Oscars 2020: Giải mã Bức Tượng Vàng Oscar mà đạo diễn Taika Waititi kêu nhẹ

Trong lúc phát biểu khi nhận được Tượng vàng Oscar cho bộ phim Jojo Rabbit của mình, đạo diễn Taika Waititi đã nhận định nó nhẹ hơn ông tưởng tượng. Vậy thực sự Tượng vàng Oscar nặng tới mức nào?

Sau khi nhận một Tượng vàng Oscar tại Lễ trao giải Viện Hàn Lâm lần thứ 92, đạo diễn Taika Waititi đã đưa ra bình phẩm về trọng lượng của bức tượng, khiến một số người tò mò về trọng lượng thực tế của giải thưởng danh giá này. Chính thức được đặt tên là Giải thưởng Viện Hàn Lâm cho đóng góp xuất sắc (Academy Award of Merit), giải này được biết đến nhiều hơn bởi tên gọi "Oscar". Tạo hình dựa trên một hiệp sĩ, tượng Oscar được thiết kế bởi giám đốc nghệ thuật MGM, ông Cedric Gibbons, và được tạo ra bởi nghệ nhân George Stanley trong lần kỉ niệm Giải thưởng Viện Hàn Lâm đầu tiên năm 1929. Được giới thiệu bởi Natalie Portman và Timothée Chalamet, Giải thưởng Viện Hàn Lâm dành cho Kịch bản chuyển thể Xuất sắc nhất đã được trao cho Taika Waititi với tác phẩm Jojo Rabbit mà ông làm đạo diễn. Waititi đã viết kịch bản từ quyển tiểu thuyết Caging Skies của nhà văn Christine Leunnen.

Oscars 2020: Giải mã Bức Tượng Vàng Oscar mà đạo diễn Taika Waititi kêu nhẹ
Taika Waititi bất ngờ với trọng lượng của tượng Oscar

Bộ phim hài châm biếm này được đề cử 6 giải Oscar, nhưng thất bại ở tất cả các hạng mục khác trừ hạng mục Kịch bản chuyển thể Xuất sắc nhất, đánh dấu giải Oscar đầu tiên của Waititi. Trong phần phát biểu của mình, Waititi đã nói đùa rằng "Thứ này thật sự rất nhẹ. Nó rất nhẹ. Lẽ ra nó phải nặng chứ." Vậy thực sự tượng vàng Oscar nặng tới mức nào? Cao khoảng 13,5 inches, tượng vàng Oscar nặng khoảng 8,5 pounds (tương đương 3,8kg), bằng với tầm 3,78 lít sữa. Điều này khiến cho bức tượng vàng nặng hơn bất kì giải thưởng nổi tiếng nào khác trong ngành công nghiệp điện ảnh, như giải Grammy (6 pounds ~ 2,72kg), giải Emmys (6,75 pounds ~ 3kg), giải Quả cầu vàng (5,5 ounces ~ 155,9gr) và giải Tony (1,62500 pounds ~ 737gr). Dù cho nhiều người tin rằng nó làm bằng vàng, tượng Oscar thực chất được làm bằng đồng, dát vàng 24 kara. 

Oscars 2020: Giải mã Bức Tượng Vàng Oscar mà đạo diễn Taika Waititi kêu nhẹ 2
Dù sao nó vẫn là giải thưởng nặng kí nhất cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Bức tượng đầu tiên ra đời vào năm 1929 dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Cố diễn viên phim câm lừng danh người Đức, Emil Jannings, với vai chính trong phim The Last Command. Sau Đệ nhị Thế chiến, chúng được đổi sang quét thạch cao do thiếu hụt kim loại, nhưng không kéo dài quá lâu. Như vậy, trong khi bản thân lễ trao giải và hạng mục giải thưởng hàng năm có thay đổi và phát triển qua nhiều thập kỷ, bức tượng Oscar không thay đổi quá nhiều, vẫn là bức tượng vàng cách đây 90 năm, vẫn là giải thưởng danh giá nhất ở Hollywood mà một diễn viên hay một nhà làm phim có thể đạt được trong suốt sự nghiệp của mình.

Oscars 2020: Giải mã Bức Tượng Vàng Oscar mà đạo diễn Taika Waititi kêu nhẹ 3
Cố diễn viên người Đức, Emil Jannings, đoạt giải Oscar đầu tiên

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang