Tạm thời gác qua chuyện cáp đứt, đây là một số thông tin thú vị về cáp quang dưới biển

Nói đến cáp quang, nhiều khả năng bạn sẽ nghĩ ngay đến việc nó hay bị đứt. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều có thể bạn chưa biết về hệ thống đặc biệt và quan trọng dưới đáy đại dương này.

Chín mươi chín phần trăm dữ liệu quốc tế được chuyển qua hệ thống cáp quang dưới biển. Từ con số này, bạn có thể thấy được rõ tầm quan trọng của chúng. Dưới đây là 5 điều bạn có thể chưa biết về những sợi cáp được đặt dưới đáy đại dương, giúp bạn truy cập Internet mỗi ngày.

1. Lắp đặt cáp dưới biển là một công việc rất tốn kém, vất vả và đắt đỏ

Ngoài chuyện hay đứt, đây là những sự thật thú vị về cáp quang dưới biển - Ảnh 1.

Có thể bạn chưa biết, cáp dưới biển được thực hiện lắp đặt bằng tàu chuyên dụng. Công việc lắp đặt này không hề đơn giản khi cáp cần được chọn đặt vào những bề mặt phẳng dưới đáy đại dương, tránh xa các "chướng ngại vật" như san hô, nơi nhiều cá sinh sống, tàu đắm... Đường kính của sợi cáp nước nông có thể tương đương với đường kính của một lon nước ngọt mà bạn thường sử dụng trong khi đó cáp nước sâu thường có đường kính nhỏ hơn rất nhiều, có thể chỉ tương đương một chiếc bút dấu. Sự khác biệt này đến từ việc ở các vùng nước nông, sợi cáp sẽ phải chịu nhiều áp lực hơn ở vùng nước sâu.

Nhìn chung, việc lắp đặt cáp tốn rất nhiều sức lực. Đó cũng là lý do tại sao mỗi lần đứt cáp, người ta lại phải mất nhiều thời gian sửa tới vậy. Ngoài ra, theo IBTimes, lắp đặt cáp dưới dáy đại dương cũng cực kì đắt đỏ với số tiền đầu tư có thể lên tới hàng trăm nghìn USD.

2. Cá mập cắn cáp là chuyện có thật

Ngoài chuyện hay đứt, đây là những sự thật thú vị về cáp quang dưới biển - Ảnh 2.

Nhiều người nghĩ rằng cá mập cắn cáp là một câu chuyện đùa không hơn không kém mỗi mùa dứt cáp, tuy nhiên đây là điều hoàn toàn có thật, Khả năng cá mập cắn và làm hư hại cáp đã khiến một số công ty như Google thực hiện các biện pháp như bọc cáp trong các lớp chất liệu chống sự tấn công của cá mập.

3. Cáp dưới biển cũng dễ đứt không kém gì cáp trên cạn

Ngoài chuyện hay đứt, đây là những sự thật thú vị về cáp quang dưới biển - Ảnh 3.

Nhiều người cho rằng đặt cáp ở dưới biển sẽ giảm thiểu được rủi ro hỏng cáp, đứt, mất kết nối. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu chứng minh thực tế đặt cáp trên đất liền hay dưới biển đều có những rủi ro tương đương. Dưới lòng đại dương, cáp cũng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa như neo tàu, tàu đánh cá, sinh vật biển hay các thảm họa tự nhiên.

4. Cáp biển không dễ sửa nhưng sau 150 năm, con người đã học được cách để làm điều đó dễ dàng hơn

Ngoài chuyện hay đứt, đây là những sự thật thú vị về cáp quang dưới biển - Ảnh 4.

Khi cáp biển bị đứt, một con tàu chuyên dùng cho việc sửa chữa sẽ lên đường. Nếu khu vực hỏng hóc ở vùng nước nông, robot có thể sẽ được sử dụng để kéo cáp và đưa lên để sửa chữa. Trong khi đó, nếu thuộc vùng nước sâu, những chiếc móc được thiết kế chuyên dùng sẽ được dùng để kéo cáp. Thậm chí, chiếc móc này có thể cắt đoạn cáp hỏng làm đôi và tàu sửa chữa sẽ kéo từng đầu lên trên mặt nước để sửa, bảo trì.

5. Cáp quang biển có "tuổi thọ" chỉ 25 năm

Ngoài chuyện hay đứt, đây là những sự thật thú vị về cáp quang dưới biển - Ảnh 5.

Cáp dưới biển có "tuổi thọ" kì vọng là 25 năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết với nhu cầu sử dụng, kết nối ngày càng cao như hiện nay, con số nói trên có thể giảm xuống tương đối nhiều trừ khi các công nghệ mới, hiệu quả hơn được áp dụng. Được biết, tính đến năm 2014, có tổng cộng 285 hệ thống cáp dưới biển, trong đó có 22 hệ thống chưa đưa vào sử dụng.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang