EU chính thức phê duyệt "chỉ thị cuối cùng" với luật buộc iPhone chuyển sang USB-C

Các thiết bị điện tử được bán ở Liên minh Châu Âu phải được hỗ trợ sạc USB-C vào năm 2024.

Chỉ thị đã được phê duyệt bởi các chủ tịch EU và EC, cho rằng các thiết bị điện tử nhỏ có thể sạc được, bao gồm cả máy tính xách tay phải điều chỉnh tiêu chuẩn sạc USB-C. Quy định sẽ bắt đầu vào năm 2024 cho hầu hết các thiết bị và dòng laptop sẽ bắt đầu vào năm 2026.

EU chính thức phê duyệt "chỉ thị cuối cùng" với luật buộc iPhone chuyển sang USB-C

Cộng đồng châu Âu (EC) đã chính thức thông qua bộ luật sử dụng chuẩn sạc USB-C vào thứ Hai. Chủ tịch Nghị viện Châu Âu và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu chỉ cần ký tên vào quy tắc. Đầu tháng này, Nghị viện châu Âu đã thông qua chỉ thị về bộ sạc chung trong một cuộc bỏ phiếu "áp đảo" với tỷ lệ 602-13. Các nhà sản xuất điện tử sẽ phải sản xuất và bán các thiết bị hỗ trợ cổng USB-C tại Châu Âu với tính năng sạc USB-C vào mùa thu năm 2024. Các nhà sản xuất laptop có thời hạn đến mùa xuân năm 2026 để tuân thủ chỉ thị của EC.

EU chính thức phê duyệt "chỉ thị cuối cùng" với luật buộc iPhone chuyển sang USB-C

Chỉ thị sẽ có hiệu lực sau 20 ngày kể từ ngày công bố và các quy tắc sẽ áp dụng đúng 24 tháng sau ngày đó. Các sản phẩm bán trước ngày áp dụng sẽ được miễn và có thể tiếp tục bán sau thời điểm đó.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Séc chia sẻ: "Tất cả chúng ta đều có ít nhất ba bộ sạc điện thoại di động ở nhà. Việc tìm kiếm bộ sạc phù hợp, dù ở nhà hay ở cơ quan, có thể khá khó chịu. Trên hết, những bộ sạc này lên tới 11.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm. Việc có một bộ sạc phù hợp với nhiều thiết bị sẽ tiết kiệm tiền bạc và thời gian và cũng giúp chúng tôi giảm thiểu rác thải điện tử."

Ngoài ra, EU tìm cách đảm bảo rằng các giải pháp sạc không dây có thể đồng bộ với nhau khi mà công nghệ đang dần trở nên tiên tiến trong tương lai. Chỉ thị trao quyền cho Ủy ban Châu Âu, buộc các công ty phải sản xuất sạc không dây trở nên mở rộng hơn, tương thích với nhiều sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn về khả năng tương tác, giúp người tiêu dùng tránh bị gò bó vào các giải pháp sạc độc quyền, đồng thời ngăn chặn sự lãng phí.

Theo MacRumors có nêu rõ rằng các quy tắc mới sẽ được áp dụng cho điện thoại di động, máy tính bảng, E-book, máy ảnh kỹ thuật số, máy chơi game, tai nghe, tai nghe nhét tai, loa di động, chuột không dây, bàn phím, hệ thống định vị di động, các thiết bị sử dụng nguồn điện lên đến 100 watts, buộc phải sử dụng cổng USB-C. Vì Apple bán nhiều sản phẩm trong các danh mục đó, công ty buộc sẽ phải tuân theo các quy tắc đó hoặc có nguy cơ phải rời khỏi một thị trường, khả năng cao mất hàng tỷ USD doanh thu hàng năm.

EU chính thức phê duyệt "chỉ thị cuối cùng" với luật buộc iPhone chuyển sang USB-C

Tuy nhiên, dường như gã khổng lồ công nghệ Cupertino đang làm khá tốt trong quá trình chuyển đổi khi vào tuần trước Apple đã ra mắt Siri Remote mới cho Apple TV và iPad thế hệ thứ 10 , cả hai đều thay thế cổng Lightning trên các thiết bị tiền nhiệm cho USB-C.

Cả nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple và Mark Gurman của Bloomberg đều tin rằng Apple đang thử nghiệm một phiên bản ‌iPhone‌ có cổng USB-C thay vì Lightning. Kuo tin rằng Apple có thể chuyển ‌iPhone‌ sang USB-C bắt đầu từ iPhone 15 năm 2023 , trước khi chuyển đổi AirPods và các phụ kiện khác vào một ngày sau đó. Thời điểm này sẽ cho phép Apple chuyển nhiều thiết bị bị ảnh hưởng của mình sang USB-C trước khi chỉ thị của EU có hiệu lực.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang