Bản sửa lỗi cho cáp nguồn USB-C gây nhiều hệ luỵ trong tương lai

Việc sửa đổi chuẩn cáp nguồn USB-C gây nhầm lẫn người dùng.

Mặc dù về lý thuyết, cổng kết nối sẽ cho phép kết hợp dữ liệu tốc độ cao, nguồn điện và màn hình rời, nhưng sự không chắc chắn về loại cáp nào sẽ đáp ứng mục đích nào đã làm suy yếu tính linh hoạt đó. USB-IF đang nhắm đến việc giải quyết ít nhất cáp nguồn USB Type-C.

Một trong những lợi thế lớn của USB-C là nó hỗ trợ nguồn điện có công suất cao hơn. Hiện nay, việc các máy tính xách tay sử dụng USB-C để kết nối nguồn điện là khá phổ biến, thay vì một số loại phích cắm độc quyền. Tuy nhiên, để nó thực sự hữu ích, bạn cần đảm bảo rằng cáp bạn đang kết nối thực sự có khả năng hỗ trợ mức năng lượng mà thiết bị của bạn yêu cầu và không phải tất cả đều làm được điều đó.

Bản sửa lỗi cho cáp nguồn USB-C gây nhiều hệ luỵ trong tương lai

Certified USB Logo Program được chứng nhận mới từ Diễn đàn triển khai USB (USB-IF) - tổ chức quảng bá các tiêu chuẩn USB và USB - đang hy vọng giải quyết tình trạng không chắc chắn về cáp nguồn. Nó không thay đổi hỗ trợ mức nguồn như được xác định trong Thông số kỹ thuật 3.1 USB Power Delivery (USB PD) 3.1 gần đây, nhưng thay vào đó, tập trung vào cách các loại cáp đó sẽ được gắn nhãn.

USB PD 3.1 hỗ trợ công suất 60W hoặc 240W qua cáp và đầu nối USB Type-C. Con số này tăng so với mức tối đa 100W trước đó và mở đường cho các thiết bị ngốn điện hơn nữa - chẳng hạn như GPU bên ngoài - được kết nối bằng một cáp USB-C duy nhất.

Điều đó đồng nghĩa là, khi bạn đi mua dây cáp, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy bao bì có biểu tượng USB4 với khả năng của sản phẩm tính bằng watt. Và điều đó không có nghĩa là thiết bị của bạn nhất thiết phải sạc nhanh hơn. Bạn cũng sẽ cần một nguồn điện tương thích và thiết bị của bạn cũng cần có khả năng thương lượng các mức giá cao hơn đó.

Bản sửa lỗi cho cáp nguồn USB-C gây nhiều hệ luỵ trong tương lai 2

Trên hết, chỉ vì cáp USB-C hỗ trợ tốc độ điện năng tối đa , không có nghĩa là nó cũng nhất thiết phải hỗ trợ tốc độ dữ liệu nhanh nhất .

Thông số kỹ thuật USB PD 3.1 thực sự phức tạp hơn với mục đích cung cấp điện mà bạn có thể mong đợi. Bây giờ có một sự lựa chọn của ba điện áp cố định mới - 28V (trên 100W), 36V (trên 140W) và 48V (trên 180W) - kết hợp với điện áp cố định 5V, 9V, 15V và 20V. Trong khi đó, chế độ điện áp có thể điều chỉnh mới cho phép nguồn cung cấp từ 15V đến 28V, 36V hoặc 48V tùy thuộc vào công suất khả dụng.

Ngoài việc tăng khoảng không để cung cấp điện, tiêu chuẩn cũng đưa ra các yêu cầu an toàn nghiêm ngặt hơn đối với các mức công suất 100-240W đó.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang