Bản cập nhật của Riot, hỗ trợ hay là cản trở các tuyển thủ?

Với các bản cập nhật, thì Riot có thực sự giúp đỡ các tuyển thủ chuyên nghiệp?

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi luôn luôn thay đổi, để có thể tạo ra những trải nghiệm mới cho người chơi cũng như là tránh đem lại yếu tố nhàm chán, lặp lại. Nhưng với những bản cập nhật, ở một môi trường khắc nghiệt như đấu trường chuyên nghiệp, thì Riot có thực sự đang giúp đỡ các tuyển thủ trong việc thi đấu?

Thực trạng của các phiên bản gần đây

Riot từ trước đến nay luôn nổi tiếng với những bản cập nhật và thời gian ra mắt không thể tệ hơn của chúng, và một ví dụ cụ thể về việc này đó là bản cập nhật 6.15 khi nó được Riot sử dụng ngay trước thềm các trận đấu Playoff. Điều này đòi hỏi các tuyển thủ phải ngay lập tức thích nghi được với những thay đổi ở phiên bản đó, và đây là một yêu cầu hơi quá đáng. Sự “mài dũa” – như nhiều người chơi chuyên nghiệp gọi, đó là cực điểm của việc luyện tập cải thiện kĩ năng đi đường, ăn lính hay học cách nắm chắc một vị tướng.

Summoners_Rift_VU_concept_08

Điển hình là những thay đổi về trụ cũng như là phá hủy trụ đầu tiên của trận đấu

Những tuyển thủ chuyên nghiệp cần dành ra từ 10-12 giờ mỗi ngày để luyện tập và cải thiện kĩ năng của mình cho các trận đấu sắp tới. Nhưng việc này không hề ngăn cản Riot liên tiếp và bất ngờ đưa ra những bản cập nhật về thay đổi các vị tướng.

Trong bản cập nhật gần đây nhất (6.18), những người đi đường trên sẽ bị ảnh hưởng. Các quân bài được ưa thích như Ekko, Gnar và Shen đều đã phải gánh chịu những sự giảm sức mạnh về mặt lối chơi tấn công. Cả Gnar và Ekko đều bị giảm sát thương, và Gnar thậm chí còn bị tăng thời gian hồi chiêu ở kĩ năng E của mình.

early_mornings_gnar_concept__league_of_legends__by_gevurah_studios-d7vlq2k

Gnar trong khoảng thời gian gần đây được đánh giá là quá OP

Còn với Shen, thì ninja này đã bị giảm lượng khiên nhận được từ nội tại cũng như là giảm sát thương của chiêu thức Công Kích Hoàng Hôn. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến những pha giao tranh tổng như trong những tình huống tranh chấp Rồng, khiến cho việc Shen sử dụng chiêu cuối cho các giao tranh tranh chấp mục tiêu lớn như vậy trở nên nguy hiểm hơn cho bản thân anh ta. Ví dụ như Hauntzer và Impact đều đã sử dụng Shen và Gnar rất thành công ở đường trên, và sẽ khá thú vị khi xem họ thích nghi thế nào với những thay đổi của bản 6.18 khi những yếu tố như tướng cũng như là cách chơi đã thay đổi ở phiên bản được dùng tại CKTG này.

ava-impact

Gnar của Impact đã bị cấm đi khá nhiều trong các trận đấu của Cloud9 ở Bắc Mĩ

Mặt khác, hai vị tướng được yêu thích từ lâu như Lux và Miss Fortune đã nhận được những sự thay đổi hữu ích. Lux được tăng thêm làm chậm ở kĩ năng Quả Cầu Ánh Sáng, cho phép cô có khả năng chạy thoát cũng như là giữ chân kẻ địch tốt hơn. Trong khi đó, Miss Fortune có thêm cho mình khả năng công trụ bằng nội tạiĐánh Yêu, tăng sát thương của nội tại này từ 50% lên 100% khi tác động vào trụ. Đó là còn chưa kể đến cơn Ác Mộng Nocturne, khi hắn ta được gia tăng thời gian hoảng sợ đối phương ở chiêu thức Nỗi Kinh Hoàng Tột Độ.

magical_girl_lux_by_canking-d87dtqt

Lux nằm trong số những cái tên được Riot ưu ái ở bản 6.18

Mặc dù đây có vẻ như chỉ là những sự thay đổi không đáng kể, nhưng nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi cũng như là những lượt lựa chọn của một vị tướng trên đấu trường chuyên nghiệp. Vào tháng trước, quản lí của TSM Andy “Reginald” Dinh đã thay mặt các tuyển thủ nói lên sự thất vọng cũng như là khó chịu của họ khi các phiên bản mới được cập nhật. Reginald cho rằng việc các bản cập nhật được áp dụng mà không hề báo trước cho các tuyển thủ là cực kì dễ gây “nản lòng”. Anh còn nhấn mạnh rằng đây là một trong những lí do khiến nhiều tuyển thủ bị “thui chột” do không thể kịp thích nghi, thêm vào với sự thật rằng nghề vận động viên thể thao điện tử có thời gian “hành nghề” đã là rất ngắn từ trước.

reginald

Reginald đã thay mặt các tuyển thủ nói lên nỗi lòng với Riot

Lời kết

Phiên bản 6.18 – bản cập nhật sẽ được sử dụng tại CKTG được ra mắt vào những ngày đầu của tháng 9, tức là vẫn còn thời gian để chuẩn bị, thì những tuyển thủ chuyên nghiệp và đặc biệt là các tuyển thủ sẽ cần “tái thiết” lại lối chơi của mình với các vị tướng bị chỉnh sửa, hay có thể tìm ra và tập luyện với những cái tên mà sẽ được hưởng lợi bởi bản cập nhật này. Hãy đừng quên mất sự thật là sẽ không bao giờ là quá muộn với Riot để có thể đưa ra những phiên bản mới, vậy nên điều tốt nhất có thể làm đó chính là chăm chỉ luyện tập.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc này?

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang