Cần khoảng bao nhiêu "thóc" để chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay?

Câu hỏi lớn nhất ở thời điểm hiện tại dành cho anh em game thủ: Cần bao nhiêu "thóc" mới có thể tậu đủ một dàn máy tính chơi game chất lượng và mạnh mẽ trong hoàn cảnh bão giá RAM và VGA "hoành hành" hiện nay? Cùng tìm hiểu nhé.

Cần khoảng bao nhiêu thóc để chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay?

Hè sắp về và đó cũng là lúc phát hành nhiều tựa game bom tấn cực hay như Far Cry 5 chẳng hạn và anh em game thủ lại háo hức đón chờ tới ngày trên tay sản phẩm. Tuy nhiên không phải lúc nào cấu hình máy tính hiện tại của các bạn cũng có thể chiến mượt các tựa game ấy. Vậy thì game thủ chúng ta phải bỏ ra bao nhiêu "thóc" mới tậu đủ một dàn máy chơi game mạnh mẽ có thể chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay? Cùng tìm hiểu thử nhé!

Để chiến những game đó mượt mà trên độ phân giải Full HD 1080p, thiết lập từ cao tới "max" mà vẫn đạt trên 60 FPS thì các linh kiện của bạn cũng phải từ tầm này trở lên:

 • CPU 6 nhân xung nhịp từ 3.5 GHz.
 • Mainboard tương thích, đầy đủ kết nối, bền.
 • RAM 16GB.
 • GPU từ Nvidia GTX 1070 hay AMD Vega 56.
 • SSD để cài hệ điều hành, phần mềm cần thiết hay các tựa game quan trọng, nên từ 240GB.
 • HDD để lưu trữ game, các nội dung khác, ít nhất 1TB.
 • Nguồn từ 520W, chuẩn 80 Plus.
 • Tản nhiệt khí từ 4 ống đồng/Tản nhiệt nước rad từ 240mm.
 • Case thoáng mát, hợp sở thích.

Khó khăn nhất hiện tại đối với những game thủ có hầu bao hạn chế chính là giá của 2 loại linh kiện: RAM và card đồ họa. Khỏi cần phải nói thì anh em cũng biết tại sao chúng lại tăng giá một cách bất thường như vậy. Cảm ơn mấy anh "thợ đào" phát! 

Cần khoảng bao nhiêu thóc để chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay? 2

Quay lại với cấu hình trên và phân tích 1 chút. Đã có những bài test chỉ ra rằng các CPU 4 nhân 4 luồng hiện tại không gánh nổi tựa game Assassin's Creed Origin mới ra mắt. Vì vậy một CPU 6 nhân hoặc 4 nhân 8 luồng sẽ hợp lý hơn, đủ để gánh các tựa game trong tương lai.

Cần khoảng bao nhiêu thóc để chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay? 3

Lượng RAM 8GB hiện nay có thể là không đủ với nhiều hệ thống chơi game hiện nay do ngoài game thì game thủ còn mở nhiều thứ khác khi sử dụng như Discord để giao tiếp, vài tab Chrome để nghe nhạc, tìm kiếm thông tin, hướng dẫn. Tất cả những thứ đó dồn vào vai 8GB RAM là điều gần quá sức, bởi vậy 16GB RAM sẽ là hợp lý hơn cả.

Cần khoảng bao nhiêu thóc để chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay? 4
Cần khoảng bao nhiêu thóc để chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay? 5

Về phần lưu trữ, một hệ thống chơi game hiện đại mà thiếu sự có mặt của SSD thì thật đáng tiếc vì không thể khai thác được hết hiệu năng của hệ thống. Vì vậy kết hợp một SSD từ 240GB (Do phải chứa hệ điều hành, một số phần mềm cùng với những tựa game quan trọng nữa) với 1 HDD từ 1TB sẽ hợp lý nhất.

Cần khoảng bao nhiêu thóc để chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay? 6

Quan trọng hơn hết là chiếc card đồ họa của bạn có mạnh mẽ hay không nữa kìa. GTX 1070 hiện nay có thể dư sức chơi được các tựa game sắp ra mắt ở thiết lập cao, độ phân giải Full HD 1080p mà vẫn đạt trên 60 FPS đấy. Có điều giá khá chát của những chiếc card này sẽ khiến nhiều anh em ái ngại. Vậy thì có thể thay thế bằng một chiếc GTX 1060 cũng OK.

Cần khoảng bao nhiêu thóc để chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay? 7Cần khoảng bao nhiêu thóc để chiến vô tư các tựa game đã và sắp phát hành trong năm nay? 8

Phần còn lại là một bộ nguồn ổn định, ít nhất từ 520W (theo đề nghị của Nvidia với các card đồ họa GTX 1070 của họ), một chiếc case thoáng mát và theo sở thích của bạn và một bộ tản nhiệt thích hợp nữa là được.

Dưới đây là một cấu hình mà mình thấy hợp lý về giá cũng như thẩm mỹ để anh em tham khảo (Tất cả hình của linh kiện như những hình trên nhé):

 • CPU Intel Core i5 8600K giá 6.950.000
 • Mainboard MSI Z370 Tomahawk giá 4.350.000
 • RAM G.Skill Sniper X 16GB (2x8GB) bus 2400 giá 5.250.000
 • VGA MSI GTX 1070 Gaming X giá 13.990.000
 • SSD Samsung 960 EVO 250GB M.2 giá 3.500.000
 • HDD WD Black 2TB giá 3.270.000
 • Nguồn SeaSonic FOCUS Plus 650FX 80Plus Gold Full Modullar giá 2.650.000
 • Case Thermaltake Core P3 Black giá 2.700.000
 • Tản nhiệt nước custom Byski rad 240 giá 3.490.000
 • Tổng thiệt hại: 45.790.000

Tất nhiên anh em cũng có thể lựa chọn được nhiều linh kiện mạnh mẽ hơn hoặc các linh kiện giá tốt hơn để tiết kiệm chi phí cho riêng mình. Cấu hình trên chỉ là tham khảo mà thôi.

Với cỗ máy mạnh mẽ, thẩm mỹ và ổn định như trên thì việc chiến các tựa game trong năm nay trên độ phân giải Full HD 1080p, thiết lập từ cao tới "max" mà vẫn đạt 60FPS không phải là chuyện quá khó khăn đâu. Chúc anh em có được lựa chọn như ý nhé.

Jelly Donuts

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

Naruto: Chiến Thắng Trong Gang Tấc Trước Thềm Kiểm Duyệt

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một giám đốc điều hành từ Pierrot - studio sản xuất anime nổi tiếng đã tiết lộ rằng loạt phim Naruto từng suýt chút nữa là không qua được kiểm duyệt tại thị trường quốc tế. Thông tin này đã làm dấy lên những thảo luận sôi nổi về vấn đề kiểm duyệt và tính nguyên bản trong ngành công nghiệp anime.

Giải trí
Lên đầu trang