6 cách dọn dẹp smartphone Android cơ bản mà bạn nên biết

Không có gì “dễ hờn” hơn khi chiếc điện thoại Android của bạn liên tục hiện thông báo “không đủ bộ nhớ” khi muốn cài đặt một số ứng dụng quan trọng phải không? Tuy nhiên không cần phải lo lắng nhiều, chỉ cần theo 6 mẹo sau là bạn đã giải phóng kha khá dung lượng bộ nhớ để cài đặt nhiều ứng dụng mới rồi đấy.

6 cách dọn dẹp smartphone Android cơ bản mà bạn nên biết

Không có gì “dễ hờn” hơn khi chiếc điện thoại Android của bạn liên tục hiện thông báo “không đủ bộ nhớ” khi muốn cài đặt một số ứng dụng quan trọng phải không? Tuy nhiên không cần phải lo lắng nhiều, chỉ cần theo 6 mẹo sau là bạn đã giải phóng kha khá dung lượng bộ nhớ để cài đặt nhiều ứng dụng mới rồi đấy.

Xóa dữ liệu bộ nhớ đệm của ứng dụng

6 cách dọn dẹp smartphone Android cơ bản mà bạn nên biết 2

Vào Setting > Apps > [ứng dụng] và bắt đầu xóa các dữ liệu bộ nhớ đệm của ứng dụng đó bằng nút Clear Cache. Các dữ liệu bộ nhớ đệm này thường chỉ là các file rác tạo ra khi các ứng dụng hoạt động, không sao nếu xóa nên cứ yên tâm đi nhá.

Nếu cảm thấy việc tự tay mở từng ứng dụng lên để xóa cache quá mệt mỏi thì vào Setting > Storage > Cached data, xóa và chọn OK thôi.

Xóa dữ liệu không cần thiết trong thư mục Dowloads

6 cách dọn dẹp smartphone Android cơ bản mà bạn nên biết 3

Cũng giống như trên máy tính, đây là nơi chứa các file rác mà ứng dụng đã tải xuống. Mà đã là rác thì nên vất đi.

Tìm vào thư mục Downloads trong màn hình ứng dụng hoặc trực tiếp trong Files Manager > Downloads để xóa các file rác mà bạn không dùng đến.

Xóa các hình ảnh đã được “lên mây”

6 cách dọn dẹp smartphone Android cơ bản mà bạn nên biết 4

Một trong những tính năng “best” nhất của Google Photos chính là lưu trữ ảnh không giới hạn (chất lượng cao, không phải ảnh gốc). Khi Google Photos đã đồng bộ và  “cho lên mây” các bức ảnh trong máy bạn thì không còn lý do gì để giữ lại các tấm ảnh này cả. Giải phóng chúng sẽ tiết kiệm được kha khá dung lượng bộ nhớ cho chiếc điện thoại của bạn đấy.

Mở ứng dụng Google Photos lên và nhấn vào nút xổ menu ở góc trên bên trái, chọn Free up device storage. Ứng dụng sẽ cho biết sẽ xóa bao nhiu ảnh đã được back up, nhấn OK và bạn đã có nhìu dung lượng bộ nhớ hơn rồi.

Quản lý các nội dung tải xuống.

6 cách dọn dẹp smartphone Android cơ bản mà bạn nên biết 5

Các ứng dụng như Play Music, Youtube, MP3 Zing,… sẽ có trình quản lý các nội dung đã tải xuống riêng. Các video, nhạc,… đã cũ hoặc đã xem rồi nên được “tiễn” đi để giải phóng dung lượng cho thiết bị. Tùy vào thiết bị và ứng dụng sẽ có cách quản lý khác nhau, mày mò xíu là ra ý mà.

Xóa các bản đồ offline đã tải trong Google Maps

6 cách dọn dẹp smartphone Android cơ bản mà bạn nên biết 6

Google Maps các phiên bản gần đây cho phép người dùng tải xuống trước bản đồ của một khu vực nhất định để dùng khi không có kết nối mạng sẵn sàng. Tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân khiến dung lượng lưu trữ của giảm xuống.

Xóa bớt các khu vực không cần thiết bằng cách xổ menu xuống, chọn mục Offline, xem thử khu vực nào cần để lại và xóa bọn kia là xong.

Xóa các ứng dụng ít dùng

6 cách dọn dẹp smartphone Android cơ bản mà bạn nên biết 7

Đây là cách hiển nhiên nhất thì phải. Để cài đặt các ứng dụng mới hơn thì việc xóa đi các ứng dụng cũ là điều tất nhiên (trừ khi dung lượng điện thoại bạn quá khủng).

Trong Play Store, xổ menu xuống, chọn My Apps & Games > Installed Apps > Sort > Size/Last Used để chọn các ứng dụng có kích thước lớn hoặc lần cuối sử dụng đã khá lâu và nhấn Uninstall thôi.

Vậy là chỉ với 6 cách trên là bạn đã có thể thoải mái cài đặt thêm các ứng dụng mới cho các smartphone của mình rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé.

Jelly Donuts

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang