Công Nghệ Máy Ảnh Mới Có Thể Chụp 156,3 Nghìn Tỷ Khung Hình Mỗi Giây

Theo nhóm nghiên cứu, công nghệ mới này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các lĩnh vực như vật lý, sinh học, hóa học, khoa học vật liệu, kỹ thuật và các lĩnh vực khác.

Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc phát triển một hệ thống camera vô cùng nhanh mới, có khả năng ghi lại những hình ảnh chính xác với tốc độ lên đến 156,3 nghìn tỷ khung hình mỗi giây (khung hình/giây).

Hệ thống này được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Énergie Matériaux Télécommunications, Trung tâm Nghiên cứu Institut national de la recherche scientifique (INRS) ở Canada. Được gọi là SCARF, viết tắt của "chụp ảnh nữ thời gian thực khẩu độ quét mã hóa", đây là một công nghệ mới có khả năng ghi lại quá trình khử từ cực nhanh của hợp kim kim loại và sự hấp thụ ngắn hạn trong chất bán dẫn.

Công Nghệ Máy Ảnh Mới Có Thể Chụp 156,3 Nghìn Tỷ Khung Hình Mỗi Giây

SCARF là sự tiếp nối của nghiên cứu trước đó do Giáo sư Jinyang Liang, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Hình ảnh tính toán ứng dụng tại INRS, nổi tiếng trên toàn thế giới với công việc pionner trong lĩnh vực hình ảnh cực nhanh. Một bước tiến lớn của ông đã được đạt vào năm 2018.

Phương pháp chính thường được sử dụng bởi các hệ thống camera cực nhanh trước đó là chụp từng khung hình riêng lẻ một lần. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế khi áp dụng cho các hiện tượng nhanh chóng và không lặp lại. Hệ thống SCARF vượt qua những hạn chế này bằng cách sử dụng phương pháp hình ảnh không làm biến dạng các hiện tượng cực nhanh, cho phép quét khẩu độ được mã hóa tĩnh.

Công Nghệ Máy Ảnh Mới Có Thể Chụp 156,3 Nghìn Tỷ Khung Hình Mỗi Giây

SCARF hoạt động bằng cách phát ra một xung laser cực ngắn "chirped", truyền qua đối tượng được quan sát. Ánh sáng được phản xạ lại từ các hiện tượng diễn ra nhanh chóng, ghi lại một loạt các trạng thái khác nhau, cho phép xung bao bọc toàn bộ quá trình biến đổi trong một khung thời gian cực kỳ ngắn.

Công Nghệ Máy Ảnh Mới Có Thể Chụp 156,3 Nghìn Tỷ Khung Hình Mỗi Giây

SCARF sẽ mở ra nhiều ứng dụng tiềm năng, từ việc quan sát các hiện tượng hiếm gặp đến phát triển dược phẩm và can thiệp y tế hiệu quả hơn. Hiện tại, nhóm đang hợp tác với hai doanh nghiệp Axis Photonique và few-Cycle để phát triển một phiên bản thương mại của công nghệ này, đang chờ cấp bằng sáng chế.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang