Facebook Bắt Đầu Sử Dụng Bài Đăng và Ảnh Người Dùng Để Đào Tạo AI

Người dùng có thể kháng nghị chính sách trên, nhưng Meta sẽ làm khó quy trình trên.

Facebook, nền tảng mạng xã hội của Meta, sẽ sớm sử dụng các bài đăng và ảnh từ người dùng để đào tạo các mô hình AI của mình. Mặc dù Meta cũng cho phép người dùng từ chối nhưng hãng khẳng định quy trình đó sẽ phức tạp và không thành công.

Theo chính sách quyền riêng tư mới của Facebook, có hiệu lực từ ngày 26 tháng 6 năm 2024, nội dung công khai của người dùng – không bao gồm tin nhắn riêng tư – sẽ được sử dụng để đào tạo và cải thiện các dịch vụ AI của Facebook.

Facebook Bắt Đầu Sử Dụng Bài Đăng và Ảnh Người Dùng Để Đào Tạo AI

Meta cung cấp cách để phản đối việc thu thập dữ liệu này, nhưng quy trình không đơn giản như chỉ đánh dấu vào một hộp. Người dùng cần truy cập trang trợ giúp và tìm đến phần "Tôi muốn phản đối hoặc hạn chế việc xử lý thông tin cá nhân của tôi từ các bên thứ ba được sử dụng để xây dựng và cải thiện AI tại Meta."

Sau đó, người dùng phải điền vào form với quốc gia cư trú, tên, họ và địa chỉ email. Form còn yêu cầu người dùng cung cấp bất kỳ lời nhắc nào mà họ đã nhập, dẫn đến việc thông tin cá nhân xuất hiện trong phản hồi từ AI của Meta. Người dùng cũng cần gửi ảnh chụp màn hình chứng minh thông tin cá nhân trong phản hồi từ mô hình AI của Meta. Cuối cùng, biểu mẫu yêu cầu một giải thích ngắn gọn về mối quan ngại và yêu cầu của người dùng.

Facebook Bắt Đầu Sử Dụng Bài Đăng và Ảnh Người Dùng Để Đào Tạo AI

Theo một bài viết trên X của người dùng Tantacrul, Meta đang gửi thông báo cho người dùng về các tính năng AI mới, và trong thông báo này, có một liên kết "quyền phản đối" dẫn đến một biểu mẫu tương tự. Form này cũng bao gồm phần yêu cầu giải thích "cách xử lý này tác động đến bạn như thế nào." Meta yêu cầu người dùng nhập mã OTP được gửi đến địa chỉ email của họ để hoàn thành việc gửi biểu mẫu, một bước có thể khiến người dùng nản lòng.

Meta tuyên bố rằng nếu sự phản đối được chấp nhận, điều đó sẽ có hiệu lực ở các bài đăng trong tương lai. Việc thu thập nội dung người dùng để đào tạo các mô hình AI đang trở thành một thông lệ tiêu chuẩn hiện nay. Gần đây, OpenAI đã hợp tác với Reddit để đưa bài đăng của người dùng vào ChatGPT.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang