Những phần mềm đầu tiên nên được cài khi mới mua PC

Tham khảo một số phần mềm nên có khi vừa cài đặt một chiếc PC mới toanh chào năm mới

Năm mới đã cận kề, và bạn đang có nhu cầu lắp ráp một chiếc PC mới. Nhưng sau khi lắp ráp xong, chắc hẳn sẽ có hàng tá thứ bạn nghĩ đến trong quá trình cài đặt các phần mềm. LagVN đã tổng hợp lại một số phần mềm mà bạn nên cài đặt cho chiếc PC mới cáu của mình. Lý do ư? Vì nó hoàn toàn miễn phí và cần thiết.

Trình duyệt Web: Google Chrome

Những phần mềm đầu tiên nên được cài khi mới mua PC

Sau khi lắp ráp máy và cài xong Windows, bạn sẽ có một ứng dụng trình duyệt web cơ bản là Internet Explorer, nhưng thường chẳng ai quan tâm đến nó. Vì vậy bạn có thể tham khảo cài đặt trình duyệt web Google Chrome, một trong ba trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng các ứng dụng của Google như Google Docs, Google Drive, Google Translate, Gmail, ... thì việc cài đặt Google Chrome có thể xem như ưu tiên hàng đầu vì nó sẽ tương thích tốt hơn với tất cả những ứng dụng kể trên. Dĩ nhiên bạn cũng có thể tham khảo qua Opera hoặc Firefox, chúng đều miễn phí.

 

Phần mềm an ninh: Avira

Những phần mềm đầu tiên nên được cài khi mới mua PC 2

Avira Antivirus, phần mềm chống virus miễn phí được xem là ổn định nhất hiện nay. Với khả năng chặn đứng gần như mọi loại virus, cùng nhiều tính năng mạnh mẽ khác như AntiAD/Spyware ngăn chặn phần mềm quảng cáo, AntiRootkit giúp phát hiện rootkit ẩn, NetbookSupport hỗ trợ các máy tính độ phân giải thấp, AHeADTechnology có thể phát hiện virus kể cả khi chưa có dữ liệu, ... Còn nếu bạn đang sử dụng Windows bản quyền, bạn cũng có thể tin tưởng vào ứng dụng chống virus mặc định Windows Defender.

 

Nhắn tin: Skype

Những phần mềm đầu tiên nên được cài khi mới mua PC 3

Sau thời kì của Yahoo, người dùng chuyển sang Facebook để liên hệ với nhau dễ dàng hơn, nhưng tính năng chat voice của Facebook dường như chưa đủ tốt. Vì vậy hầu hết mọi người khi có nhu cầu trò chuyện xuyên lục địa, Skype vẫn được xem là lựa chọn hàng đầu. Chỉ với một chiếc máy tính có đường truyền mạng ổn định, Skype sẽ giúp bạn chat chit với người thân hoặc bạn bè mình bất kể họ đang ở nơi đâu (trừ phi họ ở những nơi không có mạng Internet, hoặc ... đang cúp điện).

 

Nén và giải nén: 7-Zip 

Những phần mềm đầu tiên nên được cài khi mới mua PC 4

Thông thường khi nhắc đến phần mềm nén hoặc giải nén file, đa phần người dùng sẽ nghĩ tới Winrar. Nhưng về cơ bản Winrar vẫn là một phần mềm tính phí. Vậy nên nếu nói về phần mềm nén và giải nén miễn phí thì 7-Zip. Với tính năng không thua kém gì Winrar hay Winzip, hỗ trợ giao diện tiếng Việt, có thể tự động tắt chương trình sau khi nén/giải nén cùng giao diện trực quan, 7-Zip là một lựa chọn không tồi.

 

Giải trí: VLC

Những phần mềm đầu tiên nên được cài khi mới mua PC 5

Một phần mềm xem phim, nghe nhạc khá phổ biến. VLC có thể chạy bất kì đoạn video clip hay đoạn nhạc nào bất kể định dạng. Khả năng bắt phụ đề mềm của VLC cũng có phần tốt hơn Windows Media Player, đặc biệt là khi xem trên máy vi tính (trong một số trường hợp, Windows Media Player không nhận diện được file phụ đề). Ngoài ra người dùng có thể tham khảo Foobar2000, một phần mềm chơi nhạc có dung lượng thấp nhưng rất thuận tiện để nghe nhạc chất lượng cao (lossless).

 

Lưu trữ trực tuyến: Dropbox

Những phần mềm đầu tiên nên được cài khi mới mua PC 6

Với việc tạo lập tài khoản nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí, tốc độ up file nhanh, dễ dàng đăng nhập vào bất cứ máy tính nào để tải file về, tặng thêm dung lượng khi giới thiệu với bạn bè, không quá khó hiểu khi Dropbox là một lựa chọn hàng đầu trong việc lưu trữ trực tuyến. Đặc biệt tất cả những thay đổi bạn thực hiện với folder Dropbox trên máy tính, dữ liệu trực tuyến cũng sẽ được cập nhật ngay lập tức.

 

Runtimes: Java 8, .Net, Silverlight, Air, Shockwave

Những phần mềm đầu tiên nên được cài khi mới mua PC 7

Tất cả những ứng dụng kể trên, sớm muộn gì bạn cũng gần như cần chúng cho việc gì đó. Vậy tại sao không cài đặt chúng ngay sau khi cỗ máy của bạn đã sẵn sàng, thay vì làu bàu cài đặt sau đó, khi một phần mềm hoặc tựa game nào đấy yêu cầu?

 

Đọc văn bản: Foxit Reader

Những phần mềm đầu tiên nên được cài khi mới mua PC 8

Nếu bạn chỉ đọc các file PDF và chẳng bao giờ phải chỉnh sửa chúng, Foxit Reader là một lựa chọn không tồi. Nếu không, bạn có thể sử dụng Adobe Acrobat, "cồng kềnh" hơn, nhưng mạnh mẽ hơn.

Đó là những phần mềm cơ bản mà người dùng nên có ngay sau khi cài đặt máy tính. Và vì mỗi người có những nhu cầu khác nhau, có thể một trong số những phần mềm kể trên sẽ trở nên không cần thiết, nhưng dựa trên mặt bằng chung thì việc cài đặt chúng để sử dụng và bảo vệ triệt để cỗ máy của bạn cũng không phải là một lựa chọn tồi. Và điều quan trọng nhất là chúng không bắt bạn phải trả phí để sử dụng đầy đủ chức năng.

Lag.vn

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang