Overwatch: Hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao dành cho Zenyatta (Phần 1)

Hãy cùng xem qua bài hướng dẫn cơ bản dành cho vị sư thầy Zenyatta - một trong những Champion hỗ trợ mạnh nhất hiện nay

Hướng dẫn kĩ năng

http://elotalk.com/wp-content/uploads/2016/03/zenyatta-abilities.png

Orb of Destruction (LMB/RMB)

46 - 230 sát thương/1 - 5 viên

Zenyatta ném từng quả cầu năng lượng (LMB), hoặc bắn một lần 5 quả cầu năng lượng sau một thời gian "gòng" (RMB)

Đối với LMB:

Khác với các tướng hỗ trợ khác trong Overwatch, Zenyatta có dư sức tấn công nhờ kĩ năng cơ bản này. Debuff đối phương với Orb of Discord (E) trước và bạn sẽ phải bất ngờ trước lượng sát thương khổng lồ và tức thì mà mình có thể gây nên. Lưu ý rằng, Overwatch luôn có hệ thống thời gian đạn bay đến mục tiêu, do đó bạn sẽ cần một chút thời gian luyện tập để có thể nắm được thời gian này.

Đối với RMB:

Nếu bạn muốn cho kẻ thù "ngốn" một lượng sát thương có thể lên bảng ngay lập tức, hãy gữ chuột phải (RMB) cho đến khi cả 5 quả cầu cùng xuất hiện và nạp đủ năng lượng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng mỗi viên đạn khi charge chưa đủ sẽ gây ít sát thương hơn bình thường, do đó bạn sẽ muốn charge tối đa trước khi bắn đạn thay vì charge ít rồi bắn nhiều đợt. Với mục tiêu dính debuff E, một charge 5 viên này có thể tiêu diệt bất cứ tướng nào (hoặc gây sát thương cực lớn lên các tướng Tank chính)

https://www.furiouspaul.com/overwatch/images/zenyatta/energy-orbs.jpg
Thứ tự xuất hiện của các quả cầu trong thời gian charge

Orb of Harmony (Shift)

+30 máu mỗi giây, Không cooldown

Zenyatta "gửi" một quả cầu năng lượng hồi máu cho đồng đội. Khi mục tiêu vẫn còn trong tầm mắt Zenyatta thì quả cầu vẫn sẽ liên tục chữa thương (rời mắt khỏi 3 giây thì quả cầu sẽ biến mất)

https://www.furiouspaul.com/overwatch/images/zenyatta/harmony-orb-on-tracer.jpg

Đây là kĩ năng hỗ trợ chính của Zenyatta, và lượng hồi máu cũng khá đáng kể (dù không hiệu quả như Lucio). Kĩ năng hồi máu này có thể hỗ trợ khá tốt cho những tướng Tank cần đi sâu vào đội hình địch, và kĩ năng này vẫn sẽ liên tục hồi máu miễn Zenyatta vẫn thấy mục tiêu (dù là ở rất xa - tối đa 40m). Từ đó, bạn có thể hồi máu cho đồng đội ở khoảng cách xa mà vẫn gây sát thương lên đội địch (mà không phải mạo hiểm như Lucio)

Vì quả cầu sẽ ngừng hồi máu sau 3s mất tầm nhìn, bạn có thể liên tục núp và bắn để tránh chịu sát thương từ địch mà vẫn giữ đồng đội được hồi máu từ xa. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên hồi máu cho những tướng gây sát thương trong đội thay vì chỉ hồi máu cho tanker (vì lượng hồi máu không hiệu quả lắm so với tank khi cả team đều đang ít máu)

Orb of Discord (E)

+30% sát thương, Không cooldown

Tương tự như Orb of Harmony, kĩ năng này cho phép Zenyatta "dính" một quả cầu lên mục tiêu và tăng sát thương nhận vào

http://8gmwp015fo-flywheel.netdna-ssl.com/wp-content/uploads/sites/10/2015/01/orb-of-discord.jpg

Chỉ cần nhớ: Zenyatta chỉ có thể sử dụng một quả cầu cho một mục tiêu, do đó hãy sử dụng kĩ năng này cho các mục tiêu còn lượng máu lớn (tanker) hoặc các sát thủ đánh úp từ sau lưng (Tracer, Genji, McCree). Cũng như quả cầu hồi máu, một khi mất mục tiêu khỏi tầm mắt trong 3s thì quả cầu sẽ biến mất, sau đó bạn sẽ nhận được một thông báo để có thể sử dụng kĩ năng lên mục tiêu khác.

Transcendence (Q)

+300 máu mỗi giây trong bán kính 10 mét, tồn tại 6 giây

https://i.ytimg.com/vi/yCodlnKrvLA/maxresdefault.jpg

Khi đang sử dụng Q, Zenyatta sẽ tạm thời không thể sử dụng những kĩ năng khác. Tuy nhiên bù lại, bạn sẽ (gần như) bất tử và hồi đầy máu cho đồng đội xung quanh. Kĩ năng này là một trong những ultimate hỗ trợ tốt nhất trong Overwatch, giúp bạn cứu đồng đội trước những wombo combo lớn, hoặc dùng làm đòn bẩy hỗ trợ đồng đội đẩy vào chiếm mục tiêu đang được phòng thủ kín.

Tuy nhiên, đây cũng là kĩ năng phòng thủ duy nhất của Zenyatta mỗi khi bị ép góc. Nên nhớ rằng Zenyatta không thể hồi phục kịp trước những kĩ năng sát thương lớn trong 1 hit duy nhất (bom của Tracer, D.Va ulti, highnoon của McCree...), nhưng rất hữu dụng trước các ulti theo vùng cực mạnh như của Pharah, Roadhog, Bastion...

https://i.ytimg.com/vi/BzjogDERfyQ/maxresdefault.jpg
Ulti của Zenyatta là counter đơn giản nhất cho các wombo combo lớn của nhiều tướng kết hợp

Hãy tiếp tục theo dõi những hướng dẫn khác về chiến thuật cũng như vị trí hợp lý nhất trong đội hình của Zenyatta ở phần 2 của bài viết ngay tại đây nhé.

Overwatch: Hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao dành cho Zenyatta Phần 1  7

Theo thanhnien.vn

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang