Giải mã cảnh quan hệ 18+ trên ghế từng gây nhiều tranh cãi trong Ký sinh trùng

Vừa đạt giải "Bộ phim xuất sắc nhất" Oscar 2020 - Parasite (tựa Việt: Ký sinh trùng), bộ phim của đạo diễn Bong Joon-ho lại một lần nữa bị "đào mộ" lại cảnh nóng trên ghế sofa. Nhiều người cho rằng đây là phân đoạn thiếu nghệ thuật và thừa thãi tuy nhiên nhà làm phim vừa khẳng định rằng đây là chi tiết quan trọng nhất.

Năm 2020 mở màn với thành công rực rỡ của làng điện ảnh Hàn Quốc nói riêng và cả châu Á nói chung khi Parasite (tựa Việt: Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho giành được giải thưởng danh giá nhất Oscar 2020 - "Bộ phim xuất sắc nhất". Nhân dịp này, các khán giả có thể xem lại tác phẩm tại các rạp chiếu tuy nhiên một lần nữa cảnh nóng trong phim lại dấy lên nhiều tranh cãi. 

Ngay mới đây, bài phỏng vấn đạo diễn đạt 4 tượng vàng Oscar Bong Joon-ho trên tạp chí Korea’s FILO film critique vừa được trang Koreaboo đăng tải có nhắc đến câu trả lời của vị đạo diễn cho cảnh quay nóng bỏng nhất phim này. Đó là phân đoạn quan hệ của hai vợ chồng nhà giàu Park trên chiếc ghế sofa giữa đêm khuya trước sự chứng kiến "bất đắc dĩ" của người cha Kim Ki Taek và người con. 

Giải mã cảnh quan hệ 18+ trên ghế từng gây nhiều tranh cãi trong Ký sinh trùng

Giải mã cảnh quan hệ 18+ trên ghế từng gây nhiều tranh cãi trong Ký sinh trùng  2

Bác bỏ rất nhiều ý kiến cho rằng cảnh quay này không cần thiết, gây cảm giác khó chịu và khiến bộ phim bị dán nhãn PG-13 tại Hàn Quốc, hạn chế các khán giả nhỏ tuổi, vị đạo diễn tài năng khẳng định đây là cảnh quay quan trọng nhất phim.

"Cảnh sex trên ghế sofa tại nhà ông Park là cảnh cần thiết nhất khể từ khi tôi bắt tay vào viết kịch bản. Nó rất quan trọng, là điểm nhấn đột phá giữa người cha Kim Ki Taek và ông chủ Park" - Bong Joon-ho nhấn mạnh.

"Ký sinh trùng là một bi kịch, thường được nhìn qua lăng kính của những nhân vật nhìn trộm và tham gia quá nhiều vào cuộc sống của người khác. Vì vậy, có những chi tiết luôn diễn ra dù họ có muốn hay không. Hãy tưởng tượng sự khó chịu của người cha khi phải chứng kiến một cảnh quan hệ tình dục với con gái của mình. Đối với Kim Ki Taek, đây là điểm bùng phát khiến ông ta nảy sinh xung đột với ông chủ của mình và do đó, chi tiết này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi bi kịch về sau" - vị đạo diễn giải thích thêm.

Giải mã cảnh quan hệ 18+ trên ghế từng gây nhiều tranh cãi trong Ký sinh trùng  3

Giải mã cảnh quan hệ 18+ trên ghế từng gây nhiều tranh cãi trong Ký sinh trùng  4

Có thể thấy, cảnh nóng này đã góp phần bộc lộ tư tưởng phân biệt giai cấp, sự xấu xa của nhân vật Park Dong-ik bởi trước khi quan hệ, hắn có một câu thoại rằng muốn vợ mặc chiếc quần lót rẻ tiền của người yêu gã lái xe cũ. Mà chiếc quần này vốn dĩ lại chính là của Kim Ki Jung - con gái của người lái xe Kim Ki Taek để lại với âm mưu thay thế người lái xe hiện tại.

Trước đó, hắn cũng từng chê người cha Kim Ki Taek có mùi giống như "mùi một chiếc giẻ giặt lại", "mùi trên xe điện ngầm". Điều này thể hiện sự khinh thường của anh ta với người lái xe và thể hiện sự phân biệt giai cấp một cách kín đáo dù anh ta cố tỏ ra tử tế.

Giải mã cảnh quan hệ 18+ trên ghế từng gây nhiều tranh cãi trong Ký sinh trùng  5

Đạo diễn Bong chia sẻ rằng ý đồ của ông là muốn khán giả cảm thấy bức bối, khó chịu như những gì một người cha đang phải chịu đựng khi nghe đoạn hội thoại "bẩn" về con gái của mình, trong khi phải "bất đắc dĩ" chứng kiến cảnh quan hệ của vợ chồng nhà giàu.

"Tôi đã yêu cầu đạo diễn âm thanh phải sử dụng phần âm nhạc đặc biệt cho cảnh quay này, làm sao để tạo nên một bầu không khí dồn nén giống như một nồi áp suất. Khán giả xem phim cũng phải có cảm giác xấu hổ, khó xử, căng thẳng và muốn cảnh quay nhanh chóng qua đi" - Ông nói. 

Giải mã cảnh quan hệ 18+ trên ghế từng gây nhiều tranh cãi trong Ký sinh trùng  6

Chính nhờ những tình tiết ẩn dụ tinh tế và phản ánh xã hội sâu cay, bộ phim của vị đạo diễn tài ba người Hàn Quốc đã được các nhà phê bình đánh giá rất cao. Vừa qua tại Oscar 2020, không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, Parasite đã xuất sắc mang về 4 giải thưởng quan trọng: "Kịch bản gốc xuất sắc", "Phim nước ngoài hay nhất", "Đạo diễn xuất sắc " "Bộ phim xuất sắc nhất".

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang