Những điều nên làm khi vừa mua máy tính mới

Bạn mới sắm được một dàn PC/laptop mới? Bạn chưa biết làm gì với người bạn mới của mình. Đừng lo, hãy làm theo các gợi ý sau để cỗ máy của mình luôn mượt mà, an toàn và làm tốt tất cả các tác vụ trong tương lai nhé!

Bạn mới sắm được một dàn PC/laptop mới? Bạn chưa biết làm gì với người bạn mới của mình. Đừng lo, hãy làm theo các gợi ý sau để cỗ máy của mình luôn mượt mà, an toàn và làm tốt tất cả các tác vụ trong tương lai nhé!

Update Windows

Những điều nên làm khi vừa mua máy tính mới

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, bạn nên cập nhật đầy đủ các tính năng của Windows, đặc biệt là các bản vá lỗ hổng bảo mật để chiếc máy mới được an toàn nhất có thể. Tùy vào điều kiện, việc này có thể mất vài phút đến vài tiếng đồng hồ.

Cài đặt trình duyệt yêu thích

Lướt web với một trình duyệt xa lạ có thể đem đến nhiều trải nghiệm không thú vị. Bạn có thể sử dụng Microsoft Edge mà không cần phải tải và cài đặt phức tạp. Tuy nhiên bạn có cũng thế dùng nó để tải Chrome, Firefox hoặc Opera nếu bạn muốn (Sorry IE!!!).

Cài đặt bảo mật

Những điều nên làm khi vừa mua máy tính mới 2

Mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi Windows 10 đã tích hợp Windows Defender vào gói cài đặt hệ điều hành và bật sẵn cho người dùng. Windows Defender cũng tốt, đơn giản và không cần phải cài đặt nhưng không phải ai cũng hài lòng với nó, nhất là những phần mềm bảo mật/chống virus bên thứ 3 hiện có mặt đầy rẫy trên thị trường. Cài đặt những phần mềm bảo mật mà bạn cho là cần thiết và vật là xong nhé.

Xóa các phần mềm không cần thiết

Những điều nên làm khi vừa mua máy tính mới 3

Việc “phòng ngoại xâm” cho cỗ máy bạn coi như cơ bản đã hoàn thành rồi nhé. Giờ là lúc “thanh lý môn hộ” – gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết mà nhà sản xuất đã cài đặt trên máy bộ ráp sẵn/laptop của bạn. Nếu bạn tự tay ráp một dàn PC thì không có gì để nói. Còn khi bạn mua một laptop/máy bộ từ các nhà sản xuất thì họ sẽ cài sẵn rất nhiều phần mềm (Blowware/Bloatwarecó thể dư thừa hoặc không phù hợp với bạn đâu), tốt nhất là nên gỡ bỏ chúng. Nếu thủ công thì có thể sử dụng Control Panel/Setting > Apps để gỡ bỏ từng phần mềm hoặc không muốn tốn công thì có thể sử dụng phần mềm tự động như PC Decrapier chẳng hạn. Easy!

Việc này sẽ giúp máy tính của bạn load nhanh hơn khi khởi động/máy ít tốn tài nguyên hơn và tránh các thông báo phiền phức từ các phần mềm trên.

Cá nhân hóa cỗ máy của bạn

Những điều nên làm khi vừa mua máy tính mới 4

Windows 10 có hẳn 1 mục Pesonalization để người dùng thoải mái tùy chỉnh cá nhân hóa hệ thống từ màu sắc, thiết kế đến các thiết lập như độ sáng màn hình, font chữ, chủ đề và tất cả mọi thứ mà bạn có thể tìm ra.

Một điều đơn giản nữa mà người dùng hay khó chịu là thay vì để sẵn biểu tượng My Computer ra ngoài Desktop như các phiên bản trước thì Windows 10 sẽ thay thế bằng biểu tượng Windows Explorer phía dưới taskbar. Để đem biểu tượng My Computer xuống Desktop thì đơn giản chỉ việc vào Setting > Personalization > Themes > Desktop Icon Setting và tick vào My Computer sau đó nhấn OK mà thôi.

Cài đặt các phần mềm cần thiết

Xóa các phần mềm không cần thiết để làm gì nhỉ? Để cài đặt các phần mềm cần thiết đấy đồ ngốc ạ! Cỗ máy mạnh mẽ mới tinh tươm của bạn đang chờ cài đặc các phần mềm tương xứng với nó đấy. Ngoài trình duyệt ra thì bạn còn có thể cài các phiên bản thay thế cho Office nếu không mua bản quyền, các chương trình quản lý mật khẩu, các công cụ đọc PDF, các phần mềm quản lý nhiệt độ, hiệu năng hệ thống và đặc biệt là các phần mềm phục vụ việc chơi game ngày Tết nữa chứ, Steam chẳng hạn.

Cập nhật các Driver mới nhất cho phần cứng

Những điều nên làm khi vừa mua máy tính mới 5

Chuyên dễ hiểu! Để games chạy mượt mà trên cỗ máy mới của bạn thì việc cập nhật các driver mới nhất là cực kỳ quan trọng. Việc này Windows 10 chưa chắc đã làm tốt hơn thủ công nên các driver như card đồ họa, chipset, phần mềm điều khiển phím chuột,… bạn sẽ phải tự tải từ trang chủ và cài đặt cho phù hợp nhất nhé.

Back up cho em nó

Những điều nên làm khi vừa mua máy tính mới 6

Mọi việc đã gần như hoàn tất. Nếu bạn không làm gì tiếp theo và tiếp tục sử dụng cỗ máy mình một cách bình thường thì tới một ngày nào đó sẽ không thể nói trước điều gì đâu nhá. Có thể là máy tự động xảy ra lỗi vặt, hay chạy chậm so với lúc mới mua, hoặc tệ hơn nữa là dính các lỗi bảo mật nguy hiểm khiến việc sử dụng không còn được như trước nữa.

Để tránh điều đó xảy ra thì back up – sao lưu dự phòng cho hệ thống là rất quan trọng. Windows có sẵn công cụ back up trong Setting > Back up and Security rồi đấy, chỉ việc làm theo mà thôi, mọi thứ cứ để hệ thống lo. Nếu như cẩn thận hơn, các phần mềm bên thứ 3 sẽ cho phép bạn lưu trữ một bản back up trên mây, ngoài ổ cứng di động hoặc ngay trên ổ cứng ngoài Windows đê sử dụng khi cần thiết. Tùy vào nhu cầu và sở thích thì có thể chọn cho mình cách phù hợp nhất.

Kết

Các việc lặt vặt khác như chuyển dữ liệu từ máy cũ (nếu có), tinh chỉnh sâu hơn vào hệ thống, trang trí cho “góc học tập” và cỗ máy cũng nên làm sau khi hoàn thành các gọi ý như trên. Chúc các bạn có được setup như ý để tận hưởng thời gian rảnh rỗi trong kỳ nghỉ tết này nhé.

Jelly Donuts

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang