Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu

Nếu bạn yêu thích những món vũ khí, giáp trụ trong những tựa game thời Trung Cổ, hoặc những mẫu súng của chiến tranh Thế chiến trong Call of Duty, Battlefield, ... bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyên mẫu (hoặc chế bản theo mẫu gốc) của chúng ngay tại một viện Bảo tàng tư nhân ở thành phố biển Vũng Tàu

Đã bao giờ bạn tự hỏi, những mẫu giáp trụ, gươm giáo mà các tựa game lấy bối cảnh thời Trung Cổ sẽ trông như thế nào ngoài đời? Hay bạn yêu thích các tựa game bắn súng như Call of Duty, Battlefield, Medal of Honor, ... và muốn có cơ hội chiêm ngưỡng tận mắt những khẩu súng phổ biến nhất như MG-42, Thompson, ...? Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết được, ngay tại thành phố biển Vũng Tàu, có một viện bảo tàng tư nhân đang trưng bày những mẫu vật đó, mô phỏng theo đúng chi tiết của "đồ thật", hoặc có thể là "đồ thật" hẳn hòi. Đó là Bảo tàng Vũ khí cổ đại Robert Taylor tọa lạc tại số nhà 98 Trần Hưng Đạo, thành phố Vũng Tàu, do ông Robert Taylor thu thập mẫu vật và mở ra cho mọi người tham quan.

Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu
Khu vực mặt tiền Bảo tàng (Ảnh: Sưu tầm)

Với sự yêu thích đặc biệt dành cho quân trang, vũ khí cổ, ông Robert Taylor khi còn trẻ đã đi đến nhiều nước trên thế giới như Pháp, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hà Lan, ... để sưu tầm các món vũ khí "độc", "lạ". Năm 1989, ông đến TP. Vũng Tàu và đã gắn bó với nơi đây trong hơn 30 năm qua. Sau khi kết hôn với một phụ nữ Việt năm 1998, ông mở Bảo tàng vũ khí cổ đại tại căn nhà số 14 đường Hải Đăng vào tháng 1 năm 2012. Nhưng do một số mâu thuẫn với vợ, bảo tàng bị đóng cửa.

Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu 2
Địa điểm mới của Bảo tàng Vũ khí Cổ đại Robert Taylor

Sau một thời gian làm thủ tục xin phép, ông Robert được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý cho mượn căn nhà 98 Trần Hưng Đạo làm địa điểm mới, và quyết định sang Thái Lan làm việc để kiếm tiền mở lại bảo tàng. Năm 2015, ông tái hôn với chị Nguyễn Thị Thu Trang, và được chị hỗ trợ mọi mặt để Bảo tàng có thể hoạt động trở lại, sau đó được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức công nhận, cho phép mở cửa hoạt động và bán vé tham quan. Bảo tàng của ông Robert Taylor lưu trữ hàng trăm mẫu trang phục, vũ khí, giáp trụ, ... từ thời cổ đại cho đến chiến tranh hiện đại. Bảo tàng mở cửa từ 8h sáng đến 6h chiều mỗi ngày. 

Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu 3
Quân đoàn La Mã

Tại đây, những game thủ đã từng trải qua các tựa game lấy bối cảnh Trung cổ như Assassin's Creed, Total War, Empire, ... hẳn sẽ tìm thấy sự quen thuộc trong các bộ trang phục, trải dài qua các quốc gia và các thời đại khác nhau. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng trực tiếp trang phục của binh đoàn Spartan huyền thoại, bộ giáp chuyên dụng của các Hiệp sĩ châu Âu, trang phục của Hiệp sĩ bàn tròn, quân phục Quân đoàn La Mã, ... cùng nhiều loại vũ khí khác nhau, đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó nơi đây còn trưng bày nhiều bức ảnh mô tả các trận đánh nổi tiếng, đặc biệt là vào thời đại của Napoleon Đệ Tam.

Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu 4
Các binh sĩ cao cấp phục vụ Napoleon Đệ Tam

Nếu cảm thấy chưa "đã", bạn có thể đặt chân qua khu vực chiến tranh hiện đại, cùng nhìn qua các bộ trang phục chiến đấu quen thuộc của cuộc chiến tranh Thế chiến thứ hai, của các quốc gia Anh, Mỹ, Pháp, Hồng quân Liên Xô, ... Bên cạnh các trang phục vốn đã xuất hiện nhiều trong dòng game Call of Duty, du khách tham quan còn được chứng kiến một số mẫu súng nổi tiếng như Thompson của quân Đồng Minh, PPsh-41 của các chiến sĩ Hồng Quân Liên Xô, khẩu Bren trong Call of Duty 1MG-42 trong ... phần lớn game bắn súng lấy bối cảnh Thế chiến thứ hai. Ngoài ra, mọi người có thể thuê một số bộ trang phục nhất định để tranh thủ chụp lại những khoảnh khắc ấn tượng trong Bảo tàng với mức giá khiêm tốn khoảng 20.000đ/lần thuê.

Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu 5
Những bộ quân phục phổ biến trong Đệ nhị Thế chiến

Bảo tàng Vũ khí cổ đại Robert Taylor có mức giá tham quan 50.000đ/người lớn và 25.000đ/trẻ em, tại đây cũng có một khu vực cà phê nhỏ với giá cả vừa phải. Tại mỗi phòng trưng bày đều sẽ có các nhân viên thuyết minh với kiến thức đáng nể về từng loại quân phục, y phục, đủ để khách tham quan hài lòng. Các bạn quan tâm có thể tham khảo thêm thông tin tại đây

Một số ảnh thực tế tại Bảo tàng:

Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu 6
Sơ đồ Bảo tàng Vũ khí cổ đại Robert Taylor

Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu 7
Tranh miêu tả trận Waterloo - Trận chiến cuối cùng của Napoleon Đệ Tam

Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu 8
Khẩu Thompson huyền thoại của quân đội Đồng Minh

Tham quan Bảo tàng vũ khí cổ đại có một không hai tại thành phố Vũng Tàu 9
MG-42, một trong những khẩu súng máy phổ biến nhất thế giới

Lag.vn

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang