Mỹ Đang Tiến Gần Hơn Với Lệnh Cấm TikTok Toàn Quốc

Công ty mẹ TikTok, ByteDance có tổng cộng 270 ngày để bán công ty cho Mỹ, nếu không muốn bị cấm toàn quốc.

Thượng viện Mỹ vừa thông qua một dự luật quan trọng nhằm ngăn chặn TikTok hoạt động tại Mỹ trên các cửa hàng ứng dụng vào ngày hôm qua. Kết quả cuộc bỏ phiếu cuối cùng là 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 9 tháng hoặc phải ngừng hoạt động tại Mỹ, nằm trong một gói viện trợ nước ngoài rộng lớn hơn. Các nghị sĩ đã bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập và theo dõi dữ liệu của người dùng Mỹ thông qua ứng dụng này.

Mỹ Đang Tiến Gần Hơn Với Lệnh Cấm TikTok Toàn Quốc

Dự luật này, sau khi đã được thông qua bởi cả Hạ viện, sẽ được chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Trước đó vào tháng 3, trong một cuộc trả lời phỏng vấn tại quận Prince George, Maryland, Tổng thống Biden đã xác nhận rằng ông sẽ ký dự luật nếu Quốc hội thông qua nó. Sự ủng hộ của ông cho dự luật này phản ánh mối quan ngại liên tục về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với công nghệ và an ninh dữ liệu tại Mỹ. 

Mỹ Đang Tiến Gần Hơn Với Lệnh Cấm TikTok Toàn Quốc

Sự phản đối mạnh mẽ đối với dự luật tại Thượng viện đã bao gồm nỗ lực của chính TikTok – ứng dụng này đã kích thích người dùng liên hệ với chính phủ và bày tỏ sự không hài lòng. Đồng thời, Giám đốc điều hành của TikTok đã đích thân đến Washington, DC để cố gắng ngăn chặn dự luật này. Ngoài ra, các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc cũng đã gặp các nhân viên quốc hội để phản đối luật này.

TikTok đã tuyên bố sẽ thách thức dự luật này trước tòa sau khi Biden ký. Sự kiện này có thể ảnh hưởng đến cơ hội tái tranh cử của Biden vào tháng 11, do TikTok rất phổ biến trong giới trẻ và có thể ảnh hưởng đến số lượng phiếu bầu.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang