"Quái vật tí hon" ASRock X299E-ITX/ac - bo mạch chủ cao cấp nhỏ gọn trong lòng bàn tay

Sau kỳ Computex 2017 năm nay, các nhà sản xuất bo mạch chủ ra mắt hàng loạt sản phẩm mới cho dòng CPU dành cho máy tính để bàn cao cấp nền tảng X299. Trong đó hiếm thấy các sản phẩm nhỏ gọn dành cho case mini-ITX mà lại đầy đủ tính năng như của ASRock.

 Quái vật tí hon ASRock X299E-ITX/ac - bo mạch chủ cao cấp nhỏ gọn trong lòng bàn tay

Sau kỳ Computex 2017 năm nay, các nhà sản xuất bo mạch chủ ra mắt hàng loạt sản phẩm mới cho dòng CPU dành cho máy tính để bàn cao cấp nền tảng X299. Trong đó hiếm thấy các sản phẩm nhỏ gọn dành cho case mini-ITX mà lại đầy đủ tính năng như của ASRock. Cùng điểm qua một vài chi tiết nổi bật của bo mạch chủ ASRock X299E-ITX/ac này nhé.

 Quái vật tí hon ASRock X299E-ITX/ac - bo mạch chủ cao cấp nhỏ gọn trong lòng bàn tay 2

Socket Narrow ILM được ASRock sử dụng ở thế hệ trước cực kỳ bất tiện khi số lượng tản nhiệt hỗ trợ rất hạn chế. Bỏ đi nhược điểm này và thay thế bằng  Socket ILM LGA 2066 mới sẽ hỗ trợ rất nhiều hệ thống tản nhiệt khác nhau, từ tản khí cho tới tản nước. Không chỉ có thế, các nhân viên thiết kế ASRock còn nhét được tới 4 khe RAM SODIMM (RAM cho laptop) để tận dụng khả năng chạy RAM Quadchannel của các CPU Skylake X dành cho máy tính để bàn cao cấp.

 Quái vật tí hon ASRock X299E-ITX/ac - bo mạch chủ cao cấp nhỏ gọn trong lòng bàn tay 3

Khả năng chạy raid 0 của bo mạch chủ được đảm bảo. Thế nhưng muốn chạy raid 1, 5, 10 thì chắc chắn cần phải mua thêm phụ kiện như ở những năm 90 - chiếc DRM dongle. Intel cũng hạn chế khả năng sử dụng CPU Xeon cũng như RAM ECC trên nền tảng này. Giờ muốn sử dụng raid khác ngoài 0 cũng phải bỏ thêm một số tiền nhất định. Tuy nhiên người dùng cần tốc độ cao hản sẽ hài lòng với raid 0 hơn.

 Quái vật tí hon ASRock X299E-ITX/ac - bo mạch chủ cao cấp nhỏ gọn trong lòng bàn tay 4

ASRock tích hợp 7 tụ VRM dành riêng cho CPU nên khả năng ép xung trên bo mạch chủ này có vẻ được đảm bảo. Chất lượng build cũng được cam kết với bản mạch 10 lớp gia tăng độ cứng cáp. Hơn nữa, khe PCIe được gia cố bằng vỏ thép tránh việc các VGA nặng làm hư hao (dù sử dụng bo mạch chủ này sẽ hướng tới các VGA nhỏ gọn và case mini-ITX). 

 Quái vật tí hon ASRock X299E-ITX/ac - bo mạch chủ cao cấp nhỏ gọn trong lòng bàn tay 5

Mặt sau chứa backplate CPU và tận 2 khe M.2, tổng cộng lên đến 3 khe trên bo mạch chủ nhỏ gọn này. khe M.2 còn lại được cắm ở mặt trước thông qua 1 bo mạch nhỏ dựng đứng kế bên các cổng kết nối mặt sau.

 Quái vật tí hon ASRock X299E-ITX/ac - bo mạch chủ cao cấp nhỏ gọn trong lòng bàn tay 6

Phía bên phải bo mạch chủ là một bo mạch nhỏ khác cũng được dựng đứng chứa các kết nối frontpanel thường thấy, 6 cổng SATA 3, phía dưới bo mạch là 2 đầu cắm quạt case, đầu cắm USB 3.0 và kết nối 24 pin.

 Quái vật tí hon ASRock X299E-ITX/ac - bo mạch chủ cao cấp nhỏ gọn trong lòng bàn tay 7

Mặt sau khá đầy đủ kết nối với 2 cổng Ethenet Gigabit, 1 card mạng không dây gắn sẵn, 1 USB 3.1 type C, 1 USB 3.1 type A, 4 USB 3.0 type A và các cổng audio thường thấy. ASRock cũng không quên một đầu cắm RGB đươc bố trí ngay trên khe PCIe. 

 Quái vật tí hon ASRock X299E-ITX/ac - bo mạch chủ cao cấp nhỏ gọn trong lòng bàn tay 8 

Đánh giá chung: một bo mạch chủ khá hoàn thiện với đầy đủ các tính năng và kết nối (thiếu đầu cắm USB type C frontnel thì phải) cần thiết để phục vụ tính năng cao cấp của chipset X299 như nhiều làn PCIe để tận dụng khả năng lưu trữ số lượng lớn, chạy RAM Quadchannel hay 2 cổng Gigabit LAN. Tương lai của các máy tính để bàn cao cấp trong hình hài "tí hon" sẽ được đảm bảo với các bo mạch chủ nhỏ gọn và đầy đủ tính năng như thế này.

Theo sffnetwork

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang