"Goá phụ đen" Scarlett Johansson kiện ứng dụng AI vì "xài chùa" hình ảnh của cô mà không xin phép

Nữ diên viên đoạt giải Oscar Scarlett Johansson khởi kiện một nhà phát triển ứng dụng AI vì sử dụng hình ảnh của cô trong một quảng cáo mà không được phép.

Scarlett Johansson, thủ vai Black Widow trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU), đang khởi kiện các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cố tình sử dụng tên và khuôn mặt của cô để tạo quảng cáo mà không được phép. 

Cụ thể trước đó, ứng dụng Lisa AI: 90s Yearbook & Avatar đã sử dụng thuật toán AI tạo ra và đăng tải một đoạn quảng cáo dài 22 giây trên X, trước đây là Twitter. Đoạn quảng cáo đã sử dụng hình ảnh thật của Johansson trong những giây đầu tiên với vai diễn Black Widow, nhưng sau đó video đã sử dụng AI để làm giả gương mặt và giọng nói của nữ diễn viên.

 Goá phụ đen Scarlett Johansson kiện ứng dụng AI vì xài chùa hình ảnh của cô mà không xin phép

Đại diện của Johansson đã xác nhận rằng nữ diễn viên chưa từng hợp tác để quảng cáo cho bất kỳ ứng dụng nào. Tuy đoạn video được ghi chú "Hình ảnh được tạo ra bởi AI, không liên quan tới cá nhân ngoài đời thật", nhưng theo luật sư đại diện cho Johansson, Kevin Yorn cho biết Convert Software không xin phép nữ diễn viên trước khi sử dụng gương mặt và làm giả giọng nói, nên những động thái pháp lý sẽ được tiến hành. 

Theo Variety, nhiều ứng dụng Lisa AI do Convert Software tạo vẫn còn trên App StoreGoogle Play, nhưng video quảng cáo không còn xuất hiện trên X.

 Goá phụ đen Scarlett Johansson kiện ứng dụng AI vì xài chùa hình ảnh của cô mà không xin phép 2

Theo Johansson, vụ việc này cần phải được xử lý nghiêm hơn do ảnh hưởng mà công nghệ này mang lại. Ngoài việc ứng dụng không muốn chi tiền để làm quảng cáo thì việc sử dụng hình ảnh người nổi tiếng mà không được phép với mục đích thương mại là một hành động không nên.

Johansson có một trong những gương mặt nổi tiếng nhất ở Hollywood và là đại diện của các thương hiệu nổi tiếng bao gồm Dolce & Gabbana và Louis Vuitton. Do đó, thật khó để tin một người có tầm ảnh hưởng trên thế giới lại quảng cáo cho một ứng dụng về AI. 

Việc sử dụng AI để giả mạo hình ảnh người nổi tiếng không phải là mới. Gần đây nhất, nam diễn viên Tom Hanks đã cảnh báo người hâm mộ của mình trên mạng xã hội rằng các video được tạo ra bởi AI lấy hình ảnh anh đang được sử dụng để quảng cáo sản phẩm lừa đảo mà chưa có sự cho phép.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

"Ngày Haikyu!!" bùng nổ: Loạt thông tin đắt giá về Movie thứ 2 "VS The Little Giant" và Anime đặc biệt chính thức được công bố

"Ngày Haikyu!!" bùng nổ: Loạt thông tin đắt giá về Movie thứ 2 "VS The Little Giant" và Anime đặc biệt chính thức được công bố

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một cột mốc được hàng triệu người hâm mộ bóng chuyền trên toàn cầu ngóng chờ vừa chính thức điểm. Đúng vào ngày 19 tháng 8 — sự kiện thường niên mang tính biểu tượng được ấn định là "Ngày Haikyu!!" tại Nhật Bản — ban sản xuất thương hiệu đình đám này đã chính thức công bố những thông tin chi tiết mới nhất xoay quanh hai dự án trọng điểm: Phần phim điện ảnh thứ hai Haikyu the Movie: VS The Little Giant và tập anime đặc biệt mang tên Haikyu!! Where the Monsters Go.

Giải trí
Sony vẫn chưa chốt ngày ra mắt PlayStation 6 giữa lúc giá RAM tăng cao

Sony vẫn chưa chốt ngày ra mắt PlayStation 6 giữa lúc giá RAM tăng cao

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Sony hiện vẫn chưa quyết định thời điểm phát hành PlayStation 6, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt bộ nhớ tiếp tục đẩy chi phí linh kiện lên cao. CEO Sony Hiroki Totoki cho biết công ty đang theo dõi thị trường và chưa thể chốt cả thời điểm ra mắt lẫn mức giá cho hệ máy thế hệ tiếp theo.

Công Nghệ
Tranh cãi phát ngôn của tác giả Inio Asano: Dòng manga Isekai chỉ dành cho người "thiếu chủ đề nên mới vẽ dựa trên tưởng tượng"

Tranh cãi phát ngôn của tác giả Inio Asano: Dòng manga Isekai chỉ dành cho người "thiếu chủ đề nên mới vẽ dựa trên tưởng tượng"

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Một làn sóng tranh luận gay gắt vừa bùng nổ trong giới truyện tranh Nhật Bản xoay quanh giá trị nghệ thuật và xu hướng thị trường đương đại. Trong buổi phát sóng trò chuyện cá nhân cùng khách mời Kei Usuba, họa sĩ truyện tranh (mangaka) kỳ cựu Inio Asano — "cha đẻ" của những kiệt tác tâm lý hiện thực u tối như "Solanin", "Oyasumi Punpun" (Punpun Đi Ngủ Đi) hay "Umibe no Onnanoko" (Cô Gái Bên Bờ Biển) — đã đưa ra những nhận định vô cùng thẳng thắn, va chạm trực diện với trào lưu chuyển sinh (Isekai) đang thống trị ngành xuất bản.

Giải trí
Lên đầu trang