Trung Quốc cấm tất cả các nữ streamer ăn chuối khi đang streaming

Tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên hành động "đơn giản" này lại bị cấm bởi chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc cấm tất cả các nữ streamer ăn chuối khi đang truyền video trực tiếp
 

Trong một nỗ lực nhằm kiểm soát chặt chẽ những nội dung “đen”, hành vi khiêu dâm trực tuyến, các trang web cung cấp dịch vụ trực tuyến của Trung Quốc gần đây đã bị cấm phát cảnh ăn chuối một cách khêu gợi, gợi tình trên internet.

Theo truyền thông nước này, nguồn cơn sự việc bắt đầu từ những thông tin liên tiếp phản ánh hiện tượng nhiều MC trực tuyến tại Trung Quốc có hành vi “ăn chuối”, buộc các nhà quản lý mạng phải kiểm soát chặt chẽ hơn.


Hành động ăn chuối khêu gợi được phát trực tuyến trên internet đã lọt vào tầm kiểm soát của các nhà quản lý mạng Trung Quốc.

Hành động ăn chuối khêu gợi được phát trực tuyến trên internet đã lọt vào tầm kiểm soát của các nhà quản lý mạng Trung Quốc

Vào tháng 4/2016, Bộ Văn hóa Trung Quốc đã ra tuyên bố cho hay, nhiều trang web lớn của nước này như Douyu, Panda.tv... đều đang bị điều tra do bị cáo buộc lưu trữ những nội dung quá thô tục, bạo lực và kích dục.

Trước động thái này, tất cả các trang web bị “sờ gáy” nói trên đã nhanh chóng thắt chặt kiểm soát những nội dung “mất kiểm soát” mà ở đó, những cô gái trẻ vẫn “khoe” sự “hấp dẫn” của mình một cách khá dễ dãi.

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, có từ 30-40% MC trực tuyến là các nữ sinh đại học và 77% người xem các chương trình kiểu này là đàn ông.

Trong khi các trang web phát video truyền thống có thể kiểm tra và lọc nội dung video trước khi xuất bản, việc phát video trực tuyến trên internet khó có thể kiểm soát hiệu quả. Nguyên nhân là do tính chất đặc thù, những sản phẩm kiểu này không được hiệu đính trước khi cung cấp cho người xem.


Một hình ảnh cho thấy sự mất kiểm soát về nội dung của những trang web phát video trực tuyến chưa qua hiệu đính tại Trung Quốc.

Một hình ảnh cho thấy sự mất kiểm soát về nội dung của những trang web phát video trực tuyến chưa qua hiệu đính tại Trung Quốc

Do đó, quy định mới của chính phủ Trung Quốc yêu cầu máy chủ của các trang web cung cấp dịch vụ đường truyền trực tuyến phải theo dõi tất cả các sản phẩm đầu ra của mình 27/7.

Hiện tại, vì chưa có một tiêu chuẩn cố định đối với việc này nên các quy định đối với mỗi máy chủ trang web có thể khác nhau. Tuy nhiên, những hành vi thô tục tương tự như “ăn chuối một cách khêu gợi” đều bị cấm.

Sự xuất hiện ồ ạt của đội ngũ nữ MC trực tuyến trên toàn lãnh thổ Trung Quốc trong thời gian gần đây không chỉ mang đến cho các trang web danh tiếng và một lượng người hâm mộ khổng lồ mà còn mang đến những “vận may” đổi đời cho những cô gái trẻ.

Nguyên nhân là bởi đội ngũ MC này đều khá trẻ trung, hấp dẫn và quan trọng hơn, sự "mất kiểm soát" về nội dung khiến người sử dụng web đôi khi dễ dàng tìm kiếm được những hình ảnh "như ý".

Zhang Qige - một trong những nữ MC trực tuyến hàng đầu ở Trung Quốc hiện nay có thể kiếm được ít nhất 1 triệu NDT (tương đương 3.5 tỉ đồng) mỗi năm dù mới ở tuổi 23.


Gương mặt khả ái, ngoại hình ưa nhìn của Zhang Qige giúp cô hái ra tiền khi còn rất trẻ.

Gương mặt khả ái, ngoại hình ưa nhìn của Zhang Qige giúp cô hái ra tiền khi còn rất trẻ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc các nhà quản lý mạng Trung Quốc đưa ra các quy định trên chỉ là một quy định bất đắc dĩ. Người ta cũng hoài nghi vào khả năng phát huy hiệu quả của những quy định này trong bối cảnh các diễn đàn trực tuyến tại quốc gia đông dân nhất thế giới đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Theo Thế Giới Trẻ

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang