Một nhà phát triển Metro cho rằng game tiếp theo sẽ không lên PC

Trước sự căng thẳng mà cộng đồng game thủ dành cho thương hiệu game Metro, một nhà phát triển đã tuyên bố nếu còn tiếp diễn, tựa game Metro tiếp theo rất có thể sẽ không ra mắt trên PC

Gần đây, hãng phát triển tựa game Metro Exodus, 4A Games đã hé lộ một thông tin gây bất ngờ với nhiều người: Phần game mới nhất trong thương hiệu bắn súng FPS - kinh dị này sẽ ra mắt độc quyền thông qua Epic Store. Điều này khiến nhiều người dùng trên Steam cảm thấy bất công, đặc biệt là khi thông báo này được đưa ra không lâu ngay trước khi game phát hành chính thức. Trong khi các đơn đặt trước thông qua Steam vẫn có thể trải nghiệm game, cho đến năm 2020 Metro Exodus sẽ chỉ ra mắt trên Epic Store mà thôi.

Một nhà phát triển Metro cho rằng game tiếp theo sẽ không lên PC
Metro Exodus sẽ phát hành độc quyền trên Epic Store trong vòng một năm

Đứng trước quyết định độc quyền này, nhiều game thủ PC bắt đầu "ném bom bình luận" với 2 phần game trước của thương hiệu, Metro 2033 và Metro Last Light. Những phản ứng này đa phần vẫn dành sự tôn trọng cho hai tựa game đầu dựa trên chất lượng của chúng, nhưng đồng thời họ cũng cho rằng Deep Silver, đơn vị phát hành game, đã quá tham lam khi kí kết hợp đồng phát hành độc quyền trên Epic Store. Đứng trước làn sóng phẫn nộ của người hâm mộ, dường như một nhà phát triển tựa game Metro Exodus sử dụng nickname là Scynet, đã đăng tải những nội dung mang tính đe dọa sẽ từ bỏ PC trong tương lai nếu điều này còn tiếp diễn.

Một nhà phát triển Metro cho rằng game tiếp theo sẽ không lên PC 2
Metro 2033 Redux lãnh đủ "gạch đá" chỉ vì Metro Exodus

Có một điều phải lưu ý là những bình luận của Scynet được phiên dịch từ tiếng Nga, do vậy có thể còn nhiều sai sót, nhưng tổng thể chung của thông điệp khá rõ ràng: Scynet không cảm thấy vui. Anh chia sẻ rằng mình hiểu việc tải bản cài Epic dành cho Metro Exodus có thể hơi bất tiện, nhưng anh cũng nói rõ theo quan điểm của anh, những phản ứng tiêu cực này là kết quả của "một nhóm người chơi nhất định chỉ chờ một lý do để chỉ trích" 

"Ý tôi là, hóa ra chúng tôi (những nhà phát triển) trong nhiều năm đã chịu vất vả, khó khăn với mất mát, để cố làm điều gì đó đặc biệt, nhưng một nhóm người chơi nhất định tin rằng công sức của chúng tôi thậm chí không đáng để dành ra vài phút cài đặt một nền tảng. Về tự nhiên thì đó là thời gian và quyền của họ, nhưng họ quan tâm gì đến Metro? Thật sự nếu mọi người chơi PC đều tẩy chay Metro, thì tựa game Metro tiếp theo, nếu có ra mắt, chắc chắn sẽ không phát hành trên PC. Điều này tốt hay xấu là do mọi người tự quyết định. Cá nhân tôi cảm thấy đáng tiếc cho những người hâm mộ trung thành, nhưng đánh giá của tôi về những gì đã được  chính tôi và bạn bè thực hiện sẽ không thay đổi điều này. Tôi chắc rằng hầu hết những người gieo tiếng xấu này trên mạng cũng không có chút khả năng nào với những gì chúng tôi đã làm và hi vọng có thể làm nhiều hơn. Và điều đó có nghĩa là họ không biết họ đang nói về cái gì cả."

Một nhà phát triển Metro cho rằng game tiếp theo sẽ không lên PC 3
Metro Last Light Redux cũng chịu chung số phận

Một số người tin rằng Skynec đã đưa ra nhiều điểm tốt, khi mà cộng đồng game thủ vốn luôn tồn tại những mảng xấu của nó. Nhưng nhiều người cũng tin rằng anh đang quên đi một điểm quan trọng không phải đến từ nền tảng phát hành, từ mức giá rẻ hơn hay từ những vất vả của nhà phát triển dành cho Metro Exodus. Thực tế thì nhiều người đã cho rằng điều này sẽ tạo thành một hiệu ứng domino nghiêm trọng, mang đến yếu tố độc quyền của bên thứ ba lên thị trường game PC, vốn chưa từng có.

Một nhà phát triển Metro cho rằng game tiếp theo sẽ không lên PC 4
Metro Exodus có thể là phát pháo đầu của tình trạng game độc quyền trên PC

Một người đã lưu ý rằng nếu điều này tiếp diễn, Epic Store có thể thử tìm cách giành lấy những cái tên lớn như Sekiro, DMC V, The Outer Worls, hay thậm chí là Cyberpunk 2077 và phát hành độc quyền trên của hàng của mình. Trong khi cuộc tranh luận về Metro Exodus còn lâu mới chấm dứt, có một điều đang hiện lên rất rõ: Nhiều người không hề hài lòng về điều này.

KL Jackarl
Nguồn: Gamerant

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang