Nvidia và MediaTek có thể chính thức ra mắt PC AI trong tháng này

Đây sẽ là một bước tiến lớn cho nỗ lực đưa Windows chạy trên chip Arm trở thành xu hướng phổ biến, vượt khỏi sự thống trị hiện tại của Qualcomm Snapdragon.

 

Sau gần một năm chờ đợi kể từ khi CEO của Nvidia gợi ý về tham vọng phát triển PC AI, nhiều nguồn tin cho biết công ty này chuẩn bị ra mắt dòng CPU tiêu dùng sử dụng kiến trúc Arm tại sự kiện Computex 2025. Nếu đúng, đây sẽ là một bước tiến lớn cho nỗ lực đưa Windows chạy trên chip Arm trở thành xu hướng phổ biến, vượt khỏi sự thống trị hiện tại của Qualcomm Snapdragon.

Nvidia và MediaTek có thể chính thức ra mắt PC AI trong tháng này

Bộ đôi Nvidia – MediaTek: Đối trọng mới trên thị trường PC Arm

Theo các báo cáo từ ComputerBase và Heise, Nvidia và MediaTek sẽ trình làng các mẫu PC AI có giá cả phải chăng hơn so với nguyên mẫu được giới thiệu tại CES 2025 hồi tháng 1. Dự kiến hai thiết bị mới, có tên mã N1 và N1X, sẽ sử dụng CPU Arm của MediaTek kết hợp với GPU Nvidia. Đây được xem là phiên bản thu gọn và dễ tiếp cận hơn của mẫu máy trạm chạy Linux GB10 trị giá 3.000 USD.

Thông tin cũng tiết lộ MediaTek vừa đảm bảo được năng lực đóng gói FCBGA quy mô lớn, cho thấy cả hai công ty đang chuẩn bị tung ra các dòng máy tính sử dụng chip hàn trực tiếp trên bo mạch – một bước đi nhằm tối ưu hiệu năng và chi phí sản xuất.

Nvidia và MediaTek có thể chính thức ra mắt PC AI trong tháng này 2

Kế hoạch trình làng tại Computex 2025

MediaTek xác nhận sẽ có bài phát biểu tại Computex vào ngày 20/5 lúc 23h (10h 21/05 theo giờ Việt Nam), diễn ra sau bài phát biểu của Nvidia đúng 24 giờ. Thông tin này càng củng cố khả năng cả hai sẽ công bố chính thức sản phẩm hợp tác trong dịp này.

Các phiên bản thương mại của dòng máy này có thể sẽ có từ 8 đến 16 lõi CPU, RAM từ 16 đến 32GB – ít hơn đáng kể so với cấu hình của Project Digits, vốn được thiết kế cho thử nghiệm AI với 20 lõi CPU, 128GB RAM và GPU Nvidia Blackwell đạt 1 PetaFLOP.

Nvidia và MediaTek có thể chính thức ra mắt PC AI trong tháng này 3

Windows trên Arm: Đối đầu Apple M-series

Dự án này cũng phù hợp với chiến lược của Microsoft nhằm mở rộng hệ sinh thái Windows trên chip Arm, vốn bắt đầu với loạt laptop dùng Snapdragon X vào năm ngoái. Dù kiến trúc Arm nổi tiếng về hiệu suất năng lượng nhưng việc chuyển đổi từ nền tảng x86 sang Arm vẫn là thách thức lớn do sự khác biệt về kho phần mềm.

Tuy nhiên, với sự tham gia của Nvidia, MediaTek và nhiều nhà sản xuất khác, tham vọng tạo ra một “Mac Mini chạy Windows” không còn quá xa vời – đặc biệt khi người dùng ngày càng kỳ vọng vào hiệu năng AI cục bộ thay vì phụ thuộc vào đám mây.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Pháp và Ả Rập Xê Út "bắt tay" rót 7 tỷ USD xây dựng đại công viên Dragon Ball Z: Tái hiện Rồng Thần Shenron khổng lồ và Tập đoàn Capsule

Pháp và Ả Rập Xê Út "bắt tay" rót 7 tỷ USD xây dựng đại công viên Dragon Ball Z: Tái hiện Rồng Thần Shenron khổng lồ và Tập đoàn Capsule

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một siêu dự án giải trí mang tính lịch sử vừa chính thức được công bố, tạo nên cơn địa chấn truyền thông trên toàn cầu. Chính phủ Pháp và Ả Rập Xê Út mới đây đã đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm triển khai xây dựng một công viên chủ đề quy mô khổng lồ, tái hiện trọn vẹn thế giới huyền thoại của bộ manga/anime kinh điển "Dragon Ball Z" (Bảy Viên Ngọc Rồng) ngay tại khu vực lân cận thủ đô Paris, Pháp.

Giải trí
Qualcomm hé lộ CPU Oryon 5 GHz thế hệ mới, tham vọng trở thành chip di động nhanh nhất thế giới

Qualcomm hé lộ CPU Oryon 5 GHz thế hệ mới, tham vọng trở thành chip di động nhanh nhất thế giới

quânQuân Kít

Qualcomm vừa hé lộ những thông tin đầu tiên về thế hệ CPU Oryon tiếp theo, với xung nhịp có thể đạt 5 GHz. Kết hợp kiến trúc lõi tùy biến mới và công nghệ bộ nhớ đệm FlexCache, Qualcomm kỳ vọng nền tảng này sẽ mang lại bước tiến lớn về hiệu năng cho smartphone, laptop và các thiết bị điện toán thế hệ mới.

Công Nghệ
Coser hàng đầu Nhật Bản Enako thẳng thắn bác bỏ định kiến: "Không tự may đồ, không đội tóc giả thì không phải là cosplayer"!

Coser hàng đầu Nhật Bản Enako thẳng thắn bác bỏ định kiến: "Không tự may đồ, không đội tóc giả thì không phải là cosplayer"!

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân sâu sắc về văn hóa cosplay của nữ cosplayer số một Nhật Bản Enako vừa thổi bùng sự quan tâm mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội toàn cầu. Bài đăng trên trang cá nhân của cô đã nhanh chóng xác lập sức hút khổng lồ khi vượt mốc 4,6 triệu lượt xem cùng hơn 45 nghìn lượt yêu thích chỉ sau 48 giờ đăng tải.

Giải trí
Anime "Fate/strange Fake" chính thức xác nhận mùa mới: Đưa Cuộc chiến Chén Thánh dị thường trở lại màn ảnh nhỏ

Anime "Fate/strange Fake" chính thức xác nhận mùa mới: Đưa Cuộc chiến Chén Thánh dị thường trở lại màn ảnh nhỏ

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một tin vui bùng nổ vừa được gửi tới cộng đồng người hâm mộ vũ trụ Nasuverse trên toàn thế giới. Thương hiệu anime truyền hình "Fate/strange Fake" mới đây đã chính thức xác nhận việc phê duyệt sản xuất mùa phim tiếp theo thông qua việc tung ra đoạn video giới thiệu cùng hình ảnh visual quảng bá mới mang thông điệp đầy ấn tượng: "Rise Against the Rules" (Vùng lên chống lại những quy tắc).

Giải trí
Lên đầu trang