Cả Stephen Hawking và Bill Gates đều sợ việc phát triển robot và trí tuệ nhân tạo

Cả Stephen Hawking và Bill Gates đều lên tiếng phản đối việc phát triển robot và trí tuệ nhân tạo dù đây chính là lĩnh vực của cả 2 con người này.

*Trích dẫn, tổng hợp theo Time, BBC, Medium:

Cả Stephen Hawking và Bill Gates cùng có chung quan điểm không ủng hộ trí tuệ nhân tạo và thường xuyên phản ứng khá gay gắt về một tương lai có chúng. Không biết lý do đằng sau là gì mà lại đủ để khiến 2 bộ não lớn của thế giới - một nhà khoa học với giải Nobel danh giá trong tay, một tỷ phú công nghệ vĩ đại bậc nhất thế giới - lại cảm thấy không thể tin tưởng chúng như vậy nhỉ?

Công nghệ đều là lĩnh vực mà cả 2 người họ hoạt động sâu sát, là những chuyên gia hàng đầu với vốn hiểu biết thâm sâu. Và giờ đây, chính họ lại đang đứng lên chống lại nó. Họ trở nên thận trọng ngay cả khi những tính toán hiện nay cho rằng phải vài chục năm nữa các cỗ máy thông minh mới đủ tầm được phổ biến hóa, rằng con người sẽ không bao giờ ngu ngốc đến thế đâu, sao có thể giao số phận vào tay máy móc được...

Và sau đây là 2 lý do giải thích cho nỗi sợ của Stephen Hawking và Bill Gates:

Sớm muộn chúng sẽ không thể bị kiểm soát!

Đây là nguyên văn lời phát biểu của Stephen Hawking về trí tuệ nhân tạo. Hiện tại robot và máy móc hầu như đều phụ thuộc vào việc ai sẽ là người điều khiển nó, nhưng trong tương lai, đó sẽ là "liệu con người có thể điều khiển chúng không, hay là chúng sẽ thừa sức tự xử lý tình huống".

Vì sao cả Stephen Hawking và Bill Gates đều sợ robot và trí tuệ nhân tạo, chỉ muốn dừng phát triển nó? - Ảnh 1.

Cuộc gặp mặt hiếm hoi giữa 2 con người vĩ đại của thế kỷ.

Trí tuệ nhân tạo như một con dao hai lưỡi, có cả mặt tốt và mặt xấu. Mặt tốt thì chúng ta đã được chứng kiến nhiều, khi chúng được tích hợp vào các bộ máy tìm kiếm, trò chuyện và tương tác với người dùng. Thế còn mặt xấu thì sao, đã ai nghe đến nó nhiều chưa?

Một trong những khía cạnh mà Stephen Hawking cũng như Bill Gates cảm thấy cần phải lên tiếng và cân nhắc nhiều nhất đó là ứng dụng công nghệ này trong chiến tranh. Điều gì sẽ xảy ra khi robot có quyền tự quyết định số phận mạng sống con người mà không cần chỉ thị? Hiện chưa có luật lệ nào cấm đoán chúng cả, và đến con người đôi khi còn không thể định đoạt cuộc sống của một người khác, chẳng lẽ quyền đó lại dễ dàng trao vào tay máy móc đến thế?

Trí tuệ nhân tạo sẽ biết tự vệ, tự tồn tại và có tham vọng, phản kháng để lên nắm quyền

Vì sao cả Stephen Hawking và Bill Gates đều sợ robot và trí tuệ nhân tạo, chỉ muốn dừng phát triển nó? - Ảnh 2.

Giáo sư Hawking cũng từng đưa ra nhiều lời dự đoán về số phận chung của Trái Đất.

Có một điều mà ngay các các chuyên gia cũng đang phải thừa nhận rằng họ chưa có một phương pháp dự trù nào thật sự chắc chắn hiệu quả cho tình huống bị máy móc vùng lên đấu tranh cả. Họ nghĩ rằng chúng sẽ không như thế, hoặc vẫn chỉ nằm trong vòng tay kiểm soát.

Trong một buổi tọa đàm phỏng vấn Bill Gates được đài BBC đưa tin trước đó, ông phát biểu: "Tôi cảm thấy rất lo ngại về những hệ thống máy móc và trí tuệ nhân tạo siêu thông minh. Hiện tại thì chúng mới chỉ đang hỗ trợ trong một số ngành nghề và chưa tiên tiến đột phá, nhưng vẫn cần nằm trong vòng kiểm soát chặt chẽ. Vì chỉ cần vài thập kỷ nữa thôi, việc xem xét tiềm năng của nó sẽ là một vấn đề hệ trọng cần cân nhắc kỹ càng. Không hiểu sao có nhiều người còn coi thường và thờ ơ với chúng."

Cứ thế, nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu cứ trên đà phát triển thế này, trí tuệ nhân tạo sẽ tự biết cách nhận thức và thực hiện những điều chúng cho là quyền lợi của mình. Dĩ nhiên là chúng sẽ không muốn bị ai đó tắt nguồn đi, cho nên kết cục xấu nhất là sự tự vệ, phản kháng và một cuộc chiến nổ ra. Trừ khi con người nghĩ ra một cách thức "cửa sau" thật an toàn, còn không thì đã đến lúc cần lo ngại về khả năng lời dự đoán của Hawking trở thành sự thật.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang