Hướng dẫn chơi Tiny cho người chơi mới

Tiny the Stone Giant, là một hero có tạo hình khá ngộ nghĩnh ở những level đầu đúng với cái tên “Tiny” của mình. Càng về sau khi trưởng thành với Ultimate thì gã người đá này lại đúng với cái vế sau của tên “Stone Giant”.

Hướng dẫn chơi Tiny cho người chơi mới
 

Đã từng là lựa chọn yêu thích trong đấu trường chuyên nghiệp cũng như những ranked game vào thời điểm ShangHai Major và sau đó một thời gian. Nhưng cho tới thời điểm gần đây thì tuần suất xuất hiện của hero này lại giảm xuống khá nhiều, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc gã người đá này không còn mạnh ở meta hiện tại. 

Ưu điểm:

 • Combo có khả năng solo kill hầu hết mọi hero ở thời điểm early và mid game.
 • Khỏe từ cuối early tới late game.
 • Mạnh ở rất nhiều mặt từ push tới team fight.
 • Một trong số những hero có lượng damg trắng lớn nhất game.
 • Hướng build item đa dạng.

Nhược điểm:

 • Thời điểm đầu game khá thiếu thốn mana.
 • Bị harass rất đau vì lượng giáp khởi điểm là 0,26.
 • Không có skill tiếp cận, cần phải mua item tiếp cận như Shadow Blade hay Blink Dagger.
 • Một số trang bị phù hợp với Tiny:

Hướng dẫn chơi Tiny cho người chơi mới 2


Theo ý kiến cá nhân của tác giả thì Tiny có 2 hướng build hiệu quả nhất đó là:
Nuker pickup: Nhiệm vụ trong combat là tiêu diệt mục tiêu quan trọng của đối thủ trong tíc tắc với các item burst damg như Dagon, EB sau khi sở hữu những item mang lại khả năng rình rập như Shadow Blade và Blink Dagger. Nên sử dụng khi core đối thủ khá mỏng manh hoặc team thiếu nuker và đã có carry có khả năng push nhà.
Điểm mạnh của lối build này là có khả năng biến combat thành 4 vs 5 ngay lập tức, điểm yếu là cần chờ đợi thời gian cooldown của skill và item để tiếp tục chiến đấu một cách hiệu quả nhất cũng như khả năng push trụ không cao.
Tiny Carry: Nói như vậy nhưng với lối build này bạn vẫn có thể hoàn toàn đi mid, chỉ là hướng build của bạn như những carry đích thực để tối ưu sức mạnh về late game. 
Điểm mạnh của lối build này là rất đa dụng về late game, bạn có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí từ tanker tới pusher hay damg dealer. Nhược điểm là cần có kinh nghiệm để quyết định trong những tình huống quan trọng và đánh giá sức mạnh tương quan giữa mình và đối thủ.
Theo đánh giá cá nhân thì Dota 2 là game phá nhà và lối chơi Tiny Carry an toàn và hiệu quả hơn cho newbie nên bài viết này sẽ hướng tới Tiny Carry. Một số lối build khác sẽ được đề cập trong những bài viết chuyên sâu về hero sau này.

Tiny cực kỳ phù hợp với những hero sau, có thể nói là sức mạnh tăng lên rõ rệt khi về late game:
 

Hướng dẫn chơi Tiny cho người chơi mới 3


Giải thích qua một chút về những hero này:

 • Beast Master và Orge Magi: Tăng tốc độ tấn công, thậm chí với Orge Magi thì Tiny còn không cần tới giày vẫn có tốc độ di chuyển trên 400 hay cao hơn với một số lối build.
 • Vengeful Spirit và Magnus: Với lượng “damg trắng” khoảng 300 thì với aura của Venge thì cho Tiny thêm khoảng 100 damg và của Magnus là hơn 150 cùng với 50% Cleave damg.
 • IO và KOTL: Khả năng cơ động và trong rất nhiều trường hợp ép đối thủ chơi theo cách của bạn.

Skill Build:
 

Hướng dẫn chơi Tiny cho người chơi mới 4


Với lối build này lượng damg là tối ưu ở mọi thời điểm. Khi lv 3 thì việc bạn dùng Toss để harass là rất cần thiết nếu đối thủ khá khó chịu, và Avalanche ở level cuối chỉ tăng thêm 40 damg so với 80 damg ở các level khác nên sau khi tăng 3 điểm thì nên max Toss trước để tối ưu lượng damg trong combo. 

Game play với Tiny:
Early game:

Khởi đầu với:
 

Hướng dẫn chơi Tiny cho người chơi mới 5

Nếu bạn ở vị trí đi mid. Cố gắng xin đồng đội tango, nếu chúng nó không cho thì hãy tự mua.
 

Hướng dẫn chơi Tiny cho người chơi mới 6

Nếu bạn ở vị trí safe lane carry. Tệ nhất nếu ở offlane thì có thể thay đổi Clarity thành Slave.
Dù ở vị trí nào thì Tiny cũng rất cần tới Bottle để regen cũng như sử dụng skill. Ngay sau khi đủ tiền hãy mua bottle đầu tiên, ở giai đoạn này công việc của bạn là tập trung last hit deny để có một khởi đầu tốt nhất. Sau Bottle là Boots và Magic Wand, những item giúp bạn di chuyển cũng như hồi phục tức thời.

Với Tiny ở mid và safe lane bạn có thể nhờ vả support giết hero đối thủ, thậm chí nếu ở mid với một vài hero hổ báo quá đà hay di chuyển lỗi bạn hoàn toàn có thể solo kill được họ bằng combo Avalanche + Toss cùng lúc hoặc Toss đối thủ vào creep của bạn trong phạm vi bắn của trụ.

Trong thời điểm này nếu bạn có khởi đầu thuận lợi thì hoàn toàn có thể hướng tới Shadow Blade, một item theo tôi thấy là khá tốt với Tiny. Cách sử dụng Shadow Blade hiệu quả bạn có thể xem tại bài viết này:  
http://esports.vn/dota2/huong-dan-su-dung-shadow-blade-mot-cach-hop-ly-va-hieu-qua--23797-5

Nếu bạn đã thành thục lối chơi với Shadow Blade thì rất nhanh thôi bạn cũng sẽ có Blink Dagger trong khoảng 3-5 phút sau đó.
Kết thúc Early game cố gắng có được 1 trong 2 item quan trọng là Shadow Blade và Blink Dagger hoặc cả 2 nếu xanh.

Midgame:

Tới lúc này mà bạn vẫn chưa có cả 2 item Shadow Blade và Blink Dagger thì nên suy nghĩ tới việc bỏ item còn lại, hoặc bạn cảm thấy chỉ với 1 item là đủ để có thể snow ball đối thủ thì có thể hướng tới Aghanim Scepter hoặc Echo Sabre ngay sau đó.  Cả 2 item này đều giải quyết vấn đề về mana cho bạn, Echo Sabre được ưu tiên hơn nếu đối thủ khá trâu bò và 1 combo hiện tại của bạn không thể kết liễu đc nó. Mặc dù theo thiên hướng carry nhưng Tiny giai đoạn này có thể farm kill bù vào chỉ số lính.
Nếu bạn lên Echo Sabre có thể xem qua 1 trick khá thú vị mà Esports.vn đã đăng trước đó hỗ trợ rất tốt cho việc gank của bạn:
http://esports.vn/dota2/trick-hay-meo-tot-khong-phai-ai-cung-biet-voi-echo-sabre-23886-5

Dù có lên Echo Sabre hay không thì cũng cố rush Agha thật sớm để đảm bảo lượng farm ở nửa cuối mid game để đảm bảo một chiến thắng an toàn về late game.

Late game:

Cố gắng hoàn thiện những item cần thiết, tới lúc đủ item thì việc của bạn là đưa ra những quyết định sáng suốt như tham gia combat, def hay rat thì có lợi hơn? Khi một hero tốt ở rất nhiều mặt thì cái khó của nó lại là lựa chọn tốt nhất trong những tình huống cụ thể. 
Khi game đấu kéo quá dài thì có thể suy nghĩ tới trường hợp chỉ giữ Blink Dagger hoặc Silver Elge thậm chí bán cả 2 để nhường chỗ cho những item khác có ích hơn ở giai đoạn này.

Một số set trang bị khi kết thúc game của Tiny:
Khi bạn quá khỏe và snowball được đối thủ và chiến thắng ở mid game:
 

Hướng dẫn chơi Tiny cho người chơi mới 7

*Nếu trong trường hợp này game đấu kéo dài hơn 1 chút thì item còn lại có thể là BKB, AC, Manta tùy thuộc vào tình hình của trận đấu.

Khi game đấu kéo dài quá lâu:

Hướng dẫn chơi Tiny cho người chơi mới 8

Theo thanhnien.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang