Nghiên cứu mới biến phân người thành nhiên liệu cho máy bay phản lực

Nghiên cứu ước tính rằng lượng chất thải của con người mỗi năm đủ để sản xuất từ ​​4 đến 5 lít nhiên liệu máy bay.

Một startup ở Anh đã tìm cách tạo ra một loại nhiên liệu cho máy bay phản lực từ nguyên liệu thô vừa rẻ vừa dồi dào, đó chính là phân người.

Công ty Firefly Green Fuels đã làm việc với các chuyên gia tại Đại học Cranfield để xác nhận rằng nhiên liệu này có lượng khí thải carbon thấp hơn 90% so với nhiên liệu máy bay phản lực truyền thống trong khi vẫn hoạt động về mặt hóa học giống hệt như dầu hỏa làm từ hóa thạch.

Nghiên cứu mới biến phân người thành nhiên liệu cho máy bay phản lực

Dầu hỏa sinh học hiện đang được thử nghiệm độc lập tại Viện Công nghệ đốt DLR tại Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức, kết hợp với Đại học Bang Washington.

Mặc dù có lẽ sẽ còn khá lâu mới có thể lái những chiếc máy bay chạy bằng phân, nhưng việc tạo ra carbon hóa thạch và nhiên liệu không có hóa thạch là đầy hứa hẹn. Công ty lưu ý rằng mỗi người tạo ra đủ nước thải hàng năm để tạo ra 4-5 lít nhiên liệu máy bay phản lực sinh học. Ví dụ: nếu bạn muốn bay một máy bay chở khách từ London đến New York, bạn sẽ cần lượng rác thải hàng năm từ 10.000 người mỗi chiều.

Nghiên cứu mới biến phân người thành nhiên liệu cho máy bay phản lực

Theo BBC, toàn bộ nguồn cung cấp nước thải của Vương quốc Anh sẽ chỉ đủ đáp ứng 5% tổng nhu cầu nhiên liệu hàng không của cả nước. 

Tuy nhiên, kinh phí cho cơ sở xử lý nước thải đối mặt với khó khăn về vấn đề vốn. Theo CEO James Hygate, hiện tại, Firefly Green Fuels mới chỉ nhận được khoản tài trợ nghiên cứu trị giá 2,5 triệu USD từ chính phủ Anh và 6,3 triệu USD từ hãng hàng không châu Âu Wizz Air.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Nghịch lý mang tên Frieren: Ngừng xuất bản suốt nửa năm, "Pháp Sư Tiễn Táng" vẫn đánh bại One Piece để thống trị Nhật Bản

Nghịch lý mang tên Frieren: Ngừng xuất bản suốt nửa năm, "Pháp Sư Tiễn Táng" vẫn đánh bại One Piece để thống trị Nhật Bản

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Bán được hơn 1,5 triệu bản sách chỉ trong vòng sáu tháng ngắn ngủi đã là giấc mơ của bất kỳ họa sĩ truyện tranh nào. Thế nhưng, lập nên kỳ tích đó mà không cần phát hành thêm bất kỳ một chương truyện mới nào trong suốt khoảng thời gian ấy thì chỉ có thể là "Sousou no Frieren". Siêu phẩm giả tưởng này vừa chính thức lập nên một cú sốc lớn khi dẫn đầu bảng xếp hạng doanh số nửa đầu năm 2026 của Oricon tại Nhật Bản.

Giải trí
Sao Nam Patton Oswalt Muốn Có Ratatouille 2 Nhưng Không Chấp Nhận Một Phần Tiếp Theo Kiểu “Kiếm Tiền Dễ Dàng”

Sao Nam Patton Oswalt Muốn Có Ratatouille 2 Nhưng Không Chấp Nhận Một Phần Tiếp Theo Kiểu “Kiếm Tiền Dễ Dàng”

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Patton Oswalt, diễn viên lồng tiếng cho chuột Remy trong Ratatouille, bày tỏ mong muốn thực hiện phần tiếp theo nhưng khẳng định Ratatouille 2 chỉ nên được sản xuất khi có một câu chuyện thực sự xứng đáng, thay vì trở thành dự án chạy theo doanh thu.

Phim Ảnh
Lên đầu trang