Công nghệ của CIA cho phép dự báo các vụ án từ trước khi chúng diễn ra

Nghe cứ như trong mấy bộ phim viễn tưởng thời kỳ đầu thế kỷ 21 ấy nhỉ?

Khi nhắc tới công nghệ dự báo các vụ án, nhiều người sẽ nghĩ đến bộ phim "Minority Report" do Tom Cruise thủ vai chính năm 2002. Trong bộ phim này, Tom Cruise đóng vai một chiến sĩ cảnh sát tại Los Angeles, có nhiệm vụ bắt giữ những tên tội phạm trước khi chúng có cơ hội gây án.

Và các nhà hành pháp hiện tại cũng đang thúc đẩy để công nghệ nói trên xuất hiện ngoài đời thực. Công nghệ này mang tên Palantir - là một công cụ do CIA tạo nên dưới sự hỗ trợ của tỉ phú đồng sáng lập PayPal Peter Thiel vào năm 2004.

Công cụ này trước đây đã từng được sử dụng để dự báo những tình huống đánh bom tại Iraq dựa trên cơ sở của những lần đánh bom trước đó. Nhưng giờ đây, Palantir được sử dụng cho nhiều mục đích khác - như bảo đảm an ninh, hay quản lý tài chính.

 

Công nghệ của CIA cho phép dự báo các vụ án từ trước khi chúng diễn ra

Công cụ Palantir hiện đang "trú ngụ" trong một tòa nhà tại Palo Alto, California. Tại đây, Palantir được bảo vệ bằng 4 bức tường có khả năng chắn sóng điện thoại, sóng radio. Cách duy nhất để bước vào tòa nhà này là vượt qua hàng rào bảo vệ sinh trắc học, cùng với cả tá mật khẩu khác nhau do nhiều tổ chức bí mật nắm giữ.

Palantir sử dụng một thuật toán có tên "con mặt từ trên trời", sẽ xử lý một lượng cực lớn dữ liệu có sẵn để từ đó thu được những thông tin có ích trong quá trình dự báo. Danh sách khách hàng hiện tại của Palantir gồm có CIA, FBI, NSA, trung tâm kiểm soát dịch bệnh, hải quân, không quân, IRS, ...

Khu vực đang được thử nghiệm công nghệ này là đường phố tại Chicago và Los Angeles. Tại đây, thuật toán của Palantir sẽ xử lý thông tin của các vụ án trước đây, từ đó tạo ra các "điểm nóng" để lực lượng chức năng tăng cường tuần tra theo dõi.

Có lẽ vấn đề của Palantir đến từ việc thông tin thu thập từ đâu mà có. Bởi lẽ công nghệ này không chỉ dự đoán các vụ án, mà thậm chí còn có thể đoán xem cuộc sống thường ngày của mỗi người chúng ta sẽ diễn ra như thế nào. Kể cả khi chúng ta ngắt mạng, không liên lạc với thế giới bên ngoài, những thông tin mà Palantir có thể sử dụng cũng đã có sẵn trong hệ thống.

 


Công nghệ dự đoán tội phạm sẽ không chỉ còn là chuyện viễn tưởng nữa

Công nghệ dự đoán tội phạm sẽ không chỉ còn là chuyện viễn tưởng nữa

Đây không còn là chuyện chỉ có trong phim viễn tưởng nữa. Những công cụ cao cấp như Palantir biến những khối dữ liệu khổng lồ trở thành công tin có ích. Điều này biến công cụ này trở thành mục tiêu lý tưởng cho các cơ quan chính phủ, hacker, cũng như nhiều tổ chức như Facebook hay Amazon.

Về phần Palantir, công cụ này vốn không có lỗi. Đây là một công cụ cực mạnh để xử lý dữ liệu vào đưa ra dự đoán trên những thông tin có sẵn. Dẫu sao thì Palantir cũng chỉ là một công cụ, và là một bánh răng trong hệ thống hoạt động dựa trên tư tưởng: "Thông tin là sức mạnh".

Giống như người ta đã từng nói: "Súng không giết người. Là con người giết con người."

Và cũng giống như súng ống, vấn đề của Palantir nằm ở người sử dụng nó.

Tham khảo The next web

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang