Phát Triển Thành Công "Pin Nước" Rẻ Hơn, Có Thể Tái Chế Và Không Gây Nguy Hiểm

"Pin nước" một giải pháp mới thay thế an toàn hơn cho pin lithium-ion và pin axit chì hiện tại.

Pin nước của nhóm nghiên cứu sử dụng nước thông thường với một vài loại muối được thêm vào thay vì chất điện phân truyền thống như axit sulfuric hoặc muối lithium để cho phép dòng điện chạy giữa cực dương và cực âm của pin. Nó cũng sử dụng kim loại bismuth làm lớp phủ cho anot kẽm, hoạt động như một lớp bảo vệ ngăn chặn các dendrit nguy hiểm hình thành, và magiê để cải thiện mật độ năng lượng.

Phát Triển Thành Công Pin Nước Rẻ Hơn, Có Thể Tái Chế Và Không Gây Nguy Hiểm

Trong các thử nghiệm ban đầu, pin nước có thể giữ lại 85% dung lượng của nó sau 500 chu kỳ sạc. Các nguyên mẫu được phát triển cho đến nay bao gồm pin hình đồng xu và các phiên bản hình trụ giống như pin AA và AAA truyền thống. Một thiết kế cũng đã được thử nghiệm, kết nối với tấm pin mặt trời và đèn năng lượng mặt trời 45 watt, có thể chiếu sáng trong 12 giờ sau một ngày sạc đầy.

Tiến sĩ Tianyi Ma, nhà khoa học hóa học tại Đại học RMIT, trưởng nhóm dự án cho biết, quy trình sản xuất đơn giản của họ sẽ giúp việc sản xuất hàng loạt dễ dàng hơn nhiều. Pin của họ cũng có thể được tháo rời an toàn để tái sử dụng hoặc tái chế, giải quyết những thách thức về xử lý cuối vòng đời vốn là vấn đề của công nghệ lưu trữ năng lượng hiện tại.

Phát Triển Thành Công Pin Nước Rẻ Hơn, Có Thể Tái Chế Và Không Gây Nguy Hiểm 2

Giống như hầu hết các tiến bộ về pin trong phòng thí nghiệm, loại pin này vẫn chưa sẵn sàng để thương mại hóa. Các nhà nghiên cứu đang tích cực cải thiện mật độ năng lượng của thiết kế pin của họ bằng cách tạo ra các vật liệu nano mới để sử dụng làm điện cực, nhằm mục tiêu khiến chúng tương đương hơn với pin lithium-ion thường thấy trong các thiết bị điện tử tiêu dùng.

Ông Ma tin rằng pin nước có khả năng thay thế pin axit chì trong vòng một đến ba năm và pin lithium-ion trong vòng năm đến mười năm.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang