Làm thế nào để mật khẩu của bạn tồn tại suốt 34.000 năm mà không bị chiếm đoạt?

Chỉ với một số bước nhỏ thôi cũng có thể giúp cho mật khẩu của bạn được nâng cấp lên rất nhiều so với trước kia

Ở thời buổi công nghệ hiện đại thì các công cụ đánh cắp dữ liệu có thể nhanh chóng bẻ khóa thành công mật khẩu của người dùng một cách dễ dàng, từ đó đánh cắp và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn cho những mục đích xấu. Cũng bởi vì lý do này nên việc đặt một mật khẩu như thế nào cho an toàn lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Làm thế nào để mật khẩu của bạn tồn tại suốt 34.000 năm mà không bị chiếm đoạt?

Để xác định một mật khẩu có an toàn hay không không chỉ phụ thuộc vào số lượng ký tự xuất hiện trong mật khẩu mà còn là cách mà chúng được kết hợp với nhau nữa cơ.

Việc sắp xếp những từ ngư có liên quan một cách ngẫu nhiên hay việc kết hợp với tên thú cưng, thêm dấu chấm vào mật khẩu cũ....là những hành động không khiến cho mật khẩu của bạn trở nên an toàn hơn, thậm chí những hacker còn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin đó thông qua những tài khoản MXH của bạn...

Làm thế nào để mật khẩu của bạn tồn tại suốt 34.000 năm mà không bị chiếm đoạt? 2

Cũng trong một nghiên cứu mới đây nhất thì số lượng người đặt mật khẩu dài hơn 12 ký tự chỉ chiếm khoảng 20% tổng dân số thế giới và trang Security.org cũng lập ra một bảng tính số lượng thời gian mà một phần mềm đánh cắp dữ liệu có thể bẻ khóa một mật khẩu ở những độ dài và cấu trúc nhất định.

Một mật khẩu có 8 ký tự tiêu chuẩn sẽ chưa đến 209 tỷ sự kết hợp có thể xảy ra, nói có vẻ nhiều nhưng đối với một chiếc máy tính thì nó có thể tính toàn được những trường hợp đó một cách nhanh chóng. Thậm chí việc thêm một chữ cái viết hoa ở đầu mật khẩu cũng chẳng thay đổi quá đáng kể khả năng bẻ khóa mật khẩu của nó, bởi chỉ cần 22 phút thôi thì mật khẩu của người dùng đã bị vô hiệu hóa rồi.

Trong bảng tính này cũng cho thấy được rằng việc có một mật khẩu dài đủ 12 ký tự, chứa ít nhất một chữ cái viết hoa, một ký hiệu đặc biệt và một số sẽ mất một khoảng thời gian lên đến 34.000 năm để một chiếc máy tính thông minh có thể bẻ khóa được nó.

Làm thế nào để mật khẩu của bạn tồn tại suốt 34.000 năm mà không bị chiếm đoạt? 3

Tuy nhiên có một sự thật đó là hiện tại có rất nhiều người vẫn sử dụng những lựa chọn mật khẩu đơn giản như 123456, qwerty... để làm mật khẩu cho những ứng dụng, tài khoản của mình, trong khi nó luôn xuất hiện trong danh sách những mật khẩu dễ bị đánh cắp nhất suốt nhiều năm.

Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng việc thêm vào một chữ cái viết hoa đã có thể khiến cho mật khẩu trở nên khó bị phá vỡ hơn, tiêu tốn 22 phút của máy tính thông minh để mở khóa thay vì ngay lập tức hay vài giây như trước, tương đương gấp 1000% lần hiệu quả.

Theo Lag.vn, dù cho người dùng không có ý thích thêm một vài ký tự đặc biệt vào trong mật khẩu của mình nhưng vì lợi ích bản mật cao, bảo vệ thông tin cá nhân của bản thân thì hãy tận dụng những ký tự đó để mật khẩu của bạn an toàn hơn gấp nhiều lần trước đây.

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang