Đi tìm cặp đôi đường dưới phổ biến và hiệu quả nhất giải mùa hè

Bộ đôi nào đang tỏa sáng tại các giải đấu chuyên nghiệp

Không có những pha hành động mãn nhãn, những tình huống giao tranh “đẫm máu”, hay những pha chơi trên cơ hào nhoáng, nhưng giai đoạn Cấm/Chọn mở đầu trận đấu luôn tạo ra cảm giác hồi hộp, căng thẳng và không kém phần hấp dẫn. Người hâm mộ cuồng nhiệt trước những lượt chọn trái meta như Yasuo, Urgot hay “tai nạn” Teemo. Phân tích viên hứng thú với những cách vận dụng thông minh của các tướng đa năng, sự đắn đo khi đưa vào lượt Cấm những vị tướng quá mạnh, hay rủi ro bị khắc chế ở những lựa chọn đầu tiên.

tsm_vs_nrg

So với đường trên, đi rừng hay đường giữa, đường dưới có một sự giới hạn nhất định về số lượng tướng mạnh, có thể sử dụng hiệu quả ở metagame hiện tại. Dù vậy, việc thường ít bị tập trung trong các lượt Cấm mở ra cho đường dưới khả năng kết hợp không ít tướng mạnh với nhau, tạo nên một “cặp đôi hoàn hảo”. Có rất nhiều cách để ghép xạ thủ + hỗ trợ trở thành một bộ đôi phục vụ cho chiến thuật của đội.

Vậy cặp đôi đường dưới nào phổ biến và hiệu quả nhất? Và cặp đôi phổ biến nhất có thực sự hiệu quả nhất hay không? Một xạ thủ mạnh và một hỗ trợ mạnh chưa chắc có thể kết hợp tốt với nhau, và ngược lại. Hãy cùng Liên Minh 360 đến với những con số cụ thể được tổng hợp từ năm giải đấu LMHT hàng đầu thế giới (LCK, LPL, LCS Bắc Mỹ, LCS châu Âu, LMS) trong giai đoạn mùa hè này.

ad-sp-stats-1

Mười cặp đôi đường dưới được chọn nhiều nhất giải mùa hè

Có cái gì đó sai sai ở Sivir…

sivir_by_harpiya-d8afixe

Dễ dàng nhận thấy, chỉ có 4/10 cặp đôi phổ biến nhất có tỉ lệ thắng từ 50% trở lên, và 3 trong số đó có sự góp mặt của Nữ Chúa Chiến Trường. Sivir xuất hiện trong giai đoạn Cấm và Chọn tới 68.2% ở các giải đấu lớn trên thế giới, cao nhất trong tất cả các tướng xạ thủ. Sát thương và sự đa dụng của Sivir quá tuyệt vời, từ tốc độ đẩy đường, phá trụ tới khả năng tăng tốc cho toàn đội cùng sức mạnh giao tranh cuối trận. Sivir đơn giản là nguy hiểm hơn Ashe, đa năng hơn Lucian, linh hoạt hơn Jhin.

 

 

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào những điều đó để khẳng định Sivir là xạ thủ mạnh nhất ở giải mùa hè thì không hoàn toàn chính xác. Ashe chỉ được xuất hiện trong 41.1% số trận đấu, nhưng tỉ lệ thắng của Cung Băng lên đến 55.5% so với chỉ 53% của Sivir. Dù vậy, Nữ Chúa Chiến Trường luôn nằm trong danh sách ưu tiên của các đội tuyển chuyên nghiệp, phù hợp với rất nhiều đội hình và một số lượng lớn các tướng hỗ trợ khác nhau.

Karma sẽ đưa bạn lên tàu!

Về phía vị trí hỗ trợ, Karma xuất hiện tương đối ổn định bên cạnh Sivir, tạo thành bộ đôi đầy tốc độ ở đường dưới. Kẻ Được Khai Sáng cũng đánh cặp hơn 40 trận khác cùng Lucian, Ezreal và Ashe. Tuy nhiên, tỉ lệ thắng chênh lệch cho thấy rõ độ hiệu quả của các cặp đôi này tới đâu.

ad-sp-stats-2

Tỉ lệ thắng của các xạ thủ khi đánh cặp với Karma hỗ trợ

Có vẻ các đội tuyển chuyên nghiệp không phải lúc nào cũng nghĩ đến sự “hợp cạ” của bộ đôi đường dưới. Tỉ lệ thắng khá thấp của Kẻ Được Khai Sáng khi đánh cặp với Jhin, Lucian và Caitlyn có thể là khi các đội không chủ định lựa chọn cô nàng này ở vị trí hỗ trợ, mà thiên về một lựa chọn mang tính đa năng, hoán đổi nhiều vị trí. Lấy Karma ở lượt đầu là khá tốt, nhưng khi diễn biến của giai đoạn Cấm/Chọn hướng vị tướng này đi cặp cùng một xạ thủ không “hợp cạ”, thì dù đội hình có hoán đổi ra sao, khả năng phối hợp vẫn rất nghèo nàn.

Karma_Splash_2

Mặt khác, khi Karma cặp với các xạ thủ như Sivir hay Ashe với vai trò đường giữa, tỉ lệ thắng tụt rất đáng kể, trong khi với Jhin, Lucian hay Ezreal cũng không hơn được là bao.

ad-sp-stats-3

Tỉ lệ thắng của các xạ thủ khi đánh cặp với Karma đường giữa

Nấp sau Braum!

Xếp ngay phía sau Karma là Braum. Tỉ lệ Cấm/Chọn của Trái Tim Freljord thấp hơn Kẻ Được Khai Sáng một chút (59.9% so với 67.5%), tuy nhiên chênh lệch này có thể rút ngắn đôi chút do Karma là một tướng có thể hoán đổi vị trí. Braum đã cặp với tất cả những xạ thủ phổ biến, và đều tạo thành một bộ đôi có tỉ lệ thắng tương đối ổn.

Braum

Dù vậy, khá ngạc nhiên là cặp đôi Lucian – Braum, từ xưa đến nay vốn rất mạnh và “hợp cạ”, lại chỉ thắng có 44.6% sau 83 lần được chọn. Nguyên nhân lớn nhất có lẽ là do đổi đường đang quá phổ biến, cặp đôi này không thể phát huy sức mạnh đè đường của mình.

Những kẻ thắng cuộc thực sự

Trong khi những cặp đôi phổ biến nhất phụ thuộc vào metagame, thì khả năng phối hợp đã tạo nên những cặp đôi hiệu quả nhất.

ad-sp-stats-5

Các cặp đôi đường dưới có tỉ lệ thắng cao nhất (chỉ lấy những cặp xuất hiện từ 10 trận trở lên)

Không giống như nhiều cặp phổ biến nhưng thiếu hiệu quả, mỗi bộ đôi đường dưới trong danh sách trên đều có một vai trò nhất định trong một kế hoạch đã được đề ra. Ashe/Thresh hoàn toàn thiên về khả năng chồng hiệu ứng khống chế khi đi đường, là trục xương sống của một đội hình tấn công vô cùng mạnh mẽ, tương tự là Ashe – Alistar. Cặp đôi mới xuất hiện trong thời gian gần đây – Sivir/Taric, là mối nguy hiểm rất lớn trong những đội hình thiên về đẩy trụ.

 

 

Kalista/Braum, một bộ đôi rất phổ biến đầu mùa giải 2016, mang lại khả năng đa dụng và kiểm soát cực tốt với những kỹ năng hất tung diện rộng và tốc độ kích hoạt Đánh Ngất Ngư trên nhiều mục tiêu. Trundle có thể sử dụng Cột Băng tạo ra cơ hội cho Jhin tung những phát súng chết người từ khoảng cách rất xa. Hay sát thương cực lớn tới từ Lucian/Bard biến chúng trở thành những kẻ “ăn hiếp” hoàn hảo ngay từ những cấp độ đầu tiên.

 

 

Giai đoạn Cấm/Chọn luôn đóng vai trò rất quan trọng. Thành công trong giai đoạn này giúp cho các đội tuyển nắm thêm rất nhiều phần trăm chiến thắng. Tuy nhiên, không dễ để có được thành công đó, bởi đối phương sẽ không bao giờ tự dâng lợi thế đến cho bạn. Hơn nữa, khái niệm “thành công” chỉ là tương đối, đặc biệt trong một trò chơi tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường như LMHT. Bạn có thể khắc chế bộ đôi Ashe/Thresh bằng Tahm Kench hay Zilean, nhưng sau cùng, những con bài đó có phù hợp trong những hoàn cảnh khác hay không, chúng ta chưa thể biết được. Giai đoạn đi đường quan trọng, nhưng không phải tất cả.

Không phải bộ đôi nào đi đường mạnh cũng có tỉ lệ thắng cao, hãy nhớ kỹ điều đó.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang