The Dark Knight, bộ phim siêu anh hùng nặng kí hơn Infinity War

Avengers: Infinity War là bộ phim siêu anh hùng bom tấn khép lại 10 năm đáng nhớ của MCU, nhưng xét riêng khái niệm siêu anh hùng, nó vẫn xếp sau một cái tên khác: The Dark Knight

Đã hơn một thập kỷ kể từ khi bộ phim The Dark Knight ra rạp, và nó là một bộ phim lớn, lớn hơn rất nhiều so với những gì mọi người có thể nhớ về nó. Warner Bros. đã dành nhiều thời gian để phát triển nhiều ý tưởng cho bộ phim Batman tiếp theo, sau khi Batman and Robin của Joel Schumacher thất bại nặng nề vào năm 1997, cuối cùng dẫn đến sự ra đời của Batman Begins do Christopher Nolan làm đạo diễn vào năm 2005. Bộ phim là một sự tái khởi động đã mang câu chuyện về Người dơi đi theo một hướng độc đáo và chắc chắn. Sau khi nghỉ 1 năm để ra mắt phim The Prestige, Nolan đã quay lại để mang đến bộ phim siêu anh hùng vĩ đại nhất: The Dark Knight.

The Dark Knight, bộ phim siêu anh hùng nặng kí hơn Infinity War
The Dark Knight - Bộ phim siêu anh hùng vĩ đại nhất lịch sử

Với Christian Bale vào vai Bruce Wayne/Batman, Aaron Eckhart vào vai Harvey Dent/Two-Face, và Heath Ledger vào vai The Joker, cùng với vô số những nam nữ diễn viên nổi bật khác, The Dark Knight ra mắt vào tháng 7 năm 2008 đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu. Khi đó, chỉ có một vài bộ phim điện ảnh dựa trên truyện tranh ra mắt mỗi năm - trái ngược với ngày nay, khi năm 2019 dường như là năm có nhiều phim siêu anh hùng nhất - vậy nên sự thành công của The Dark Knight như một tiếng gọi đánh thức nền công nghiệp điện ảnh. Nhưng vấn đề là mọi người dường như đang quên đi sức nặng của nó. 

The Dark Knight, bộ phim siêu anh hùng nặng kí hơn Infinity War 2
The Dark Knight mang sức nặng đáng kể với ngành công nghiệp điện ảnh

The Dark Knight thu về nhiều tiền hơn Infinity War

Mùa hè năm 2018, bộ phim Avengers: Infinity War của hai anh em Anthony và Joe Russo ra mắt, được coi là đỉnh cao của một thập kỉ các bộ phim Marvel, với gần như toàn bộ các nhân vật then chốt của MCU cùng tập trung lại, và sự thành công cả về thương mại lẫn phê bình của nó đã chứng minh chất lượng bộ phim. Avengers: Infinity War đã bước vào "Câu lạc bộ tỷ đô" với tổng doanh thu 2,048 tỷ đô-la trên toàn cầu - và 678,8 triệu đô đến từ nước Mỹ. Bản thân bộ phim thu về rất nhiều tiền, nhưng vấn đề là: Doanh thu nội địa của Infinity War không đọ lại The Dark Knight khi tính trượt giá.

The Dark Knight, bộ phim siêu anh hùng nặng kí hơn Infinity War 3
Infinity War vẫn là một bộ phim lớn

The Dark Knight đã thu về 535,2 triệu đô doanh thu nội địa vào năm 2008. Khi tính toán trượt giá, nó thu về 680,98 triệu đô theo giá vé năm 2018, nghĩa là cao hơn 2 triệu đô (Bộ phim The Dark Knight là bộ phim siêu anh hùng đầu tiên vượt mốc 1 tỷ đô doanh thu toàn cầu, mà không cần ra mắt ở thị trường Trung Quốc). Ngoài ra, theo trang Box Office Mojo, The Dark Knight cũng bán được nhiều hơn Infinity War khoảng 2 triệu vé. Dĩ nhiên nói vậy không phải là Infinity War không đủ lớn, vì nó chắc chắn rất lớn, nhưng có cả một thế hệ ngoài kia có thể không nhận ra, The Dark Knight "lớn" tới mức nào khi nó ra rạp năm 2008: Thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp điện ảnh.

The Dark Knight, bộ phim siêu anh hùng nặng kí hơn Infinity War 4
Nhưng The Dark Knight lớn theo ý nghĩa khác

The Dark Knight đã thay đổi nền công nghiệp điện ảnh như thế nào

Ngoài việc làm cho thể loại phim siêu anh hùng càng trở nên phổ biến hơn, The Dark Knight còn thay đổi hai khía cạnh cốt lõi của ngành công nghiệp điện ảnh mà vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Đầu tiên, Nolan là đạo diễn tiên phong trong việc sử dụng máy quay IMAX trong điện ảnh. Trong khi các bộ phim đã ra mắt ở các hệ thống rạp IMAX nhiều năm liền, The Dark Knight là bộ phim đầu tiên thực sự dùng máy quay IMAX trong quá trình ghi hình, và dĩ nhiên chỉ dành cho một vài cảnh phim, nhưng phát bắn mở đầu đó đã đủ tính thuyết phục để việc dùng máy quay IMAX trở thành một tiêu chuẩn cho các bộ phim bom tấn về sau. 

The Dark Knight, bộ phim siêu anh hùng nặng kí hơn Infinity War 5
The Dark Knight là bộ phim đầu tiên áp dụng máy quay IMAX

Kế đến, trong khi Black Panther của Marvel có tiềm năng trở thành bộ phim siêu anh hùng đầu tiên đạt được một đề cử Phim hay nhất tại Lễ trao giải Oscar (mặc dù nó không phải là bộ phim dựa trên truyện tranh đầu tiên đoạt được đề cử Oscar), lý do duy nhất mà nó có sự phân biệt cụ thể đó là vì viện Hàn lâm đã không đề cử The Dark Knight vào năm 2009. Đúng vậy, Heath Ledger đã lập nên kỷ lục khi giành được giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, nhưng The Dark Knight đã bị "ngó lơ" tại Oscar cho vị trí Phim hay nhất. Và đó là lý do vì sao trong năm tiếp theo, Viện Hàn lâm đã tăng con số đề cử từ năm lên 10, tất cả chỉ vì The Dark Knight.

The Dark Knight, bộ phim siêu anh hùng nặng kí hơn Infinity War 6
The Dark Knight đã góp phần khiến Viện Hàn Lâm phải thay đổi đề cử Oscar

Đã gần 11 năm kể từ khi The Dark Knight ra mắt, nhưng tác động của nó lên nền văn hóa pop và nền công nghiệp làm phim vẫn không hề suy yếu. Dù sao thì cũng không vấn đề gì khi nhắc mọi người nhớ về lý do vì sao có một số thứ đã thay đổi và giữ nguyên cho đến ngày nay ... tất cả là vì The Dark Knight

KL Jackarl

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang