Hơn 500.000 người dùng bị hack sau khi tải ứng dụng này trong Play Store

Người dùng đã tải xuống ứng dụng chứa phần mềm Malware Joker, đã được yêu cầu gỡ cài đặt ngay lập tức.

Hơn nửa triệu người dùng Android đã cài đặt một ứng dụng dùng có chứa phần mềm độc hại Joker (Malware Joker) sau khi tải xuống từ Play Store.

Hơn 500.000 người dùng bị hack sau khi tải ứng dụng này trong Play Store

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại Pra deo đã xác định được phần mềm độc hại mà Google hiện đã xóa khỏi Android Play Store của mình. Trước khi bị gỡ bỏ, ứng dụng có tên 'Color Message' đã được hơn 500.000 người dùng Android tải xuống.

Color Message là một ứng dụng cho phép người dùng cá nhân hóa các tin nhắn SMS mặc định của họ. Tuy nhiên, Color Message cung cấp (Malware Joker), một trong những dạng phần mềm độc hại phổ biến nhất trên Android.

Sau khi được cài đặt, phần mềm độc hại Malware Joker sẽ làm ba việc. Đầu tiên, Joker tạo các nhấp chuột để mang doanh thu từ các quảng cáo độc hại. Tiếp đó là đăng ký người dùng vào các dịch vụ trả phí nhằm lấy tiền và thực hiện hành vi gian lận qua hình thức thanh toán. Cuối cùng là truy cập danh bạ của người dùng và gửi thông tin. Các nhà nghiên cứu có bằng chứng cho thấy thông tin bị đánh cắp được gửi đến các máy chủ ở Nga.

Các đánh giá tiêu cực về ứng dụng trên Play Store cho thấy một số người dùng  đã khiếu nại về việc bị tính phí cho các dịch vụ mà họ không yêu cầu quyền truy cập.

Hơn 500.000 người dùng bị hack sau khi tải ứng dụng này trong Play Store 2

Google Play có các tính năng được thiết kế để ngăn các ứng dụng độc hại. Tuy nhiên, các nhà phát triển của ứng dụng chứa phần mềm độc hại đã đã vượt qua được.

Những người dùng đã tải xuống Color Message từ Google Play Store đã được yêu cầu gỡ cài đặt ứng dụng ngay lập tức.

Đây không phải là lần đầu tiên Joker được phát hiện trong Play Store - Pradeo cho biết phần mềm đã được tìm thấy trên hàng trăm ứng dụng trong hai năm qua và có khả năng Malware Joker vẫn sẽ không bỏ lỡ ứng dụng nào khác trong tương lai. 

 

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang