Các chú chó và mèo được ăn mặc đẹp và tôn thờ như thần tại ngày lễ ở Trung Quốc

Lễ hội rước chó truyền thống của người Mèo vừa được tổ chức tại làng Tứ Xuyên, tỉnh Quý Châu, nằm ở phía tây nam Trung Quốc.

Người dân địa phương thường đặt các chú chó lên chiếc kiệu giản dị. Họ cũng mặc cho "vị thần" của mình quần áo đẹp, đội mũ dân tộc xinh xắn. Dân làng rước kiệu qua cánh đồng trong không khí rộn ràng, tươi vui của tiếng hát hoà nhịp cùng tiếng trống rền vang. 

Theo truyền thuyết, những người đầu tiên đến làng khai phá đã được một chú chó dẫn tới nơi có nguồn nước, cứu họ khỏi cảnh chết khát. Chính vì khu vực này thường xuyên thiếu nước nên tổ tiên làng Tứ Xuyên tin rằng, những chú chó là "vị thần" đem đến dòng nước mát lành cùng sự thịnh vượng và bình an.

Trung Quốc: Các chú chó được mặc quần áo đẹp, đeo trang sức và tôn vinh như vị thần - Ảnh 1.

Lễ hội rước chó do người Mèo ở làng Tứ Xuyên, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc tổ chức

Theo tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc, cứ vào dịp tháng 7 âm lịch hàng năm, lễ hội này lại được diễn ra và người dân trong làng lại tập trung trên các ngả đường nơi đoàn rước chó đi qua để tỏ lòng biết ơn đối với loài vật đã giúp tổ tiên họ sinh tồn và cầu cho một mùa vụ tốt tươi trong năm tới.

Trung Quốc: Các chú chó được mặc quần áo đẹp, đeo trang sức và tôn vinh như vị thần - Ảnh 2.

Những chú chó được ăn mặc khá cầu kỳ trong lễ hội rước chó.

Tuy nhiên, không phải chú chó nào trong làng cũng được ngồi lên kiệu rước. Ngôi làng này vẫn quyết định giấu kín tiêu chí lựa chọn.

Một số người yêu động vật cho rằng, việc xích cổ những chú chó trong suốt thời gian làm lễ là không tôn trọng động vật. Tuy nhiên, không phải chú chó nào cũng chịu ngồi yên, vì thế, dân làng buộc phải dùng đến hình thức này.

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn hay so sánh lễ hội rước chó ở làng Tứ Xuyên với ngày hội thịt chó Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Điều này chứng tỏ trong cùng một quốc gia, tín ngưỡng và quan điểm về việc tôn trọng hay giết thịt động vẫn còn nhiều khác biệt.

Dưới đây là một số hình ảnh vui tươi tại lễ hội rước chó ở làng Tứ Xuyên:

Trung Quốc: Các chú chó được mặc quần áo đẹp, đeo trang sức và tôn vinh như vị thần - Ảnh 3.

Lễ hội được tổ chức trong tiếng ca hát của dân làng. Họ cầu mong một năm mưa thuận gió hòa.

Trung Quốc: Các chú chó được mặc quần áo đẹp, đeo trang sức và tôn vinh như vị thần - Ảnh 4.

Tuy nhiên, không phải chú chó nào trong ngôi làng cũng được ngồi lên kiệu rước. Ngôi làng này vẫn quyết định giấu kín tiêu chí lựa chọn.

Trung Quốc: Các chú chó được mặc quần áo đẹp, đeo trang sức và tôn vinh như vị thần - Ảnh 5.

Theo ghi nhận của Nhân dân nhật báo, người dân trong làng sẽ tập trung trên các ngả đường nơi đoàn rước chó đi qua để tỏ lòng biết ơn đối với loài vật đã giúp tổ tiên họ sinh tồn và cầu cho một mùa vụ tốt tươi trong năm tới.

Trung Quốc: Các chú chó được mặc quần áo đẹp, đeo trang sức và tôn vinh như vị thần - Ảnh 6.

Một số người yêu động vật cho rằng, việc xích cổ những chú chó trong suốt thời gian làm lễ là không tôn trọng động vật. Tuy nhiên, không phải chú chó nào cũng chịu ngồi yên, vì thế, dân làng buộc phải dùng đến hình thức này.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang