Chơi Riki Support không khó với guide sau

Vốn là một sát thủ hay được sử dụng với vai trò carry, tuy nhiên sau rất nhiều sự thay đổi cả về bộ skill và meta game, Riki nay đã thường xuyên xuất hiện với vai trò một support. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thể chơi Riki ở vị trí support một cách hiệu quả nhất.


 

Chơi Riki Support không khó với guide sau

 

Tổng quát về skill


Skill 1: Smoke Screen: Riki phủ một đám khói. Đối phương đứng trong bị đau mắt, khó thở nên chạy chậm, bị câm lặng (do không mở mồm ra được) và có khả năng đánh trượt.
Skill 2: Blink Strike: Riki nhảy vào phía sau lưng, nếu đó là địch thì gãi yêu một cái.
Skill 3: Cloak and Dagger: Skill làm lên thương hiệu của Riki. Khi Riki gãi lưng đối phương sẽ tăng sát thương dựa vào số agility của mình. Đồng thời sẽ tàng hình sau một thời gian ngắn không tấn công. Đặc biệt khi dùng item hay skill, Riki vẫn không bị mất tàng hình.
Ultimate: Tricks of the Trade: Riki nhảy vào hư không, chém tất cả hero đối phương trong một phạm vi giới hạn.


Ưu – nhược điểm

 
Ưu điểm:

+ Gank lẻ và phá combat cực tốt với khả năng slow, silence và khiến đối phương đánh miss từ skill 1.
+ Scout, rình rập cực tốt với khả năng tàng hình. Có thể dễ dàng cắm mắt ở những vị trí hiểm, sâu trong rừng team địch do không bị mất tàng hình khi dùng item.
+ Ép đối phương nghèo đi bằng việc tốn tiền mua sentry, dust.
+ Khả năng gây damage tương đối vào cuối game.

Nhược điểm:

+ Không có stun. Gank lẻ mà đối phương tele về thì chỉ còn cách nhìn đối phương về.
+ Bị counter bởi sentry, dust. Chẳng may đi gank đúng chỗ team địch có sentry mà không biết thì khả năng nằm xuống cao.
+ Máu mỏng – đặc điểm chung của nhiều support, nhưng lại là melee, dễ bị focus chết.
 

Skill build

Chơi Riki Support không khó với guide sau 2
 

3 level đầu lấy đủ 3 skill để đi roam. Max 3 trước để tăng dmg và mau chóng tàng hình chạy trốn đối phương. Tiếp theo max 2 để tăng thêm khả năng truy đuổi, ultimate lấy đúng level.
 

Items build

 

Khởi đầu

 

Chơi Riki Support không khó với guide sau 3
 

Tango giúp hồi máu, có thể cho mid 2 tango. Gà và ward là những item bắt buộc phải mua với 1 support. Ngoài ra bạn cũng cần sentry để deward và phá sentry của đối phương.
<4. starting items 2> Nếu bằng một ma thuật nào ấy, bạn có thể năn nỉ để đồng đội mua gà, ward hộ thì có thể mua 1 Orb of venom để slow đối phương cho đồng đội đánh.

Một số items nhỏ nên lên vào đầu game:

- Orb of venom Như đã nói ở trên, để slow đối phương
- Infused Raindrop Giọt nước mưa này sẽ giúp bạn sống sót tốt hơn trước các đợt combo kháng cự của đối phương khi bị bạn gank.
- Queling blade Thay vì bất lực nhìn sentry, ward ở dưới chân đối phương và nhìn cái sentry mình vừa cắm ra bị bắn mất thì hãy phá mắt đối phương nhanh chóng chỉ bằng 1 click. Nên mua sau khi đã dùng hết tango
- Blight stone 2 giáp là rất lớn ở những phút đầu, sau nếu không dùng có thể bán đi.
 

Mid game


Do đánh ở vị trí support, hướng lên đồ phụ thuộc rất nhiều vào line up 2 bên và khả năng giết người, giữ tiền của bạn nên chúng tôi sẽ chỉ đưa ra một số items cùng ưu, nhược điểm để bạn lựa chọn.
- Boots: Phase cho bạn thêm khả năng truy đuổi, chạy trốn và một chút dmg, trong khi đó Tranquil Boots cho bạn khả năng regen, giúp bạn có thể roam liên tục.
- Echo sabre: Một chút máu để sống sót, một chút mana, slow và khả năng chém 2 lần liên tiếp. Rất hữu dụng nếu bạn muốn nhanh chóng kết liếu support đối phương.
- Drum of Endurance: Máu, mana, tốc chạy và khả năng khích lệ tinh thần giúp Riki và đồng đội đánh nhanh hơn mà chạy cũng nhanh hơn.
- Eul’s Scepter: 40 tốc chạy không bao giờ là thừa, thêm khả năng giữ chân đối thủ và đặc biệt có thể tự lốc mình lên để giải buff. Nếu đối phương không cắm sentry thì ez chạy thoát, còn nếu đối phương giết bạn thì khi sống lại hãy cầm sentry đến phá cái sentry của đối phương.

- Diffusal blade: Trừ mana, giải buff, slow đối phương và cho một lượng lớn dmg. Đây là món đồ rất hữu ích cho Riki, tuy nhiên nếu lên sớm bạn sẽ rất ít máu nên cần cẩn thận.
 

Late game


Nếu giàu, bạn sẽ có hằng hà sa số các sự lựa chọn. Tùy theo tình huống cụ thể mà có thể lên item phù hợp. Ví dụ như Heaven’s halberd để không cho carry đối phương đánh, Vladimir để đồng đội cũng có khả năng life steal; Abyssal Blade, Scythe of Vyse để giữ chân đối phương hoặc thậm chí Butterfly cũng là item không tồi.
 

Lối chơi

 

Với Riki, bạn có thể bắt đầu đi roam ngay từ level 1, tuy nhiên tốt hơn là bạn ở lại lane harras offlane team địch và chờ lên lvl 2 khi đó bạn sẽ có 1 điểm invi, 1 điểm silence. Công việc của bạn vô cùng đơn giản: chờ đồng đội sẵn sàng, phủ khói dưới chân đối phương và lao vào chém. Hãy gây áp lực thật mạnh vào mid của đối phương, trong trường hợp support của đối phương hỗ trợ thì bạn có thể đảo lên để giúp đỡ offlane của mình, cũng là giúp kìm carry đối phương lại.

Nếu đối phương có hero đi rừng thì hãy chăm chỉ lượn vào rừng, hít kinh nghiệm cùng và harras, cướp creep thậm chí cả mạng hero đối phương nếu có thể. Hero đối phương sẽ vô cùng khó chịu nếu cứ phải đi đi về về để regen vì bị phá đám.

Luôn luôn cầm theo sentry để deward cũng như phá sentry của đối phương. Nếu nghi ngờ lane mình roam có sentry, hãy cắm 1 sentry xuống và phá của đối phương ngay. Việc ép đối phương phải sống trong sợ hãi hoặc phải tốn tiền buôn sentry cũng là giải pháp giúp team rất nhiều.

Mid đến late game, khi các combat 3-3, 4-4, 5-5 nổ ra nhiều, hãy cố gắng chọn vị trí, blink, phủ khói và giết support của đối phương trước. Kể cả khi không giết được thì việc khiến support đối phương bị silence trong mấy giây cũng giúp ích rất nhiều cho combat rồi. Còn không thì cứ cố gắng silence nhiều hero đối phương nhất có thể. Tất nhiên là bạn phải có sự hỗ trợ của đồng đội chứ blink vào 5 thằng mà đồng đội còn cách xa cả kilomet thì có khi bạn không kịp để lại di chúc.
 

Lời kết

 

Riki là một support mạnh mẽ ở bất kì giai đoạn nào của game. Combo của Riki không khó sử dụng, tuy nhiên để thành thục được, bạn phải rèn luyện khả năng đọc map và phán đoán tình huống khá nhiều. Dưới đây là một trận đánh Riki support của Puppey, các bạn tham khảo:

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang