Trung Quốc Nhập Khẩu Lượng Lớn Chip AI Nvidia, Bất Chấp Lệnh Cấm Từ Mỹ

Trung Quốc tiếp tục tìm mọi cách để có được chip AI của Nvidia thông qua các công ty nhỏ bán lại chip trong máy chủ Supermicro, Dell và Gigabyte.

Trong nỗ lực kiềm chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc đối với công nghệ cao, chính phủ Mỹ đã tiến hành các biện pháp chặn quyền truy cập của Trung Quốc tới các máy tăng tốc AI cao cấp của Nvidia, do lo ngại về khả năng sử dụng các thiết bị này trong các ứng dụng quân sự. Hơn nữa, Mỹ cũng đã hạn chế xuất khẩu các công cụ sản xuất chip tiên tiến.

Trung Quốc Nhập Khẩu Lượng Lớn Chip AI Nvidia, Bất Chấp Lệnh Cấm Từ Mỹ

Đặc biệt, các chip H800 và A800 của Nvidia, được thiết kế để tuân thủ các quy định xuất khẩu trước đó, đã bị cấm xuất khẩu tới Trung Quốc từ tháng 10 năm ngoái, cùng với chip RTX 4090. Một tháng sau, các quy định mới đã được áp dụng để khắc phục lỗ hổng liên quan đến thiết kế chiplet, nhằm ngăn chặn việc lách luật về giới hạn sức mạnh tính toán cho một con chip cụ thể. Đồng thời, các đại lý và bên thứ ba cũng bị cấm bán các chip này cho bất kỳ thực thể nào của Trung Quốc.

Một cuộc điều tra mới đây của Reuters đã phát hiện ra rằng 10 công ty lớn của Trung Quốc đã mua chip Nvidia tiên tiến bằng cách đặt mua các máy chủ từ các công ty như Super Micro Computer, Dell và Gigabyte, sau khi Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt. Các giao dịch này có giá trị dao động từ khoảng 10.000 đến 259.000 USD.

Trung Quốc Nhập Khẩu Lượng Lớn Chip AI Nvidia, Bất Chấp Lệnh Cấm Từ Mỹ

Các công ty sản xuất máy chủ này đã khẳng định rằng họ tuân thủ các hạn chế xuất khẩu của Mỹ và quốc tế. Supermicro cho biết những sản phẩm này là của các mẫu thế hệ cũ và khách hàng mua không phải là những khách hàng thường xuyên. Trong khi đó Dell cho biết không có bằng thấy bằng chứng nào cho thấy đã có việc vận chuyển sản phẩm được cấu hình với các chip bị hạn chế.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CBS News, đã nêu bật sự chậm trễ trong công nghệ chip của Huawei, cho thấy Mate 60 Pro của Huawei sử dụng công nghệ chip chậm hơn nhiều năm so với những gì hiện có ở Mỹ. Điều này được coi là bằng chứng cho thấy các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Trung Quốc đang phát huy tác dụng. 

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang