Tổng thống Biden ký sắc lệnh hạn chế đầu tư công nghệ của Mỹ vào Trung Quốc

Theo các báo cáo mới, Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch ký một sắc lệnh hành pháp hạn chế các khoản đầu tư quan trọng vào quốc gia châu Á vào giữa tháng 8.

Bloomberg cho biết rằng bộ luật này sẽ chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực mà trước đây Hoa Kỳ đã cố gắng hạn chế sự phát triển của Trung Quốc: chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử.

Báo cáo tiết lộ rằng lệnh này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ khoản đầu tư hiện có nào và sẽ chỉ cấm một số giao dịch nhất định. Các giao dịch khác sẽ phải được tiết lộ cho chính phủ.

Tổng thống Biden ký sắc lệnh hạn chế đầu tư công nghệ của Mỹ vào Trung Quốc

Thông tin trên được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết sẽ trả đũa nếu Washington tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết các hạn chế sẽ không gây thiệt hại đáng kể đến khả năng thu hút đầu tư của Mỹ của Trung Quốc và được điều chỉnh trong phạm vi hẹp. Bà cũng cho biết những hạn chế này không nhằm làm chậm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc hay là một hành động trả đũa cho bất kỳ hành động cụ thể nào.

Mỹ đã tấn công Trung Quốc bằng một loạt biện pháp trừng phạt trong những năm qua, bao gồm các hạn chế xuất khẩu chip AI như một cách để ngăn chúng được sử dụng cho các ứng dụng quân sự, điều mà Nvidia cảnh báo có thể dẫn đến tổn thất vĩnh viễn cho ngành công nghiệp Mỹ. Cũng đã có nhiều biện pháp trừng phạt liên quan đến xuất khẩu công cụ sản xuất chip tiên tiến và Mỹ đã khuyến khích Hà Lan và Nhật Bản làm điều tương tự.

Tổng thống Biden ký sắc lệnh hạn chế đầu tư công nghệ của Mỹ vào Trung Quốc

Trung Quốc cũng đáp trả các hạn chế mà Mỹ đưa ra trước đó. Quốc gia châu Á này đã cấm mua chip Micron vào tháng 5, với cáo buộc rằng chúng gây rủi ro bảo mật lớn cho chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng quan trọng của Trung Quốc, bao gồm các ngân hàng, giao thông vận tải và viễn thông thuộc sở hữu nhà nước.

Gần đây hơn, Trung Quốc thực hiện các bước đầu để đáp trả Mỹ bằng cách siết chặt xuất khẩu gali và gecmani, 2 kim loại hiếm và quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn, viễn thông và xe điện. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang