Điểm lại mối liên hệ giữa Batman và Joker qua các phiên bản điện ảnh

Trong gần 80 năm qua, Batman và Joker là hai cái tên luôn được nhắc đến song hành như một trong những ví dụ kinh điển của thế nào là “kẻ thù không đội trời chung”. Ngay từ những tập truyện tranh đầu tiên, Batman luôn là người ngáng trở Joker trên con đường hoàn thành sứ mệnh tội ác của mình.

1. Kẻ thù giết cha mẹ trong Batman (1989)

Trong bộ phim của Tim Burton, Jack Napier/the Joker có một câu nói bất hủ: “Nói tao nghe xem, anh bạn. Mày đã bao giờ khiêu vũ với ác quỷ dưới ánh trăng mờ chưa?”. Một mặt, đây là câu thoại mang dẫn dắt khiến Batman nhận ra đây chính là kẻ đã giết cha mẹ mình năm xưa. Mặt khác, câu nói đã khắc họa khá rõ ràng về chân dung của Joker do Jack Nicholson thủ vai. 

Điểm lại mối liên hệ giữa Batman và Joker qua các phiên bản điện ảnh

Đó là kẻ điên loạn đứng trước lời kết tội của mình (Batman cho rằng Joker bị điên), những mong tìm được điểm chung giữa hắn và con mồi. Bởi Joker biết rằng, một khi kẻ đứng trước mặt có một tâm trí yếu đuối hắn có thể dễ dàng thao túng và đẩy họ xuống vực thẳm của sự điên loạn. Điều này gần như trung thành tuyệt đối với hình ảnh Joker trong bộ truyện gốc The Killing Joke.

Điểm lại mối liên hệ giữa Batman và Joker qua các phiên bản điện ảnh 2

Vì vậy, dù trong phần phim này mối thù của Batman đối với Joker là rõ như ban ngày: Jack Napier bị Batman làm rớt vào bể hóa chất mà thành Joker, còn cha mẹ Batman thì bị Joker giết; nhưng tuy nhiên vẫn có những sự tương đồng thú vị. Cả hai đều là những kẻ điên, dầu cho biểu hiện và mục đích có khác nhau ngay cả khi Batman luôn luôn phủ nhận điều đó. Joker hoàn toàn ý thức được điều này, vì vậy hắn mới tìm cách tấn công vào chính điểm yếu đó của Người Dơi. Cảnh phim đáng chú ý là khi cả Joker và Bruce đều nói cùng một câu khi họ bước vào căn hộ của Vicky Vale: "Nhà đẹp đấy, khá là rộng rãi."

2. Kẻ thù giết người yêu và cộng sự trong The Dark Knight 

Mối quan hệ giữa JokerBatman đã có những sự thay đổi rõ rệt trên mặt truyện tranh chỉ sau 2 năm được xuất bản. Ở những phiên bản sau đó, Joker không chỉ đơn thuần muốn giết Batman để tiện tay hành động. Hắn nghĩ rằng nếu trừ khử Batman như vậy thì dễ dàng quá. Thay vào đó hắn đã nghĩ ra những kế hoạch tinh vi nhằm giăng lưới, tra tấn sau đó mới giết Người Dơi như một trò mèo vờn chuột chính hiệu. Thời gian trôi qua, Batman trở thành nguồn vui đối với tên tội phạm.

Điểm lại mối liên hệ giữa Batman và Joker qua các phiên bản điện ảnh 3

Ý tưởng đó đã được Christopher Nolan đưa vào trong kịch bản của The Dark Knight. Đối mặt với Batman đã trở thành thứ gì đó rất giải trí với gã hề. Vị đạo diễn đã đưa hai nhân vật vào một nghịch lý do chính luật chơi của Batman đề ra: Batman không giết người, còn Joker thì không bao giờ muốn tiêu diệt kẻ thù bởi vờn nhau với con dơi này thật thú vị. 

Bruce bị ám ảnh bởi việc bắt giữ Joker, còn hắn thì muốn khiến Batman phát điên. Hắn tin rằng một thành phố hỗn loạn, không bị duy trì bởi đạo đức hay luật pháp sẽ vạch trần bộ mặt thối nát của cư dân, chứng minh rằng ngay thẳng đến như Batman cuối cùng cũng chỉ là một tên hề.

Điểm lại mối liên hệ giữa Batman và Joker qua các phiên bản điện ảnh 4

Trong phim, Joker đã giết Rachel người tình của Batman. Tất nhiên Batman giận sôi máu nhưng chưa bao giờ thực sự lên kế hoạch tìm giết Joker. Sau đó chính Joker là người đã đẩy Harvey Dent vào cảnh khốn cùng khiến anh ta uất hận mà gieo rắc sự chết chóc xuống Gotham, buộc Batman phải ra tay khiến Dent mất mạng. Có thể nói sau những lần đối đầu thù địch thì The Dark Knight đã đánh dấu một cao trào mới trong mối quan hệ phức tạp của BatmanJoker. Ở đó không chỉ là sự đối lập giữa trắng và đen, mà còn đan xen sự ám ảnh của hai bên dành cho nhau. 

3. “Crush” nhau trong The Lego Movie

Trong khi hầu hết các phiên bản truyện tranh và phim ảnh mô tả BatmanJoker đứng ở hai bên chiến tuyến thì tác phẩm hoạt hình The Lego Movie lại có cách suy diễn rất hài hước. Cụ thể trong một cảnh quay Batman đang chiến đấu với Joker, anh chàng Dơi vui miệng tiết lộ Joker không phải là kẻ thù lớn nhất của mình.

Điểm lại mối liên hệ giữa Batman và Joker qua các phiên bản điện ảnh 5

Điều này khiến tên hề rất sốc, cảm thấy tự ái ghê gớm. Batman giải thích vị trí số 1 trong tim anh dành cho Superman, dù Siêu Nhân thậm chí chẳng phải là phản diện. Không chút từ bi, Batman nói rằng không có thứ gì là “chúng ta” giữa Dơi và Hề, khiến Joker phải bật khóc.

Điểm lại mối liên hệ giữa Batman và Joker qua các phiên bản điện ảnh 6

Đến đây thì khán giả ai cũng hiểu được Joker đã “crush” Batman từ lâu rồi. Nhưng thay vì về nhà nằm khóc khi bị crush “phũ”, hề tội phạm liền nghĩ ra một kế hoạch mới: tập hợp tất cả ác nhân để chiếm thành phố Gotham, chơi lớn xem có ai đó bất ngờ. Bộ phim hoạt hình đã một lần nữa đem mối quan hệ giữa BatmanJoker lên màn ảnh, nhưng lại cải biên nó theo hướng bất ngờ và hài hước mà phim điện ảnh rất khó để có thể làm theo. 

4. Joker và Batman là hai anh em?

Dù được ra mắt công chúng từ lâu nhưng quá khứ của Joker cho tới giờ vẫn là ẩn số. Các tác giả truyện tranh khác nhau đã vẽ nên rất nhiều kịch bản cho nguồn gốc nhân vật này. Một trong những giả thuyết mà fan đưa ra là việc Joker thực chất có quan hệ anh em với Batman. Trong một số bộ truyện, người ta được biết rằng Bruce Wayne thực ra có một người anh đã chết. Chuyện gì xảy ra nếu như đứa bé không chết, mà lại chính là Joker ngày nay? 

Điểm lại mối liên hệ giữa Batman và Joker qua các phiên bản điện ảnh 7

Rất nhiều đồn đoán đã được đặt ra khi tên nhân vật của “Joker” Joaquin Phoenix được công bố. Arthur Fleck, một danh hài sau này trở thành trùm tội phạm The Joker có một mối thù sâu sắc với tập đoàn Wayne. Sẽ rất hợp lý nếu như Arthur là con ngoài giá thú của Thomas Wayne, là kết quả của sự ruồng bỏ, tội lỗi và khinh bạc. Điều đó sẽ giải thích cho sự căm hận của Arthur Fleck cũng như những tội ác sau này y gây ra. Tuy nhiên sẽ cần phải chờ bộ phim ra mắt để kiểm định giả thuyết này. 

Joker dự kiến ra mắt từ ngày 04.10.2019 tại các rạp trên toàn quốc.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang