Khí Thải Nhà Kính Của Google Tăng 50% Trong 5 Năm Do Mở Rộng Trung Tâm Dữ Liệu AI

Theo một số nghiên cứu, lượng khí thải carbon từ hoạt động đào tạo AI có thể tăng gấp đôi vào năm 2025.

Trong năm năm qua, lượng khí thải nhà kính của Google đã tăng 48%, chủ yếu do việc mở rộng các trung tâm dữ liệu để cung cấp năng lượng cho các công cụ AI của công ty. Theo báo cáo môi trường thường niên công bố hôm thứ Ba, mức ô nhiễm của Google đã đạt 14,3 triệu tấn carbon vào năm 2023, tăng 13% so với năm 2022.

Khí Thải Nhà Kính Của Google Tăng 50% Trong 5 Năm Do Mở Rộng Trung Tâm Dữ Liệu AI

Google thừa nhận sự gia tăng này phản ánh "thách thức trong việc giảm phát thải" khi công ty xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn, đòi hỏi nhiều tài nguyên để vận hành. Báo cáo nêu rõ: "Mặc dù việc mở rộng các ứng dụng AI và tìm ra những cách mới để sử dụng AI nhằm đẩy nhanh hành động ứng phó với biến đổi khí hậu là rất quan trọng, chúng tôi cũng đang nỗ lực quản lý tác động môi trường liên quan đến AI một cách có trách nhiệm".

Khí Thải Nhà Kính Của Google Tăng 50% Trong 5 Năm Do Mở Rộng Trung Tâm Dữ Liệu AI

Công ty đặt mục tiêu đạt được "mức phát thải ròng bằng 0" vào năm 2030, mặc dù thừa nhận đây là một "mục tiêu táo bạo". Google cho biết họ đang "nỗ lực giảm tác động carbon tiềm ẩn của nhu cầu học máy ngày càng tăng tại các trung tâm dữ liệu của mình bằng cách tối ưu hóa vị trí đặt máy, thúc đẩy việc tái sử dụng và tái chế phần cứng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đồng thời hợp tác với các tổ chức như Building Transparency và iMasons Climate Accord".

Tương tự, vào tháng 5, Microsoft cũng tiết lộ lượng khí thải của công ty đã tăng 29% vào năm ngoái và sử dụng thêm 23% nước vào năm 2023, chủ yếu do "các công nghệ mới, bao gồm cả AI tạo sinh".

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang