Cộng đồng Trung Quốc phẫn nộ trước thông tin nhân viên của Bilibili qua đời vì làm việc quá sức

Một nhân viên của Bilibili đã không qua khỏi vì làm việc quá sức trong tuần nghỉ lễ

Cộng đồng mạng Trung Quốc vừa qua đã không khỏi bùng nổ khi biết được một thông tin liên quan đến một nhân viên 25 tuổi, hiện đang làm việc tại Bilibili đã được xác nhận tử vong tại nơi làm việc.

Nguyên nhân được xác định đó chính là do anh đã làm việc quá sức trong tuần được nghỉ lễ, bất chấp việc công ty phủ nhận yêu cầu nhận viên làm việc ngoài giờ. Điều này đã khiến cho cư dân mạng không khỏi phẫn nộ, lên tiếng chỉ trích về chính sách thời gian làm việc của ông lớn công nghệ này.

Vụ việc này cũng lại một lần nữa dấy lên những quan ngại liên quan đến vấn đề lao động tại Trung Quốc. Theo những báo cáo khám nghiệm từ phía cảnh sát thì nạn nhân Twilight Muxin (tên gọi của người nhân viên này) đã tử vong do xuất huyết não.

Cộng đồng Trung Quốc phẫn nộ trước thông tin nhân viên của Bilibili qua đời vì làm việc quá sức

Được biết thì anh Muxin đã phải làm việc trong tuần lễ Tết Nguyên Đán và ngất ngay trong buổi chiều vì cảm thấy mệt mỏi. Nhanh chóng nam nhân viên này đã được đưa đến bệnh viện, bác sĩ đã cố gắng để giành lấy mạnh sống cho anh chàng nhưng không thành, kết quả là Muxin đã mãi ra đi vào 8 giờ tối cùng ngày.

Muxin là trưởng nhóm bộ phận kiểm tra văn bản lẫn hình ảnh của nền tảng Bilibili và bộ phận này sẽ phải chịu trách nhiệm về nội dung mà người dùng đăng tải lên. Theo đó anh chàng đã liên tục làm việc 12 tiếng trong tuần đầu của 5 mới và cái chết của anh đã khiến cho cộng đồng Weibo không khỏi phẫn nộ.

Trước sức ép của dư luận thì phía Bilibili cũng đã phải lên tiếng đính chính rằng:  “Không ngày nào trong cả tuần trước khi vụ việc xảy ra anh ấy làm thêm giờ. Chúng tôi đã thành lập đội kiểm tra, đồng thời cũng đang phối hợp với cảnh sát và người thân để điều tra vụ việc này”

Cộng đồng Trung Quốc phẫn nộ trước thông tin nhân viên của Bilibili qua đời vì làm việc quá sức 2

Dù đã lên tiếng giải thích nhưng những gì mà Bilibili nhận được lại là một làn sóng phản đối diện rộng từ cư dân mạng, hầu hết đều cho rằng công ty này đang xem thường luật lao động tại Trung Quốc. Cụ thể là theo pháp luật địa phương, một người sẽ không làm việc quá 8 giờ mỗi ngày và 44 giờ mỗi tuần. Trong một số trường hợp đặc biệt, người lao động sẽ có thể làm thêm tối đa 3 giờ mỗi ngày nhưng tổng không quá 36 giờ mỗi tháng.

Tuy nhiên theo như những người dùng mạng cho biết thì điều luật này thường bị các công ty công nghệ bỏ qua, thay vào đó họ áp dụng chính sách 996 và áp chúng lên nhân viên của mình. 996 được biết đến như là một lối làm việc sáu ngày, từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, từng bị rất nhiều người lên tiếng phản đối trong suốt một quãng thời gian dài.

Thậm chí theo như Lag.vn tìm hiểu thì nhiều công ty công nghệ khác như Alibaba, ByteDance, Xiaomi, JD hay nhiều hãng khác vẫn đang áp dụng chính sách giờ làm việc này, từ đó dẫn đến nhiều hệ quả tai lại đối với những người nhân viên. Đáng chú ý nhất chính là sự việc 2 nhân viên của công ty công nghệ Pinduoduo đã qua đời do làm việc quá sức.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang