Nghiên cứu thành công vi xử lý cho phép bạn tải 230 triệu tấm ảnh chỉ với 1 giây

Vi xử lý mới có thể truyền 1,84 petabit/s, tương đương với tốc độ truyền toàn bộ lưu lượng truy cập Internet trên toàn thế giới chỉ với 1 giây.

Theo New Scientist tiết lộ, kỷ lục truyềh dữ liệu thông qua cáp quang học một lần nữa bị phá vỡ, với tốc độ truyền tải 1,84 petabit/s (tương đương 230 TB/s) bằng một vi xử lý. 

Lượng băng thông đó đủ để tải xuống 230 triệu bức ảnh trong thời gian đó. Sáng kiến ​​được dẫn đầu bởi Asbjørn Arvad Jørgensen tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch ở Copenhagen.

Nghiên cứu thành công con chip cho phép bạn tải 230 triệu tấm ảnh chỉ với 1 giây

Nhóm các nhà khoa học đã sử dụng vi xử lý quang học, một vi mạch chứa hai hoặc nhiều thành phần quang tử tạo thành một mạch hoạt động. Công nghệ này phát hiện, tạo, vận chuyển và xử lý ánh sáng để chia luồng dữ liệu thành hàng nghìn kênh riêng biệt và truyền tất cả chúng cùng một lúc trên 7,9 km.

Đầu tiên, đội ngũ chia luồng dữ liệu thành 37 phần, mỗi phần được gửi xuống một lõi riêng biệt của cáp quang. Tiếp theo, mỗi kênh này được tách thành 223 khối dữ liệu tồn tại trong các lát riêng lẻ của phổ điện từ. New Scientist giải thích rằng 'lược tần số' của các gai ánh sáng cách đều nhau trên quang phổ cho phép dữ liệu được truyền với các màu khác nhau cùng một lúc mà không gây nhiễu lẫn nhau, làm tăng đáng kể dung lượng của mỗi lõi.

Nghiên cứu thành công con chip cho phép bạn tải 230 triệu tấm ảnh chỉ với 1 giây

Trước đây, chúng ta đã chứng kiến ​​tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10,66 petabit / giây nhưng chúng được tạo ra thông qua việc sử dụng các thiết bị cồng kềnh kém hiệu quả và không thực tế. Nghiên cứu mới và cải tiến này đã lập kỷ lục về truyền dẫn sử dụng một chip máy tính duy nhất làm nguồn sáng. Công nghệ này có thể thấy chi phí năng lượng giảm đáng kể và băng thông tăng lên nghiêm trọng.

Hiện tại, con chip vẫn trong giai đoạn thử nghiệm và chưa hoàn chỉnh. Vi xử lý này vẫn cần một tia laser và các thiết bị để mã hoá dữ liệu thành từng luồng đầu ra. Nhưng Jørgensen tuyên bố cả hai yếu tố này có thể được tích hợp vào chính con chip. Điều này sẽ làm cho toàn bộ bộ máy mới có kích thước chỉ bằng một hộp diêm, khiến nó rất thiết thực để sử dụng hàng ngày.

Nghiên cứu thành công con chip cho phép bạn tải 230 triệu tấm ảnh chỉ với 1 giây

Jørgensen cho biết thêm rằng thiết bị mới của nhóm ông có thể truyền nhiều dữ liệu tương đương với 8251 thiết bị có kích thước bằng hộp diêm. Phát minh này có thể thay đổi mãi mãi cách chúng ta sử dụng dữ liệu và cách chúng ta thực hiện tất cả các loại tác vụ trong máy tính.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang