Vạch Trần Nạn Lừa Đạo Card Đồ Hoạ Vô Cùng Tinh Vi

Nvidia RTX 4090 còn nguyên seal nhưng bên trong sử dụng GPU RTX 3080 Ti được dán nhãn lại, chip nhớ giả.

Gần đây, kênh sửa chữa công nghệ Northwestrepair đã có cơ hội kiểm tra một chiếc Asus TUF GeForce RTX 4090 tưởng chừng như mới toanh với seal vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, nhóm này vô cùng ngạc nhiên khi unbox chiếc GPU này. Theo đó, GeForce RTX 4090 này thực chất là RTX 3080 Ti cũ được làm giả mạo một cách tinh vi để trông giống như mẫu RTX 4090 mới nhất hiện nay.

Vạch Trần Nạn Lừa Đạo Card Đồ Hoạ Vô Cùng Tinh Vi

Cụ thể, thay vì sử dụng chip AD102 "Ada Lovelace" của Nvidia, chiếc card đồ họa này lại được trang bị chip GA102 cũ hơn từ RTX 3080 Ti, đã được làm mới và dán nhãn cẩn thận. Vì chip GA102 tương thích với cùng một chân cắm với chip AD102, thế nên việc giả mạo trở nên dễ dàng hơn.

Vạch Trần Nạn Lừa Đạo Card Đồ Hoạ Vô Cùng Tinh Vi

Sự hoài nghi bắt đầu khi kênh phát hiện ra rằng điện trở lõi của GPU quá cao, "như thể lõi không hề tồn tại". Kiểm tra kỹ hơn, nhóm này phát hiện ra rằng thực chất đây là card đã qua sử dụng. Các dấu hiệu như vết xước lớn trên bo mạch và một số thành phần bị chập mạch đã được phát hiện. Thêm vào đó, một số mô-đun bộ nhớ trên bo mạch đã bị thay thế bằng các chip dung lượng thấp hơn, thay vì các đơn vị GDDR6X 2GB như trên RTX 4090.

Những kẻ lừa đảo đã tỉ mỉ từng chi tiết trong việc làm mới chiếc card này, bao gồm cả việc khắc nhãn RTX 4090 AD102 giả bằng laser.

Vạch Trần Nạn Lừa Đạo Card Đồ Hoạ Vô Cùng Tinh Vi

Với giá bán lẻ của RTX 4090 lên tới 1.599 USD, trong khi giá của RTX 3080 Ti cũ chỉ khoảng 700 USD, rõ ràng là những kẻ lừa đảo đang tìm cách kiếm lời bất chính bằng cách lừa đảo người mua. Vụ việc này là một lời nhắc nhở quan trọng về việc cần phải cẩn thận khi mua GPU, đặc biệt là từ các nguồn bán lại hoặc các đại lý không uy tín, và luôn kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm trước khi "xuống tiền".

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang