Microsoft khiến cả thế giới bất ngờ với cú vung tiền đầu năm 2022, mang Activision Blizzard về chung một nhà

Tháng 3 năm 2021, Xbox bất ngờ công bố thương vụ mua lại Bethesda. Bước sang năm mới 2022, đến lượt Microsoft gây sốc khi mua luôn cả Activision Blizzard

Mới đây, Microsoft vừa đưa ra một công bố làm chấn động thị trường game PC, khi chính thức xác nhận mua lại một "gã khồng lồ" khác là Activision Blizzard, với tổng số tiền vào khoảng 68,7 tỷ đô-la. Thương vụ mua bán đầy bất ngờ này sẽ mang lại cho Microsft và cả Xbox quyền sở hữu hàng loạt những thương hiệu hái ra tiền lớn nhất hiện nay, bao gồm cả thương hiệu Call of Duty. Cú chốt này đã chính thức đánh dấu thương vụ mua bán lớn nhất lịch sử ngành công nghiệp trò chơi điện tử. 

Microsoft khiến cả thế giới bất ngờ với cú vung tiền đầu năm 2022, mang Activision Blizzard về chung một nhà

Mục tiêu của Microsoft với thương vụ tiếp quản Activision Blizzard được công bố là để "thúc đẩy sự tăng trưởng" của mảng kinh doanh game trên mọi nền tảng, cùng với đó là "cung cấp những khối công trình cho Metaverse". Microsoft đã chỉ ra những thương hiệu cụ thể mà hãng sẽ sở hữu một khi thương vụ mua lại này hoàn tất, với những cái tên đáng chú ý như Candy Crush, Diablo, Overwatch và Warcraft (bao gồm cả tựa game trực tuyến lâu đời World of Warcraft), ... Những thương hiệu kinh điển của Activision giờ đây sẽ về dưới mái nhà Xbox có thể kể đến như Crash Bandicoot, Guitar Hero và Spyro the Dragon.

Microsoft khiến cả thế giới bất ngờ với cú vung tiền đầu năm 2022, mang Activision Blizzard về chung một nhà 2

Khi Xbox tiếp nhận Bethesda vào tháng 3 năm ngoái, một trong những nguyên nhân chính là để tăng cường chất lượng cho dịch vụ Xbox Game Pass, và giờ đây thương vụ khổng lồ này cũng sẽ như vậy. Microsoft cho biết hãng đã lên kế hoạch mang những tựa game của Activision Blizzard lên dịch vụ của mình ngay khi ra mắt, đồng nghĩa những cái tên như Diablo 4 và Overwatch 2 sẽ như vậy, nếu hợp đồng hoàn tất trước khi chúng ra mắt. Microsoft cũng lên kế hoạch bổ sung các tựa game Call of Duty vào dịch vụ Xbox Game Pass và PC Game Pass.

Microsoft khiến cả thế giới bất ngờ với cú vung tiền đầu năm 2022, mang Activision Blizzard về chung một nhà 3

Về cơ bản, tất cả mọi game do Activision Blizzard phát hành sẽ cập bến gói Xbox Game Pass, cho phép những người đăng kí dịch vụ được trải nghiệm gần như toàn bộ thương hiệu Call of Duty. Câu hỏi đặt ra lúc này là, điều này có ý nghĩa thế nào với những thương hiệu như Call of Duty trên các nền tảng khác (mà cụ thể là PlayStation)? Sẽ rất đáng chú ý nếu Xbox quyết định phát hành độc quyền các tựa game Call of Duty tương lai trên hệ máy của mình, nhưng điều đó không thực sự mang lại lợi nhuận tối đa.

Microsoft khiến cả thế giới bất ngờ với cú vung tiền đầu năm 2022, mang Activision Blizzard về chung một nhà 4

Tuy nhiên, các tựa game của Bethesda thì hoàn toàn có thể, và điều này cũng có khả năng áp dụng cho game mà Activision phát hành. Ngoài ra, đối với những rắc rối về văn hóa công sở của Activision Blizzard thời gian gần đây, có vẻ như Bobby Kotick, CEO của hãng, vẫn sẽ tại vị cho đến khi hợp đồng mua bán hoàn tất, mà sau đó Activision Blizzard sẽ phải báo cáo trực tiếp với Phil Spencer, chủ tịch Xbox hiện tại.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang