"Cá voi do thám" của Nga tiếp tục xuất hiện tại bờ biển Thuỳ Điển

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2019 với chiếc vòng gắn camera hành trình GoPro, "đặc vụ cá voi" của Nga tiếp tục bị bắt gặp tại bờ biển Thuỳ Điển.

Sau 4 năm kễ từ bắt gặp lần đầu tiên gần biển Na Uy, chú "cá voi do thám Nga" bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Thuỵ Điển trong ngày 28/5.

Biệt danh "Hvaldimir", một từ ghép của "Hval" (có nghĩa là "cá voi" trong tiếng Na Uy, và "dimir" từ một phần trong tên Cơ đốc giáo của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Beluga đã trở nên nổi tiếng kể từ lần đầu tiên được bắt gặp.

"Cá voi do thám" của Nga xuất hiện tại bờ biển Thuỳ Điển

Khi "Hvaldimir" lần đầu tiên xuất hiện gần đảo Ingoya, Na Uy, đi cùng với một một chiếc vòng được gắn camera GoPro và các kẹp có dòng chữ "Thiết bị của St Petersburg". Vì bằng chứng này, nhiều người cho rằng con cá voi thực sự có thể là " đặc vụ do thám" chính hiệu do Nga huấn luyện. Tuy nhiên, như nhiều người đã cho biết, nếu con cá voi là một con cá voi do thám, chính phủ Nga sẽ không để lại bằng chứng rõ ràng như vậy về nguồn gốc của nó.

"Nếu chúng tôi sử dụng con vật này để do thám, bạn có nghĩ rằng chúng tôi sẽ đính kèm một số điện thoại di động với thông báo 'Vui lòng gọi vào số này' không?" Đại tá dự bị của Nga, Đại tá Viktor Baranets, trả lời vào năm 2019. "Chúng tôi có cá heo quân sự cho vai trò chiến đấu, chúng tôi không che đậy điều đó."

Viktor Baranets nói thêm: "Tại Sevastopol (ở Crimea), chúng tôi có một trung tâm dành cho cá heo quân sự, được huấn luyện để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau, từ phân tích đáy biển đến bảo vệ một vùng nước, hạ gục kẻ thù dưới nước, gắn mìn lên thân tàu nước ngoài."

"Cá voi do thám" của Nga xuất hiện tại bờ biển Thuỳ Điển

Sau khi phát hiện ra, cơ quan tình báo nội địa của Na Uy đã tiến hành một cuộc điều tra và cho biết rằng quân đội Nga có thể đã huấn luyện cá voi. Về việc đào tạo "Hvaldimir", chính phủ Nga chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Tuy nhiên, họ đã phủ nhận việc tham gia vào các chương trình nhằm huấn luyện động vật biển cho mục đích gián điệp.

 

Các nhà nghiên cứu không lý giải được nguyên nhân con cá voi trắng xuất hiện tại Na Uy, và đã trả tự do cho nó. Sau khi được thả, con cá voi dành khoảng 3 năm để di chuyển chậm ở vùng biển phía nam Na Uy, rồi đột ngột tăng tốc trong vài tháng gần đây để tới vùng biển Thụy Điển.

"Cá voi do thám" của Nga xuất hiện tại bờ biển Thuỳ Điển

Nhà Sinh vật biển, Sebastian Strand cho biết, có hai lý do chính đáng cho sự thay đổi hành vi gần đây của loài cá voi này. Đầu tiên là khả năng nồng độ hormone tăng cao có thể khiến "Hvaldimir"  tìm kiếm bạn tình và lý do khác, có thể là "sự cô đơn". Ông giải thích thêm rằng cá voi beluga là sinh vật có tính xã hội cao và cá voi beluga sống đơn độc có thể đang tìm kiếm những con cá voi beluga khác. Điều này sẽ có ý nghĩa, vì cá voi Beluga thường sống ở vùng biển Bắc Cực lạnh giá bao quanh Greenland, Nga, Alaska và phía bắc Na Uy. Một số trong số đó cũng thực hiện di cư theo mùa trong mùa hè.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang