Từ tin đồn về iPhone 8 - Người hùng sáng tạo hay kẻ ăn theo tài tình?

Trong lịch sử cải tiến smartphone, chỉ một vài lần iPhone là người dẫn đầu, nhưng đa số các trường hợp, họ luôn là kẻ bám đuôi tài giỏi, và chiếc iPhone 8 lần này cũng không ngoại lệ.

Vào tháng Sáu vừa qua, CEO của Apple, ông Tim Cook đã nói với Bloomberg rằng. “Chúng tôi không cảm thấy nhất thiết phải trở thành người dẫn đầu. Đó không phải là cách chúng tôi bị ràng buộc. Những gì chúng tôi làm ra đều là tốt nhất và cho người dùng một điều gì đó thực sự tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của họ.

Khi đó ông đang nói về việc ra mắt chiếc HomePod, câu trả lời muộn màng của Apple đối với thị trường loa thông minh do Amazon khởi xướng. Nhưng những gì ông Cook nói cũng đúng khi đề cập đến chiếc iPhone thế hệ kế tiếp. Dự kiến ra mắt trong mùa thu năm nay, chiếc smartphone mới này đi cùng những kỳ vọng ngất trời. Sau tất cả, đây là năm kỷ niệm 10 năm ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, một thiết bị làm thay đổi cả ngành công nghiệp và tạo ra một hệ sinh thái các ứng dụng và phụ kiện.

 

Từ tin đồn về iPhone 8 - Người hùng sáng tạo hay kẻ ăn theo tài tình?

Tuy nhiên, chiếc iPhone 8 mới sẽ không phải là một ví dụ điển hình về sự sáng tạo, thay vào đó nó sẽ là biểu tượng cho việc hoàn thiện các tính năng vốn đã có sẵn trên những thiết bị của đối thủ. Theo thời gian và lại một lần nữa, Apple tiếp tục đi theo triết lý “tốt nhất, chứ không phải sớm nhất” của mình, khi họ đang chọn lấy những công nghệ và tính năng nổi bật của các đối thủ và hoàn thiện chúng để mọi người chấp nhận chúng rộng rãi hơn.

Tất nhiên, nhiều công ty khác cũng đã thực hiện mô hình bám đuôi và hoàn thiện này. Một ví dụ dễ thấy gần đây, Facebook đã ra mắt hàng loạt các tính năng hình ảnh được mạng xã hội mới nổi Snap phát minh. Nhưng không ai thực hiện chiến lược này tốt hơn Apple. Chiếc iPhone kế tiếp sẽ có màn hình liền mạch không viền và công nghệ sạc do những người khác phát minh với các sáng tạo của Apple như máy quét gương mặt 3D để mở khóa điện thoại chỉ trong một vài phần trăm giây.

Có gì mới trong chiếc iPhone 8

Như các báo cáo trước của Bloomberg, Apple dự định phát hành ba chiếc điện thoại mới: những thiết bị kế nhiệm iPhone 7 và iPhone 7 Plus cũng như một model hoàn toàn mới, cao cấp nhất, iPhone 8. Tất cả đều có những nâng cấp thông thường như các bộ xử lý nhanh hơn, nhưng iPhone 8 sẽ là thiết bị được Apple đưa vào nhiều tính năng tốt nhất, thay vì mới nhất, cũng như những tính năng chưa từng được dùng thử trước đây.

 

Từ tin đồn về iPhone 8 - Người hùng sáng tạo hay kẻ ăn theo tài tình? 2

Hai thay đổi đáng chú ý nhất có liên quan đến màn hình. Màn hình sẽ sử dụng một công nghệ được gọi là OLED, giúp tái tạo màu sắc tốt hơn, màu đen sâu hơn và nhiều màu trắng hơn. Màn hình sẽ tràn ra gần như toàn bộ mặt trước của chiếc điện thoại, các đường viền bên cạnh mỏng hơn và một chỗ khuyết phía trên đỉnh màn hình sẽ là nơi đặt camera và các cảm biến mới.

Màn hình OLED đã trở thành điểm cốt lõi cho các thiết bị của Samsung từ vài năm trước, trong khi thiết kế màn hình chiếm gần hết phía trước và không còn phím Home đã được Samsung đưa lên chiếc Galaxy S8 và cũng xuất hiện vào tuần trước trên chiếc Essential Phone của nhà đồng sáng lập Android, Andy Rubin.

Thà muộn còn hơn không

Trong khi Apple là người sáng chế nên chiếc smartphone hiện đại, nhưng phần lớn thời gian sau đó, họ trở thành người đuổi theo các đối thủ cạnh tranh. Chỉ có một vài lần họ đi trước đối thủ của mình.

Các tính năng được xem là mới khác, xuất hiện trong một gói phần mềm phát hành ngẫu nhiên dành cho chiếc loa ngoài HomePod sắp ra mắt, bao gồm khả năng chạm vào màn hình điện thoại để gọi nó dậy và sạc cảm ứng từ. Tính năng chạm để mở máy đã có mặt trên những chiếc điện thoại Android từ nhiều năm nay, trong khi tính năng sạc cảm ứng từ đã xuất hiện lần đầu trên thiết bị tiêu dùng với chiếc Palm Pre ra mắt từ năm 2009. Apple lần đầu đưa tính năng đó vào hệ sinh thái của mình trong chiếc sạc Apple Watch vào năm 2015.

 

Từ tin đồn về iPhone 8 - Người hùng sáng tạo hay kẻ ăn theo tài tình? 3

Apple đang làm cho một vài tính năng mới trở nên phổ biến. Để thay thế phím Home, công ty đang tạo ra một khu vực được điều khiển bằng phần mềm phía dưới màn hình điện thoại, đây có thể là một bước tiến so với những chiếc điện thoại Android không phím Home khác, vốn chỉ có các thao tác điều khiển cơ bản.

Cũng như chiếc iPhone 7 Plus, thiết bị mới sẽ có hai camera sau, nhưng giờ chúng sẽ nằm phía trên và dưới thay vì nằm sát bên cạnh nhau, một cách sắp xếp có thể làm các ứng dụng thực tế tăng cường hoạt động tốt hơn. Chiếc iPhone nâng cấp sẽ đánh dấu lần đầu tiên toàn bộ dòng sản phẩm của nhà sản xuất smartphone này đều sử dụng bộ vi xử lý 10nm hiệu quả hơn đời trước (chiếc Galaxy S8 của Samsung được trang bị hai loại chíp khác nhau, phụ thuộc vào việc bạn mua ở đâu).

Bên cạnh các nâng cấp công nghệ cơ bản, điều đáng chú ý nhất ở chiếc iPhone mới là cảm biến quét gương mặt 3D, cho phép mở khóa và xác thực các giao dịch mua bán – một bước đi đầu ngành công nghiệp này.

Nếu lịch sử có chỉ ra điều gì, thì chiếc iPhone mới rõ ràng sẽ là một cú hit lớn. Hàng triệu người đang bị khóa chặt trong hệ sinh thái của Apple và mong chờ rằng công ty sẽ mang tới những cải thiện đáng chú ý về hiệu suất và thiết kế của nó – ngay cả khi một số tính năng đã có mặt trên thị trường từ nhiều năm nay.

Hình dưới đây cho thấy những lộ trình xuất hiện các cải tiến trên smartphone từ năm 2007 cho đến nay. Chỉ một vài trường hợp iPhone là người đi đầu (chữ được tô màu xanh), còn đa số các trường hợp khác, các đối thủ của iPhone mới là người đi đầu.

 

Từ tin đồn về iPhone 8 - Người hùng sáng tạo hay kẻ ăn theo tài tình? 4

Tham khảo Bloomberg

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Nhà nhà bất ngờ khi Gintama vượt mặt cả Lớp học ám sát để trở thành top 1 " Anime mà bạn coi như là sách giáo khoa của cuộc đời"

Nhà nhà bất ngờ khi Gintama vượt mặt cả Lớp học ám sát để trở thành top 1 " Anime mà bạn coi như là sách giáo khoa của cuộc đời"

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Nhân Ngày Sách Giáo Khoa 10 tháng 4 tại Nhật Bản, một cuộc khảo sát thú vị đã được tổ chức trên mạng internet với chủ đề "Với bạn ANIME nào có thể coi như là 'sách giáo khoa' của cuộc đời?". Và kết quả đã đưa ra một điều không thể bất ngờ hơn. Gintama đã xuất sắc chiến thắng và đứng đầu bảng xếp hạng, vượt qua cả những cái tên sừng sỏ như Lớp học ám sát, One Piece hay Naruto.

Giải trí
Solo Leveling Thất Bại Bất Ngờ: Xếp Thứ 35 Trong Bảng Xếp Hạng Anime Mùa Đông 2024 Tại Nhật Bản

Solo Leveling Thất Bại Bất Ngờ: Xếp Thứ 35 Trong Bảng Xếp Hạng Anime Mùa Đông 2024 Tại Nhật Bản

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Solo Leveling, bộ anime chuyển thể từ manhwa Hàn Quốc cùng tên, đã tạo nên cơn sốt trên toàn cầu sau khi ra mắt vào mùa Đông 2024. Tuy nhiên, trái ngược với thành công vang dội ở quốc tế, Solo Leveling lại nhận phải kết quả "dưới trung bình" tại thị trường Nhật Bản.

Giải trí
Lên đầu trang