Những đồ công nghệ hiện đại bạn đang sử dụng đã có tuổi đời rất lớn rồi đấy

Dù có những thứ bạn đang sử dụng hằng ngày nhưng chắc gì bạn đã biết chúng được phát mình từ khi nào hay không?

Mỗi người trong chúng ta ai cũng nghĩ rằng mình biết nhiều về những công nghệ vốn đã quen thuộc trong cuộc sống. Nhưng liệu bạn có thực sự biết chính xác tận tình thời điểm chúng ra đời là khi nào hay không? Bật mí nhé: Con số đó sẽ lớn hơn bạn tưởng nhiều lần đủ để gây bất ngờ đấy.

1. Trò chơi điện tử 

Không thể ngờ những công nghệ hiện đại quen thuộc này lại già cỗi đến vậy - Ảnh 1.

Space Invader - "Bắn ruồi" ra mắt năm 1978 là tựa game khởi đầu thời kỳ hoàng kim của Ngành công nghiệp game.

Trò chơi điện tử đầu tiên được xuất hiện từ năm 1947. Đến năm 1978, ngành công nghiệp trò chơi điện tử bắt đầu bước vào thời kỳ hoàng kim nhất và duy trì đến tận bây giờ, với những cải tiến về đồ họa cũng như gameplay. Trong thời điểm hiện tại thì doanh thu thu được trong ngày đầu tiên game chính thức được ra mắt đều không hề thua kém và thậm chí là vượt lên trên rất nhiều các bộ phim bom tấn được sản xuất bởi Hollywood.

2. Điện thoại di động 

Không thể ngờ những công nghệ hiện đại quen thuộc này lại già cỗi đến vậy - Ảnh 2.

Chiếc điện thoại có trọng lượng lên đến 36kg và được vận chuyển bằng xe ô tô.

Điện thoại di động đã xuất hiện rất lâu, lâu đến mức có thể bạn không tưởng tượng ra nổi. Cuộc gọi không dây đầu tiên được thực hiện vào năm 1946.

Lúc đó, giá thành của một cuộc gọi là không hề rẻ, cũng như thiết bị cũng không được "nhẹ" cho lắm, hay không thể xử lý được khi có 3 cuộc gọi cùng lúc nên nó đã không thể trở nên phổ biến. Qua rất nhiều thay đổi và nâng cấp, bây giờ chúng ta đã có thể sở hữu chiếc điện thoại di động nhỏ gọn và đa năng.

3. Áo ngực

Không thể ngờ những công nghệ hiện đại quen thuộc này lại già cỗi đến vậy - Ảnh 3.

Chiếc áo ngực đầu tiên của Mary Phelps Jacob.

Chiếc áo ngực hiện đại đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1914. Người ta nói rằng Mary Phelps Jacob đã tạo ra bộ đồ lót như một cách để hỗ trợ mà không mặc một chiếc corset, điều mà cô cho là giống như mặc áo giáp. 

Tại thời điểm đó, áo ngực không được đồng thuận nên những người phụ nữ chỉ có thể mặc ở nhà. Đến khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, kim loại để làm ra những chiếc corset là cần thiết để phục vụ chiến tranh, do đó dẫn tới sự phổ biến của áo ngực như hiện nay. Ngày nay, những chiếc áo ngực có thể được trang trí công phu và có giá ngất ngưởng.

4. Phim 3D 

Không thể ngờ những công nghệ hiện đại quen thuộc này lại già cỗi đến vậy - Ảnh 4.

Công nghệ 3D đã được áp dụng vào phim từ rất lâu.

Sau sự thành công của Avatar với công nghệ này thì phim 3D đang dần xuất hiện nhiều hơn và tạo hiệu ứng quảng bá rất tốt. Nhưng không phải ai cũng biết rằng phim 3D đã có lịch sử từ lâu rồi.

Sự bùng nổ của phim 3D đầu tiên là vào những năm 1950, mà nhiều người vẫn coi đây là thời kỳ hoàng kim của phim 3D. Nền kinh tế hậu chiến tranh phát triển, con người đòi hỏi công nghệ mới và kính 3D đã trở nên phổ biến, chính vì vậy các nhà làm phim đã sử dụng định dạng này để tiếp cận người xem. Bộ phim 3D đầu tiên là phim "The Power of Love", phim được chiếu rạp năm 1922.

5. Công nghệ in 3D 

Không thể ngờ những công nghệ hiện đại quen thuộc này lại già cỗi đến vậy - Ảnh 5.

Công nghệ in 3D đang rất hữu dụng trong cuộc sống.

Trong những năm gần đây, in 3D đã mở ra nhiều khả năng trong nhiều ngành công nghiệp, từ lĩnh vực y tế đến thăm dò vũ trụ. Nhưng bất chấp sự phổ biến của nó, hầu hết mọi người không biết rằng in 3D đã có lịch sử 30 năm phát triển.

Năm 1981, một viện nghiên cứu của Nhật Bản đã công bố một tài liệu về nguyên mẫu đầu tiên của một máy in 3D. Chỉ ba năm sau đó, Charles Hull đã phát minh ra một bản đồ khối, một quá trình cho phép các nhà thiết kế sử dụng dữ liệu số để tạo ra các mô hình 3 chiều. Sau đó, vào năm 1992, "máy thiết kế laser chọn lọc" đầu tiên với công nghệ sử dụng bột thay vì chất lỏng. 

Sau một thời gian sử dụng, in 3D mới trở nên phổ biến nhưng lý do chính cho sự bùng nổ của in 3D là cho đến năm 2009, khi cách thức hợp lý để sản xuất máy in 3D được phát minh ra và cấp bằng sáng chế. 

6. Xe ô-tô điện

Không thể ngờ những công nghệ hiện đại quen thuộc này lại già cỗi đến vậy - Ảnh 6.

Những chiếc xe điện đang dần trở lại và phát triển nhanh chóng.

Xe điện được xem như là một sáng chế hiện đại, nhưng thực tế là chúng đã có 200 năm tuổi đời. Vào đầu những năm 1800, một số nhà phát minh trên khắp thế giới đã tạo ra những chiếc xe điện thô, quy mô nhỏ. Chiếc xe điện thành công đầu tiên là ở Mỹ năm 1890, chiếc xe có thể chở được 6 người với tốc độ 23 km/h. 

Tuy nhiên với nhiều hạn chế về sử dụng, nguồn điện, cũng như việc dầu thô được phát hiện, giá thành của khí đốt rẻ và cha đẻ của Ford, Henry Ford cho ra mắt dòng xe chạy bằng khí đốt có giá thành bằng nửa xe điện đã khiến cho xe điện bị chìm vào quên lãng cho đến tận bây giờ.

7. Phẫu thuật thẩm mỹ

Không thể ngờ những công nghệ hiện đại quen thuộc này lại già cỗi đến vậy - Ảnh 7.

Phẫu thuật thẩm mỹ đang là phương pháp làm đẹp được ưa chuộng.

Việc làm mũi đầu tiên được biết đến đã diễn ra ở Vương quốc Ai Cập, khoảng 3.000 năm trước. Sau khi ông qua đời, Ramses II đã trải qua một hình thức thô của phẫu thuật thẩm mỹ. Một xương nhỏ và một vài hạt giống đã được chèn vào mũi của ông để ông có thể được công nhận trong thế giới bên kia. 

Vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, người Ấn Độ cổ đã chữa các vết thương ở mũi và tai bằng cách cắt da khỏi má hoặc trán và may nó trên các vùng bị tổn thương. Ngày nay, các hình thức hiện đại của phương pháp này vẫn còn được sử dụng cho một loạt các cuộc phẫu thuật chỉnh hình.

8. Mạng xã hội

Không thể ngờ những công nghệ hiện đại quen thuộc này lại già cỗi đến vậy - Ảnh 8.

Vào những năm 1970, một nhóm bạn bè quan tâm đến máy vi tính đã tạo ra một hệ thống bảng tin cộng đồng. Họ đã đưa ra ý tưởng sử dụng một máy tính lớn được kết nối với những người khác. Tuy vậy chi phí điện thoại đường dài cũng được áp dụng khi sử dụng modem qua dial-up, vì vậy công nghệ này chủ yếu chỉ giới hạn trong phạm vi địa phương. 

Năm 1980, hình thức này trở nên phổ biến trong giới học thuật. Nó được thiết kế để trở thành một diễn đàn nơi mà các nhà nghiên cứu và người sử dụng máy tính có thể thảo luận nhóm. Với sự phát triển của mình, mạng xã hội nay đã được cải tiến, mang mọi người trên toàn thế giới đến gần nhau hơn.

Theo Thanhnien.vn

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang