Chromium Âm Thầm Gửi Thông Tin Người Dùng Đến Google

Google sử dụng thông tin người dùng để cải thiện trải nghiệm của họ theo nhiều cách khác nhau.

Theo thông tin từ Luca Casonato, một nhà phát triển tại Deno và JavaScript Registry ở Hà Lan, có một API tên là "hangout_services" do Google cài đặt sẵn trong trình duyệt Chromium đang gửi thông tin về mức sử dụng CPU và GPU của người dùng tới Google mỗi khi họ truy cập vào các trang web của Google. Casonato cũng chỉ ra rằng API này thu thập dữ liệu về việc sử dụng bộ nhớ trên hệ thống và các tab, cùng với thông tin chi tiết về bộ xử lý và các kênh phụ để ghi nhật ký. Điều đáng lưu ý là API này không mở cho các trang web khác ngoài các trang web của Google.

Chromium Âm Thầm Gửi Thông Tin Người Dùng Đến Google

Với việc Chromium là nền tảng cốt lõi cho nhiều trình duyệt như Google Chrome, Microsoft Edge, Opera và Brave, sự phát hiện này gây ra mối quan ngại về tính công bằng, nhất là khi các trình duyệt không phải Chromium như Firefox không có quyền truy cập vào tiện ích mở rộng này, có thể khiến chúng thua thiệt trên các trang web của Google. Thêm vào đó, sự độc quyền truy cập API có thể cho Google một lợi thế không công bằng so với các đối thủ như Zoom, đặc biệt trong các dịch vụ như Google Meet, nơi Google giải thích rằng API này giúp tối ưu hóa hiệu suất video và âm thanh.

Google đã phản hồi rằng họ sử dụng tiện ích mở rộng này chủ yếu để cải thiện trải nghiệm người dùng và thu thập dữ liệu báo cáo sự cố và hiệu suất, giúp họ phát hiện, gỡ lỗi và giảm thiểu sự cố của người dùng. Họ cũng có thể lập luận rằng việc hạn chế truy cập API cho tên miền của Google là một biện pháp bảo mật để ngăn chặn sự lạm dụng của bên thứ ba.

Chromium Âm Thầm Gửi Thông Tin Người Dùng Đến Google

Tuy nhiên, với các cuộc điều tra của Ủy ban Châu Âu đang diễn ra đối với Google, Meta và Apple về các hành vi vi phạm Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) tiềm ẩn, API này có thể ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc điều tra đó. Sự thu thập dữ liệu người dùng một cách lặng lẽ mà không có sự đồng ý rõ ràng cũng có thể được coi là vi phạm quyền riêng tư. Điều này càng trở nên nhạy cảm hơn khi EU đang thúc đẩy chủ quyền kỹ thuật số, và việc gửi dữ liệu tới một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể được coi là một mối quan ngại đối với ủy ban

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Studio Việt Nam chính thức lên tiếng về nghi vấn AI trong "Honzuki no Gekokujou": Sự thật phía sau lời xin lỗi từ Nhật Bản

Studio Việt Nam chính thức lên tiếng về nghi vấn AI trong "Honzuki no Gekokujou": Sự thật phía sau lời xin lỗi từ Nhật Bản

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Những ngày qua, cộng đồng người hâm mộ Anime toàn cầu đã một phen xôn xao trước thông tin đoạn mở đầu (Opening) của bộ phim "Ascendance of a Bookworm" (Honzuki no Gekokujou) mùa 4 có dấu hiệu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Trong đó, Nam Hải Art – một đơn vị gia công tại Việt Nam – bất ngờ trở thành mục tiêu "ném đá" của netizen quốc tế khi bị nghi ngờ là đơn vị đứng sau những khung hình gây tranh cãi này.

Giải trí
PUBG Mobile Hợp Tác Streamer Ms Three Ra Mắt Giáp Tối Thượng “Thần Tượng Ngân Hà”

PUBG Mobile Hợp Tác Streamer Ms Three Ra Mắt Giáp Tối Thượng “Thần Tượng Ngân Hà”

Khoa LêLê Khoa

Song hành chuỗi hoạt động sôi nổi toàn cầu nhân dịp kỷ niệm 8 năm ra mắt, PUBG MOBILE tại thị trường Việt Nam cũng có những nội dung đặc sắc khi kết hợp nữ streamer Ms Three và giới thiệu chủ đề mới: “8 Mã Gen - Một Kết Nối” dành cho chương trình sáng tạo nội dung cộng đồng.

Game Mobile
Lên đầu trang