Intel sẽ ra mắt RAM Optane, có thể lưu dữ liệu như ổ SSD

Trong tương lai có thể chúng ta sẽ chỉ sử dụng một loại bộ nhớ duy nhất trong máy tính, thay thế cho cả ổ SSD và RAM.

Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu USB diễn ra hôm thứ 3 vừa qua, Intel đã công bố lộ trình ra mắt các sản phẩm mới sắp tới. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là dòng sản phẩm bộ nhớ RAM Optane DIMM, sẽ ra mắt vào cuối năm 2018.

Tiếp theo công nghệ DDR4 sẽ là các bộ nhớ 3D XPoint. Intel cho biết họ sẽ sử dụng công nghệ này tạo ra các bộ nhớ RAM Optane DIMM, với tốc độ tương đương DDR4 và có thể lưu trữ dữ liệu mà không cần cấp nguồn điện.

Intel sẽ ra mắt RAM Optane, có thể lưu dữ liệu như ổ SSD

Có thể nói rằng Optane DIMM là sự kết hợp giữa bộ nhớ NAND và bộ nhớ DRAM. Trước đây, người dùng có thể lựa chọn NAND để lưu trữ dữ liệu nhưng có tốc độ chậm, hoặc DRAM với tốc độ nhanh nhưng không thể lưu trữ khi tắt nguồn điện.

Cách đây không lâu, Intel cũng đã ra mắt những chiếc ổ cứng SSD Optane đầu tiên cho doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu và cả người dùng phổ thông. Những chiếc ổ cứng SSD Optane này sử dụng kết nối PCIe, nhờ đó đem lại tốc độ vượt trội.

Intel cũng cho biết thị trường ứng dụng công nghệ bộ nhớ 3D XPoint có thể sẽ đạt 8 tỷ USD vào năm 2021, một dự đoán táo bạo. Trong tương lai có thể chúng ta sẽ chỉ sử dụng một loại bộ nhớ duy nhất trong máy tính, thay thế cho cả ổ SSD và RAM.

Nguồn:Tri Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang