Trung Quốc phóng vệ tinh được trang bị "bộ não" AI

Vệ tinh mới này được trang bị bộ xử lý thông minh cho phép nó xử lý dữ liệu mà không cần gửi lại cho trạm điều khiển trên mặt đất.

Theo South China Morning Post (SCMP), một vệ tinh sản xuất bởi công ty Trung Quốc điều khiển bằng 'bộ não' trí tuệ nhân tạo (AI có tên là "WonderJourney" đã được phóng lên không trung. 

Được đặt theo tên của nhà triết học nổi tiếng Trung Quốc Zhuangzi, người đầu tiên mô tả khái niệm "vũ trụ", vệ tinh mới được cho là có thể xử lý dữ liệu tại chỗ thay vì quay lại điều khiển mặt đất. Mục đích cuối cùng của vệ tinh mới là sản xuất tàu vũ trụ tự động hoàn toàn trong tương lai.

Trung Quốc phóng vệ tinh được trang bị "bộ não" AI

"Theo truyền thống, dữ liệu vệ tinh thu được phải gửi trở lại trung tâm điều khiển mặt đất để phân tích và hướng dẫn. Nhưng WJ-1A có thể xử lý ngay khi đang bay", ông Chen Junrui, phát ngôn viên của Công ty Star.vision, cho biết.

“WJ-1A là vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc có trí tuệ nhân tạo (AI) làm cốt lõi, có hệ điều hành thông minh và sẽ sớm được đưa vào hoạt động”, người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của công ty, Wang Chunhui cho biết vào tuần trước. Nhiệm vụ chính của vệ tinh sẽ là tiến hành thử nghiệm hệ thống và xác nhận các ứng dụng thông minh khác nhau về hiệu quả trên quỹ đạo. Những ứng dụng này bao gồm kết nối với ô tô và máy bay không người lái thông minh trong tương lai cũng như giám sát các điều kiện môi trường như cháy rừng, độ ẩm của đất và sâu bệnh.

Trung Quốc phóng vệ tinh được trang bị "bộ não" AI

WJ-1A được trang bị camera độ phân giải cao, camera cận hồng ngoại và camera toàn cảnh VR, cho phép thực hiện nhiều tác vụ xử lý hình ảnh khác nhau. Thông qua sự hiểu biết ngữ nghĩa của hình ảnh, nó có thể nhận ra rừng và đại dương. Vệ tinh cũng có khả năng nhận dạng mục tiêu, nén không mất dữ liệu và làm sạch dữ liệu.

So với các vệ tinh truyền thống, vệ tinh này có thể phân tích 10.000 km 2 và theo dõi các vật thể chỉ trong vài giờ, tức là mất khoảng 180 ngày. Vệ tinh được trang bị chức năng liên lạc và đang được nâng cấp để trở thành trợ lý AI trong không gian. Người dùng mặt đất có thể nói chuyện với nó, tương tự như ChatGPT. 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang