Những lầm tưởng thường thấy về 4G

Theo thống kê của Viettel, đã có 10% thuê bao di động tại Việt Nam chuyển sang sử dụng mạng 4G

Dưới đây là 4 hiểu lầm phổ biến của người dùng về dịch vụ 4G được đưa ra bởi Trần Xuân Vinh (nickname là Vinh Vật Vờ) - chuyên gia review các sản phẩm công nghệ.

Giá cao

Trái với suy nghĩ của nhiều người, các nhà mạng đều có nhiều gói cước khác nhau dành cho dịch vụ 4G, dao động từ 60 đồng/MB đến 90.000 đồng/3 GB. Sử dụng ít thì dùng đến đâu trả đến đó theo đơn giá, dùng nhiều thì trả theo tháng. Đơn cử, nếu chọn gói cước Mimax4G của Viettel, người dùng chỉ phải trả 3.000 đồng/ngày hoặc tương đương 30 đồng/MB.

So sánh với chính dịch vụ 3G các nhà mạng đang cung cấp, thì 4G cũng đang có mức giá rẻ hơn khá nhiều. Lấy ví dụ tại Viettel, khi so sánh gói cước Mimax 3G (70.000 đồng được 600 MB) với gói cước Mimax4G (90.000 đồng được 3 GB tốc độ cao) thì 4G đang có giá rẻ hơn 3G tới 4 lần.

So với các nước trong khu vực, giá dịch vụ 4G tại Việt Nam được cho là “mềm” hơn cả. Trần Xuân Vinh, chia sẻ nếu ra nước ngoài, người dùng phải mất hơn 1 triệu đồng để mua sim 4G thì ở Việt Nam, việc đổi sim 4G đang hoàn toàn miễn phí.

Không nhanh hơn 3G là mấy

Tốc độ của dịch vụ Internet là thứ khó định lượng nhất với người dùng bởi các nhu cầu cơ bản như lướt website, duyệt mail rất khó cảm nhận được. Nhưng khi trở thành tín đồ của shopping online, chơi game, giá trị của tốc độ được cảm nhận rõ hơn. Nhất là khi bạn mua vé máy bay giá rẻ hoặc săn đồ sale trên các website nước ngoài…

Những lầm tưởng thường thấy về 4G
Vinh Vật Vờ giải thích một số lầm tưởng của người dùng về 4G.

Thêm một điểm mà dân công nghệ đánh giá cao ở 4G là nhờ việc kết nối nhanh, ổn định, hiệu năng xử lý của smartphone được cải thiện. Từ đó điện thoại cũng đỡ hao pin hơn, thay vì luôn phải kiếm chỗ sạc hoặc kè kè cục pin dự phòng, người dùng sẽ làm được nhiều việc hơn.

Hai yếu tố trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định lựa chọn mạng 4G của giới công nghệ. Theo đó, nhà mạng nào sở hữu mạng lưới 4G rộng khắp, công nghệ phủ sóng hiện đại sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Vùng sâu vùng xa chắc không có 4G

Cùng với tư tưởng cho rằng 4G là dịch vụ cao cấp nên nhiều người tự nghĩ về quê chắc không có 4G. Thực tế, 4G đã được phủ sóng ở rất nhiều tỉnh, thành. Nhà mạng Viettel tuyên bố đã phủ sóng 100% xã, huyện của Việt Nam, kể cả các vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Với người dân ở những vùng này, việc hòa mạng 4G sẽ giúp họ tiếp cận các tri thức trên Internet một cách bình đẳng với người dân thành thị (điều mà các công nghệ trước đây như Wimax, 3G chưa làm được). Còn với khách du lịch, 4G là một dịch vụ không thể thiếu trong mỗi hành trình để tra cứu bản đồ, địa chỉ nhà hàng, khách sạn và đặc biệt là livestream với bạn bè.

Đoàn Thị Hương, thành viên nhóm Phượt.vn chia sẻ: “Trong những chuyến phượt vào những vùng hẻo lánh, lạc đường là chuyện thường xảy ra. Nhưng từ khi có 4G, nhóm của tôi luôn yêu cầu các thành viên phải mang theo điện thoại kết nối 4G bởi sóng khỏe, phần mềm định vị nhanh hơn, do đó ít bị lạc, nếu có lạc cũng dễ tìm nhau hơn”.

Những lầm tưởng thường thấy về 4G 2
4G sẽ hỗ trợ cho các phượt thủ trên các cung đường du hí.

 

Điện thoại không hỗ trợ 4G

Điểm cuối cùng khiến nhiều người dùng vẫn nói không với 4G là bởi họ e ngại phải thay điện thoại. Vinh Vật Vờ khẳng định: “4G nó cũ quá với thế giới rồi, chẳng qua là nó mới phổ biến ở Việt Nam thôi. Với những chiếc máy chính hãng, máy xách tay bây giờ phần lớn đều hỗ trợ 4G… Các thiết bị rất rẻ nên 4G không tốn kém như bạn tưởng tượng đâu”.

Độc giả có thể đổi SIM 4G miễn phí tại cửa hàng Viettel hoặc truy cập https://viettel.vn/4g để được đổi SIM tại nhà.

Nguồn: zing.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang