Valve chính thức hé lộ "máy PC cầm tay" Steam Deck với thiết kế ấn tượng

Trong tương lai gần, thị trường máy chơi game cầm tay bên cạnh những cái tên như PSP và Nintendo Switch sẽ chào đón thêm một ứng viên mới đến từ Valve: Steam Deck

Nintendo đã đạt được thành công vượt bậc với hệ máy chơi game cầm tay Nintendo Switch, và không quá khó hiểu khi những công ty khác muốn nối gót thành công đó. Sau nhiều tháng đồn đại và dự đoán, Valve đã chính thức công bố "máy PC cầm tay" của mình với tên gọi Steam Deck, với chứng năng gần như tương tự máy Switch, nhưng cho phép người chơi trải nghiệm các tựa game PC trên thư viện Steam. Steam Deck sẽ có màn hình 7", 60Hz với độ phân giải 1280x800. Phần cứng chiếc máy này tương đối ấn tượng với CPU 8 nhân, GPU 8 RDNA 2 CUs, và RAM 16GB LPDDR5. Máy cũng sẽ có dock cắm như Switch để người dùng kết nối với màn hình to hơn, nhưng nó được bán riêng. Nhìn chung, Valve Steam Deck cho thấy cấu hình của nó mạnh hơn nhiều so với Switch, dĩ nhiên là đi kèm với giá bán cao hơn.

Ra mắt vào mùa lễ hội năm nay, Valve Steam Deck sẽ có ba mẫu dung lượng khác nhau cho người dùng lựa chọn, bao gồm mẫu 64GB với mức giá 399 đô-la, 256GB với giá 529 đô-la, và 512GB với giá 649 đô-la. Mục tiêu của Valve là để người chơi có thể mang toàn bộ thư viện Steam đi theo bên mình bất kì đâu, do đó những người sở hữu lượng lớn game chắc hẳn sẽ muốn mua bản 512GB. Cần lưu ý là các mức giá trên chưa bao gồm dock cho máy. Có thể thấy mẫu rẻ nhất của Valve Steam Deck cũng mắc hơn cả mẫu đắt tiền nhất của Nintendo Switch. Dòng máy Switch với màn hình OLED vừa được hé lộ gần đây sẽ lên kệ vào ngày 8 tháng 10, và có giá 350 đô-la, rẻ hơn 50 đô so với Steam Deck 64GB. Mức giá cao có thể khiến cho Valve khó cạnh tranh được với Nintendo Switch, nhưng game thủ PC có lẽ hứng thú hơn với việc chơi được các game trên Steam của mình ở bất kì đâu.

Valve chính thức hé lộ máy PC cầm tay Steam Deck với thiết kế ấn tượng

Valve chính thức hé lộ máy PC cầm tay Steam Deck với thiết kế ấn tượng 2

Một lý do khác để game thủ PC nhắm đến mẫu máy Steam Decks đắt tiền hơn chính là việc chúng có hiệu suất cao hơn rõ rệt. Theo báo cáo từ IGN, Steam Deck mức giá cao hơn sẽ có ổ SSD nhanh hơn, cho phép người dùng chạy game mượt mà hơn. Đây không hẳn là lần đầu tiên Valve tìm cách bước chân vào thị trường phần cứng, khi nỗ lực trước đây của họ đã trở thành thất bại khó quên với Steam Machines. Nhưng với sự đầu tư nghiêm túc của Valve dành cho Steam Deck, có lẽ ngày mà các game thủ PC không nhất thiết phải vác chiếc máy tính để bàn của mình đi bất kì đâu chỉ để chơi các tựa game họ đã mua trên Steam sẽ không còn quá xa nữa.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang