Máy tính chậm như rùa bò, khắc phục ngay bằng cách nâng cấp tứ đại phần cứng này ngay

Gần đây bạn sử dụng thêm một số phần mềm mới và máy tính của bạn không đáp ứng được và tình trạng treo máy, lag thường xảy ra? Bài viết này sẽ giúp một phần nào đó tìm hiểu và nâng cấp máy tính dành cho người không chuyên. 

Gần đây bạn sử dụng thêm một số phần mềm để làm việc như photoshop, card,... và máy tính của bạn không đáp ứng được và tình trạng treo máy, lag thường xảy ra? Nếu tính trạng trên là đúng thì bạn nên xem xét và nâng nâng cấp cho chiếc máy tính của mình. Bài viết này sẽ giúp một phần nào đó tìm hiểu và nâng cấp máy tính dành cho người không chuyên.

Máy tính chậm như rùa bò, khắc phục ngay bằng cách nâng cấp tứ đại phần cứng này ngay

CPU và Mainboard

Nâng cấp CPU là phần khá phức tạp, bởi ngoài cần những thao tác cẩn trọng khi thay thế thì việc xem xét vấn đề tương thích giữa CPU mới và Mainboard là điều khá quan trọng.

Máy tính chậm như rùa bò, khắc phục ngay bằng cách nâng cấp tứ đại phần cứng này ngay  2

Về phần nâng cấp vi xử lý cho máy tính, thường thì đây là linh kiện đắt nhất trong một hệ thống máy tính tốt, điều đó không có nghĩa bạn không thể lựa chọn các dòng sản phẩm giá rẻ. Hiện nay Vi xử lý của Intel đang thống lĩnh thị trường máy tính cá nhân, bởi vậy tôi sẽ dùng các sản phẩm của Intel để làm ví dụ trong bài viết này.

 

Nâng cấp ổ cứng lên SSD

Máy tính chậm như rùa bò, khắc phục ngay bằng cách nâng cấp tứ đại phần cứng này ngay  3

Nếu máy của bạn khi khởi động phải mất 30 giây thậm chí là vài phút thì khả năng cao là máy bạn vẫn đang sử dụng HDD. Bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD để cải thiện vấn đề trên. Một máy tính cài Windows 10 với ổ cứng có tốc độ khởi động dao động khoảng 10 đến 30 giây nhanh hơn khá nhiều so với thời gian vài phút của ổ HDD. 

Nâng cấp lên ổ SSD giúp bạn cảm thấy máy tính của mình giải phóng toàn bộ hiệu năng, tốc độ mở phần mềm, copy dữ liệu cũng sẽ tăng thêm rất nhiều khi dùng ổ HDD.

 

Nâng cấp RAM

Nếu máy tính của bạn có tình trạng giật, treo máy khi bạn mở nhiều trình duyệt web, chương trình cùng lúc,.. thì thiếu RAM là nguyên nhân chính. Vì vậy, phải nâng cấp thêm dung lượng cho RAM để không còn tình trạng trên. 

Máy tính chậm như rùa bò, khắc phục ngay bằng cách nâng cấp tứ đại phần cứng này ngay  4

Bao nhiêu RAM là đủ? Câu trả lời là tuỳ vào chi phí và nhu cầu của bạn. Nhưng cũng đừng tiếc nếu bạn có đủ điều kiện để nâng con số đó lên 16GB hay 32GB, dù không nhiều nhưng dung lượng RAM "thừa thãi" sẽ giúp máy tính của bạn mát và bớt tốn điện hơn. Đây không hẳn là 1 lời khuyên, bởi chúng ta đang tìm kiếm giải pháp nâng cấp phần cứng tối ưu đúng không?

 

Nâng cấp card đồ hoạ

Nếu bạn muốn nâng cấp máy tính của mình để chơi game hoặc dựng phim 3D,... thì nâng cấp card đồ hoạ là lựa chọn đầu tiên. Card đồ họa là 1 phần khá đắt tiền trong hệ thống máy tính, thường một VGA đủ mạnh có thể sử dụng khoảng 3 năm mà không sợ lỗi thời, vì thế bạn nên mua cho mình mẫu VGA "tương đối" một chút để sử dụng lâu dài.

Máy tính chậm như rùa bò, khắc phục ngay bằng cách nâng cấp tứ đại phần cứng này ngay  5

Để có được một hệ thống tốt hoàn hảo, bạn cần nhiều RAM hơn, cần SSD thay cho HDD, một Card đồ họa mạnh mẽ, hay CPU tân tiến? Không gì trong số này có thể làm được điều đó.Một máy tính cá nhân tốt là chiếc máy hoạt động ổn định, tiêu thụ điện năng hiệu quả và trên hết là đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. 

Đây là một số kiến thức cơ bản giúp bạn hình dung được máy tính của bạn cần phải nâng cấp ở linh kiện nào, từ đó tìm hiểu chuyên sâu hơn về linh kiện bạn muốn nâng cấp.
 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang