Monument Valley 2 - nối tiếp tuyệt tác giải đố

Monument Valley 2 ra mắt tại WWDC có lẽ khiến rất nhiều người chơi mê thể loại giải đố nói chung một phen người bất ngờ. Riêng tôi, mãi đến giờ mới có thời gian để trải nghiệm. Và bạn không cần phải chơi phần trước vì Monument Valley 2 là một câu chuyện độc lập hoàn toàn mới, không liên quan.

Cách kể chuyện và đồ họa độc, lạ
Monument Valley 2 đưa người chơi đến với bộ đôi nhân vật mới: Ro và con gái. Đây cũng là yếu tố gameplay mới trong trò chơi. Mỗi bước chân của nhân vật Ro đều có con gái lẽo đẽo theo sau, rất dễ thương. Bạn sẽ còn thấy thú vị hơn khi chợt nhận ra bé con có sự thay đổi nhỏ về hình dáng, trưởng thành hơn sau mỗi chapter mới, trái ngược với mẹ Ro.

Monument Valley 2 screenshot

Monument Valley 2 đưa người chơi đến với bộ đôi nhân vật mới: Ro và con gái. Đây cũng là yếu tố gameplay mới trong trò chơi. Mỗi bước chân của nhân vật Ro đều có con gái lẽo đẽo theo sau, rất dễ thương. Bạn sẽ còn thấy thú vị hơn khi chợt nhận ra bé con có sự thay đổi nhỏ về hình dáng, trưởng thành hơn sau mỗi chapter mới, trái ngược với mẹ Ro ngày càng già đi.

Yếu tố giải đố giờ đây yêu cầu giải pháp từ cả hai nhân vật để vượt chướng ngại, thay vì một như trong phần đầu. Mỗi lần tái hợp sau chia cắt, hai mẹ con lại ôm chầm lấy nhau khá xúc động. Tôi thích cách nhà phát triển thể hiện tình mẫu tử trong trò chơi. Có những khoảnh khắc được khắc họa trong trò chơi khiến bạn thấy lay động trong lòng. Dường như có điều gì đó đang chạm vào cảm xúc ẩn sâu bên trong tâm hồn của người chơi.

Phong cách đồ họa của Monument Valley 2 vẫn khá quen thuộc với những ai đã từng chơi qua phần một. Nhà phát triển tiếp tục vận dụng những khối kiến trúc hình tháp trụ, kết hợp với các gam màu tươi sáng, vừa gây kích thích thị giác, vừa có tác dụng tạo những ảo giác lối đi khá độc đáo.

Monument Valley 2 screenshot

Lối chơi đơn giản, nhẹ nhàng
Ban đầu, Monument Valley 2 khiến tôi có cảm giác như đang trải nghiệm những màn mới trong phần đầu của trò chơi. Nhưng về sau, tuy không thay đổi lối chơi nhưng việc điều khiển cả hai nhân vật khiến cách giải đố khó hơn. Chưa kể, việc kết hợp các cơ chế gameplay lại với nhau mới thật sự khiến những màn giải đố càng trở nên “ảo diệu” vô lường.

Monument Valley 2 có hai yếu tố gameplay chính là xoay và dời. Cơ chế xoay được biểu hiện bằng hình bánh lái trong khối kiến trúc của màn chơi. Như cách gọi tên, nó là hình khối mà bạn có thể xoay tròn. Ở những góc xoay nhất định, cơ chế này sẽ tạo ra kết nối với các kiến trúc khác để mở lối đi. Cơ chế này khá “khó tính”, không cho phép bạn xoay khi nhân vật đang đứng trên đó.

Dời là một yếu tố gameplay chính khác trong Monument Valley 2. Nó được biểu hiện bằng những dấu chấm tròn trên khối hình học. Cũng như xoay, cơ chế dời vẫn hạn chế việc di dời khối theo không gian nhất định nhưng “mở” hơn. Bạn chỉ có thể dời nó lên xuống hoặc qua lại trong giới hạn nhất định. Điểm khác biệt với xoay là dời vẫn vận hành ngay cả khi nhân vật đứng trên nó.

Monument Valley 2 screenshot

Cơ chế cuối và cũng là nét mới trong Monument Valley 2 là light beam. Như tên của nó là “rọi sáng”, nếu có ánh sáng chiếu thì cây con sẽ phát triển như hạt đậu thần trong cổ tích và mở lối đi. Cá nhân tôi không hào hứng với cơ chế mới này. Nó khá đơn giản và không khiến bạn phải “tổn hại não” chút nào trong cách giải quyết vấn đề. Dường như nhà phát triển không nghĩ thêm được gì khác nên bổ sung light beam vào để tạo chút nét mới mẻ cho phần hai.

Thiết kế màn chơi ấn tượng
Cũng như phần một, thiết kế màn chơi trong Monument Valley 2 tiếp tục là điểm sáng. Hầu hết đều được thiết kế hình tháp trụ, với nhiều kết cấu ghép lại với nhau. Kiến trúc trong màn chơi được xây dựng khá đẹp và ấn tượng. Nhà phát triển tiếp tục vận dụng có mục đích những gam màu tươi sáng trong từng khối kiến trúc. Nó khiến não của người chơi bị rối, rơi vào “cạm bẫy” màu sắc, khó nhìn ra lối đi thật sự khi vận dụng các cơ chế xoay và dời hơn.

Thế nhưng khi bạn bắt đầu quen dần với cách “nhìn” đường đi nước bước, màn chơi tiếp theo đó sẽ chuyển sang tông màu u tối, khiến não của người chơi phải học lại cách “nhìn” đường. Chính lối thiết kế không chừa “đường sống” cho người chơi đã khiến tôi thích thú và ấn tượng với Monument Valley 2. Điều đáng tiếc có lẽ là trò chơi có thời lượng chơi khá ngắn. Với tổng cộng 14 chapter, mỗi chapter tuy có từ hai đến ba màn chơi nhưng chỉ mất khoảng năm đến mười phút là tối đa.

Monument Valley 2 screenshot

Kết
Thời lượng chơi ngắn có lẽ là điều khiến những ai có ý định mua Monument Valley 2 sẽ cảm thấy đắn đo móc hầu bao. Cá nhân tôi thấy số tiền bỏ ra vẫn xứng đáng cho trải nghiệm giải đố mà trò chơi mang lại. Nhưng chơi xong game vẫn không có được cảm giác thỏa mãn, nó hơi hụt hẫng. Ở góc độ nhà phát triển, có lẽ đấy là điểm dừng hợp lý. Nếu tham lam kéo dài thời lượng chơi, trò chơi sẽ trở nên nhàm chán khi trải nghiệm giải đố đang dần trở nên quen thuộc, dễ dàng hơn. Và nếu thích kiểu chơi “ảo giác” tương tự như Monument Valley 2, các Mọt Game có thể trải nghiệm một tựa game thú vị không kém là Old Man’s Journey.

Monument Valley 2 hiện chỉ có trên iOS, yêu cầu phiên bản 9 trở lên. Chưa có thông tin gì về những nền tảng di động khác.

Theo Motgame

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang