Những điều cần làm trước khi bạn đem laptop, điện thoại ra cửa hàng để sửa chữa

Trong bài viết này mình sẽ đưa ra những biện pháp mà bạn có thể làm khi đem thiết bị đi sửa chữa tại cửa hàng nhé!

Tình trạng rò rỉ thông tin, hình ảnh nhạy cảm khi mang thiết bị di động như điện thoại hoặc laptop đi sửa khá phổ biến hiện nay. Thông thường người dùng khá ỷ y và không nghỉ đến trường hợp đó cho đến khi sự việc xảy ra. Trong bài viết này mình sẽ đưa ra những biện pháp mà bạn có thể làm khi đem thiết bị đi sửa chữa tại cửa hàng nhé!

Những điều cần làm trước khi bạn đem laptop, điện thoại ra cửa hàng để sửa chữa

Sẽ có hai trường hợp:

  • Bạn có thể truy cập vào thiết bị
  • Bạn không thể truy cập vào thiết bị (thiết bị hỏng bất ngờ)

Mình sẽ hướng dẫn bạn ở trường hợp thứ 2, vì ở trường hợp 1 các bước mình chia sẻ sau hoàn toàn có thể thực hiện trên chính thiết bị của bạn mang đi sửa. 

ĐĂNG XUẤT TỪ XA CÁC TÀI KHOẢN QUAN TRỌNG
Hiện tại các nền tảng lớn đều hỗ trợ tính năng vô hiệu hóa phiên đăng nhập. Vậy nên bạn luôn có thể dùng một thiết bị khác (như điện thoại) để đăng xuất tài khoản trên thiết bị đem sửa.

XÓA MÁY CỦA BẠN KHỎI DANH SÁCH THIẾT BỊ TIN TƯỞNG

Những điều cần làm trước khi bạn đem laptop, điện thoại ra cửa hàng để sửa chữa 2
Trong trường hợp bạn đã bật xác thực 2 bước, việc xóa thiết bị sẽ kích hoạt chế độ xác thực khi phải đăng nhập lại. Đối với các bạn không tích vào tùy chọn như “Tin tưởng thiết bị này” hoặc “Không xác thực trên thiết bị này” thì có thể bỏ qua bước này.
Để xóa thiết bị, các bạn vẫn xem tại các link ở trên.

BẬT XÁC THỰC 2 BƯỚC TRONG TRƯỜNG HỢP CHƯA BẬT
Nếu trong trường hợp các bạn chưa bật xác thực 2 bước, thì việc bật lên lúc này sẽ đảm bảo người lạ cố tình truy cập vào tài khoản không được nữa. Lưu ý: bắt buộc phải đăng xuất hết các thiết bị từ xa để đảm bảo các trang web sẽ xác thực 2 bước khi đăng nhập lại. Vì có một số trang web sẽ giữ phiên đăng nhập kể cả khi bạn bắt đầu bật xác thực 2 bước.

ĐỔI MẬT KHẨU
Việc người lạ mở thiết bị lên và xem mật khẩu đã lưu trong trình duyệt là hoàn toàn có thể. Vậy nên nếu như bạn chưa kịp tắt các tính năng tự động điền thì họ có thể xem được các mật khẩu đó. Và điều này sẽ rất nguy hiểm với các bạn sử dụng mật khẩu chung cho nhiều trang web. Vậy nên nếu trong trường hợp bạn không thể truy cập được máy tính tại thời điểm máy bị hỏng, hãy ngay lập tức đổi mọi mật khẩu mà bạn đã lưu trên trình duyệt.

SAO LƯU CÁC DỮ LIỆU QUAN TRỌNG RA THIẾT BỊ KHÁC

Đối với nhiều người, thiết bị di động như laptop, điện thoại ngoài hỗ trợ công việc, nó cũng có thể giúp lưu trữ các dữ liệu cá nhân như hình ảnh, video, tài liệu quan trọng.

Những điều cần làm trước khi bạn đem laptop, điện thoại ra cửa hàng để sửa chữa 3

Trong trường hợp bạn còn truy cập được vào máy (vẫn đăng nhập được), hãy sao lưu dữ liệu quan trọng, nhạy cảm ra một thiết bị khác (hoặc ổ cứng di động). Sau đó xóa các dữ liệu nhạy cảm trên máy. Tuy nhiên, đừng xóa theo cách thông thường, với các kỹ thuật viên có kinh nghiệm và nếu đó là người thích tọc mạch, thì người đó hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ khôi phục dữ liệu.

Hãy xóa bằng các phần mềm chuyên dụng như https://www.hardwipe.com/

Các phần mềm Wipe thay vì xóa theo cách thông thường, chúng sẽ ghi đè file đó rất nhiều lần (bạn được chọn thuật toán) trước khi xóa. Để đảm bảo dữ liệu bị xóa không thể khôi phục lại. Bạn có thể vào trang FAQ của trang web bên trên để tìm hiểu cách phần mềm hoạt động.

Trong trường hợp bạn không còn truy cập được vào máy, hãy tới với mục tiếp theo.

CHỦ ĐỘNG GIÁM SÁT

Nên nếu có thể, hãy chủ động đứng quan sát trong khi kỹ thuật viên đang sửa máy cho bạn. Điều này đảm bảo họ sẽ không tọc mạch, mò vào dữ liệu cá nhân trong máy.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang